Những người ăn chay lâu năm với quá nhiều thức ăn lạnh mát, khiến hệ tiêu hóa trở nên kém hiệu quả “thiếu lửa” với những biểu hiện như hay lạnh tay chân, tích nước (dư ẩm trong cơ thể do suy yếu khả năng chuyển hóa chất lỏng và thức ăn thành máu và năng lượng). Những ai như vậy có thể sử dụng một lượng vừa phải món nước cốt động vật trong vài tuần để cải thiện tình trạng.

Chuẩn bị nước xương (nước cốt gà)

Mua xương gà ta nuôi thả, sạch, ít mỡ. Sử dụng 1kg xương trong nồi áp suất 4 lít. Rửa sạch xương, đặt vào nồi áp suất và đổ nước vào cỡ cao hơn xương 1 đốt ngón tay. Thêm 4 miếng rong biển wakame dài tầm 7-8cm và 2 muỗng canh giấm gạo. Wakame thêm các khoáng chất có giá trị và giấm gạo có tính axit sẽ rút ra các khoáng chất kiềm từ xương. Khóa nắp nồi áp suất, nấu trong 4 giờ với lửa nhỏ. (Hoặc luộc xương trong nước trong 4 giờ; sẽ cần nhiều nước hơn nấu áp suất.)

Phần xương gà tre đã tách thịt và da, nấu trong 4h

 

Khi áp suất giảm hết, mở nắp, lọc phần nước riêng. Cho vào hộp/ bình rồi để tủ lạnh qua đêm. Chất béo sẽ nổi lên trên và cứng lại.

Ngày hôm sau, bạn có thể cạo lấy phần mỡ phía trên, để dành nấu súp hoặc xào nếu muốn. Chất béo là nguồn nhiệt giữ ấm và nuôi dưỡng phần Âm. Tất cả mọi thứ bên dưới lớp chất béo là món súp đầy ắp khoáng chất và dinh dưỡng. Lấy ra khoảng 1,5 cup (354ml) để dùng nấu ngay, phần còn lại có thể cất tủ lạnh dùng dần.

Bạn có thể dùng nước hầm xương này cho các món nước, bún, phở, canh, hầm tùy thích. Có thể kết hợp với tương miso. Khi cần làm đặc có thể dùng bột sắn dây.

Nếu không có xương gà có thể dùng xương bò. Không ăn phần thịt, mỡ.

 

Công dụng

Hỗ trợ tì vị, bổ thận Dương, tăng cường miễn dịch. Những người ăn chay lâu năm với quá nhiều thức ăn lạnh mát, khiến hệ tiêu hóa trở nên kém hiệu quả “thiếu lửa” với những biểu hiện như hay lạnh tay chân, tích nước (dư ẩm trong cơ thể do suy yếu khả năng chuyển hóa chất lỏng và thức ăn thành máu và năng lượng). Những ai như vậy có thể sử dụng trong vài tuần có thể cải thiện tình trạng.

 

Trích “MACROBIOTICS REVISITED” (2017) – Bob Ligon

Món ăn tương tự:

Súp Cá Chép Huyền Thoại

 

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube