Địa thấy ở siêu thị có bán trái Cacao (Cocoa), BTD chớp ngay cơ hội hốt về với giá rẻ bèo. Loại trái cây này đang vào mùa nên rất nhiều ở Sài Gòn. Mình âm thầm làm từ lâu, hôm nay chế biến thành công phải mang lên đây báo cáo gấp 🙂 Chocolate là sản phẩm từ trái cacao. Loại chocolate trên thị trường thường có pha thêm đường,sữa,hương liệu, chất bảo quản..Ăn vào thì cũng bổ nhưng cũng táng thêm 1 mớ độc hại vào người . Ở đây mình chế biến thử chocolate từ trái cacao tươi, xem ra rất dễ mà rủi ro thì = Zero!

Lúc này chẳng có vị gì giống với Chocolate đâu.

Quá trình lên men rất quan trọng để có hương vị thơm ngon.

Để lên men trong lá chuối 4-7 ngày trong bóng râm, sau đó phơi khô.

Hạt cacao sau khi rang xong.

 

Bóc lớp vỏ ngoài ra, kết cấu bên trong láng mượt.

Xay hạt cacao này ra, chúng ta có bột cacao, sẵn sàng để ăn/làm bánh.

Đến đây coi như là xong, hương vị cacao rất đậm đà, chỉ cần 1 muỗng cf là có thể mang lại đầy ắp mùi vị cho các món bánh.

Nếu thix độ thêm thành chocolate, bạn có thể trộn với sữa đậu nành (sữa yến mạch), đường thô,bột sắn dây rồi để đông lại. Chúng ta sẽ có phiên bản Chocolate cực kỳ lành mạnh đúng tiêu chuẩn ISO thực dưỡng. Hiệu suất của món này khá cao, chẳng tốn công mấy, chỉ tốn thời gian lên men, phơi khô khoảng hơn 1 tuần thôi.

Nếu thix chế biến tiếp thành Chocolate truyền thống (không tốt), xem thêm tại đây 

Theo mình nghiên cứu, Cacao có hàm lượng chống Oxy hóa rất cao, tưng đương với trà xanh và cà phê, nhưng chứa rất ít Caffein (tùy thuộc vào thời gian lên men và phơi khô) và tốt nhất là dùng bột cacao, không nên chế biến thành chocolate.

Nếu so sánh về giá tiền, chất chống Oxy hóa từ Cacao rất là rẻ, lại thơm ngon. Mình không kiếm được nguồn chế biến sẵn đáng tin cậy nên tự làm cho chắc cú. Tuy nhiên nó cũng mang năng lượng Âm nên mình chỉ dùng khi trời nóng, liều lượng vừa phải, cho đời thêm vui 🙂

 

Cũng giống như cà phê và trà, ca cao là một trong những đồ uống được hàng triệu người trên thế giới ưa chuộng vào mỗi buổi sáng. Sự lựa chọn này không phải là ngẫu nhiên. Hóa ra, đồ uống từ ca cao không chỉ rất ngon mà còn rất bổ dưỡng. Theo các nhà dinh dưỡng học cho biết, trong thành phần của ca cao có chứa một số lượng lớn các hoạt chất có lợi như cafein (ít hơn trong cà phê), theofilin và theobromin và cả chất giảm stress và feninetinlamin.

Ca cao rất giàu protein (12,9%), axit béo, và có thể trung hòa mức độ colesterin trong máu. Trong ca cao có rất nhiều xelulo và vitamin, đặc biệt là axit folic (vitamin B9). Bên cạnh đó, thành phần của ca cao còn có rất nhiều khoáng chất khác nhau. Theo một vài nghiên cứu, Ca cao chứa rất nhiều sắt và kẽm. Kẽm đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của con người. Nó tham gia vào việc tạo các hệ thống men, tổng hợp protein và axit nucleic, thiếu kẽm các tế bào sẽ không thể làm việc bình thường. Kẽm rất cần thiết cho việc phát triển và sinh sản giới tính của con người. Kẽm hỗ trợ cho chứa năng sản xuất máu, có khả năng làm liền vết thương. Nhu cầu về kẽm một ngày đêm với người trưởng thành là 15mg, đối với bà mẹ mang thai và cho con bú là 5mg.

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube