Đây là 1 trong những món ăn yêu thích nhất của mình mà giờ mới có điều kiện show hàng với mọi người. Đậu gà chickpea là món NGON, BỔ, (hơi) RẺ nhất thế giới, ăn kiêng cỡ nào cũng có thể ăn được, nhưng ở Việt Nam chắc chưa phổ biến lắm (càng tốt, cái thứ gì mà nó phổ biến quá là hay có vấn đề lắm, lại đem nhau ra đầu độc nữa). Đậu gà có thể nấu súp, bỏ vào nồi cơm, nấu cà ri…nhưng ngon nhất mình thấy là nấu theo kiểu xay ra làm bánh như thế này, gọi là Socca – Chickpea Pancake.

Socca là một thức ăn đường phố cổ điển từ miền Nam nước Pháp. Ở vùng Nice, bạn thường thấy nhiều người bán Socca trên đường phố với những chảo nướng bánh kiểu pancake rất lớn. Họ cắt ra ăn nóng, rắc lên chút muối, tiêu và rưới dầu olive lên. Thêm 1 chút hoa hồng lạnh nữa là bạn đã ăn đúng điệu kiểu Pháp rồi. (Theo thekitchn.com)

Ở phương Tây và Trung Đông, đậu gà phổ biến giống như đậu xanh ở châu Á vậy. Ở Hàn Quốc cũng có 1 món gần tương tự như Socca này như làm với đậu xanh xay ra và chiên với dầu, rất hấp dẫn (để thừ sau! ^^).

Với cái sự ngon lành và tốt cho sức khỏe của đậu gà thì không có lý do gì để mình không ăn nó thường xuyên cả, ăn nhiều 1 chút mà không cần suy nghĩ về “hậu quả” 🙂 Có nhiều cách làm bánh Socca này nhưng cách dưới đây có lẽ là tối ưu nhất, nhanh gọn lẹ.

Băng đảng ưu tú nhất:

– (1)Đậu gà, tỏi, dầu olive, lá oregano (hoặc thyme), muối biển

hoặc -(2) Đậu gà, rong biển nori, ngò tây, nước tương tamari

Đậu gà có thể xay khô hay ướt (kiểu bánh crepe). Nếu máy xay nhà bạn trâu bò thì cứ việc chém khô vô tư 🙂

Ngâm đậu gà qua đêm, bỏ hết nhóm (1) vào máy xay cho nhuyễn.

Trải nó lên 1 cái chảo nhỏ.

Đun nhỏ lửa đến khi vàng mặt là xong.

Những hình tiếp sau là của công thức (2)

Ăn chung với bánh mì dẹp Chapati và mù tạt.

Èn en

Hoặc ăn 1 mình với rau củ chua và rong biển, lá thơm như pizza.

Thề, ngon bá cháy!

Túm quần què lại với đậu gà chickpea món socca này có thể ăn với nhiều xì tai: veggie burger, pizza, bánh mì, chả lụa (!) Nó sẽ làm bạn quên cmn thịt luôn. 🙂 Hương vị không giống với loại đậu nào khác ở VN cả, thích hợp với các món ăn mặn hơn là ngọt. Nếu thix thì nhích mà mua ở Siêu thị An Phú Q.2 là rẻ nhất 🙂 (hên xui)

Những món ăn mang màu sắc văn hóa đường phố này mang lại cho mình nhiều cảm hứng để giới thiệu. Nhà không có dk nên hok có đi chơi nước ngoài. Năm ngoái mới vừa phá trinh cái passport với tour Cambodia thôi. Thấy có món nào ngoại lai (exotic) mà làm được thì sẽ mang về nhà tìm cách độ lại mà ăn. Mỗi tuần mình đều dành 1 số cơ số giờ đáng kể đi du lịch “online”, nhiều nhất là Nhật Bản vì nó có nhiều món ăn mình hợp. Bồ nào thấy món nào hay mà kiểu này thì làm 1 cái Guest Post nhé. Thân ái bắt tay trái!

HẠT NGỌC DINH DƯỠNG ĐẾN TỪ CHÂU PHI

Đậu chickpeas còn được gọi là đậu răng ngựa có nguồn gốc ở Châu Phi, sau đó di thực vào Châu Mỹ, các nước Châu Âu. Quả đậu chickpeas ngon thường chứa những hạt to, vỏ hạt dày, có vị ngọt rất thanh, lại bổ dưỡng. Hạt non màu xanh nhạt, mềm, có vị ngọt. Hạt chín có màu vàng nâu. Vì hạt đậu có phần nhú ra chiếc phôi nhỏ xinh như mỏ con gà con, lại có màu vàng óng nên người ta mới đặt cho loài đậu này cái tên chickpeas.

Xem thêm http://vtc14.vn/ngon-va-lanh/item/1207-chickpeas.html

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube