Nối tiếp phần 1 của loạt bài kết hợp hương vị, BTD giới thiệu thêm 1 số “cặp đôi”  được oánh giá xuất sắc đến “ngoại hạng”. Rau củ kết hợp với gia vị lá thơm sẽ cho ra những trải nghiệm khó quên. Cho dù bạn dùng rau củ tươi, đông lạnh hay đóng hộp thì gia vị cũng giúp cho nó ngon hơn được. Rau thơm tươi luôn luôn có thể được thay thế với rau khô, tuy nhiên nên cẩn thận vì rau khô nặng đô hơn, định lượng cần giảm bớt hơn so với rau tươi.

Các bạn biết điểm khác biệt giữa gia vị (spice) và rau thơm (herb) là gì không? Nó nằm ở xuất xứ và bộ phận được sử dụng. Hầu hết gia vị được trồng ở vùng khí hậu nóng, còn lá thơm thì có thể trồng khắp nơi. Phần lớn rau thơm lấy từ phần lá của cây trong khi hầu hết các loại gia vị đến từ gốc rễ, hạt, vỏ cây hoặc hoa của 1 loại cây. Quế là một loại gia vị làm từ vỏ của cây quế. Gừng là phần rễ trong khi bột thì là cumin và hạt nhục đậu khấu nutmeg được làm từ hạt giống.

Ngày nay định nghĩa của các loại thảo mộc và gia vị thường không rõ và dùng lẫn lộn với nhau. Một trong những khác biệt quan trọng giữa các loại rau thơm và gia vị cách sử dụng. Ví dụ, lá thơm được sử dụng với định lượng lớn hơn so với các loại gia vị . Gia vị thường mạnh mẽ hơn và được sử dụng với số lượng nhỏ hơn nhiều.

Một số lá thơm hay được  yêu thích là: Cỏ xạ hương, Húng quế, mùi tây, hẹ, rau oregano, Sage, Kinh giới, Rosemary và bạc hà

Một số loại gia vị yêu thích là: quế, gừng, nhục đậu khấu, đinh hương, cà ri, thì là Ai Cập và Vanilla

Loại gia vị đắt nhất thế giới là Saffron (~ $40/oz), để làm ra 1kg gia vị này thì cần tới 500.000 bông hoa để lấy nhụy(!)

Nhiều người có vẻ do dự để thử nghiệm với mùi vị thức ăn mới và thường gắn bó với những gì “quen rồi”. Lâu dần vị giác có thể bị lờn và có thể lại lạm dụng những thứ không tốt. Đa dạng hóa vị giác có thể là 1 chiến thuật tốt..

Về các vị giác, theo mình biết, quy tắc đơn giản nhất là nhớ 2 cặp đôi CHUA-MẶN, NGỌT-ĐẮNG có thể bổ sung cho nhau, khi cần “chữa cháy” chẳng hạn. Quy tắc này cũng đúng với lý thuyết cân bằng ÂM (ngọt/chua) – DƯƠNG (mặn/đắng). Ví dụ: mướp đắng nên nấu với hành tây. Quá đơn giản nhỉ 🙂

Sau đây là bí kíp nóng hổi vừa bùa xong:

 

Muốn nghiên cứu thêm thì luyện

The Flavor Bible: The Essential Guide to Culinary Creativity, Based on the Wisdom of America’s Most Imaginative Chefs (2008)

Tải Epub

Hẹn gặp lại các bạn mình ở những phần tiếp theo “Chuyện 3 Người” 🙂

Bạn nào làm thử thấy ngon (hoặc dở) thì “phi” vào đây nhé ^^

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube