* Món Ăn Bài Thuốc *

Người ta thường nói “thuốc đắng giã tật”, nhưng có một thứ thuốc không đắng tí nào mà giã tật như giã gạo.

Đến với thực dưỡng, hầu như ai cũng biết đến món sắn dây + mơ muối, vốn là một món trà – bài thuốc truyền thống của người Nhật. Người Việt cũng có mơ, có muối, có sắn dây nhưng cách dùng phổ biến (thời nay) là mơ đường, sắn dây chanh đường cho ngon và dễ uống thì chỉ có tác dụng giải khát, đôi khi còn nuôi bệnh thêm.

Vì sao món này lợi hại? Mơ muối lâu năm là “vua của các món tạo kiềm”. Sức sống mãnh liệt của rễ cây sắn dây từng khiến nước Mỹ tốn nhiều tiền để kiểm soát sự xâm lấn và sửa chữa những hư hại do nó gây ra. Sắn dây được khuyến khích trồng để chống xói mòn đất. Vì thế bạn cũng nên ăn sắn dây để “chống xói mòn đường ruột” (hình thù rễ cây này tương đồng với phá lấu -> làm chặt đường ruột rất tốt). Hầu hết bệnh tật đều xuất phát từ đường ruột và dư axit nên khi có mặt 2 cao thủ này là vỉa hè trật tự luôn.

Khi nào cần dùng? Bạn dùng khi lâm nạn hoặc dùng để dưỡng sinh hàng ngày đều tốt. Đặc biệt hữu hiệu với các ca chữa cháy: cảm, sốt, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy, dị ứng da/ hô hấp. Dùng thường xuyên để làm khỏe mạnh dòng máu, giải độc, ăn ngon, ngủ ngoan, chống mất canxi cho phụ nữ và giảm chứng mê cồn lào cho mấy ông nhậu. Nói chung khi cơ thể có gì sai trái do ăn bậy, hãy nghĩ tới 2 điều: dùng sắn dây mơ muối và nhịn cho đến khi hồi phục.

Về hương vị, đây là một trong những món ăn bài thuốc dễ ăn nhất. Nếu dùng riêng lẻ, mơ muối quá chua quá mặn, sắn dây quá nhạt. Vì vậy trời mới sinh 1 cặp kết đôi hoàn hảo. Cách làm quá giản đơn:

  • 1 cup (chén) nước
  • 3 mcf sắn dây (tỉ lệ thay đổi tùy độ đặc bạn muốn)
  • 1 mcf mơ muối xay nhuyễn sẵn (umeboshi paste) hoặc gỡ nạc trái mơ khô ra. Lưu ý, cho cả hột vào khi nấu nếu có, dùng răng cắn nhẹ cho bể hạt mơ, sẽ thấy 1 điều thú vị bên trong 🙂

Hòa tan hỗn hợp với nước, bắc lên bếp nấu khuấy đều liên tục vài phút chớp nhoáng là sắn dây chín trong. Dùng nóng hạn chế ra gió.

Vài biến thể hại lợi khác:

  • Thêm gừng: kích thích tuần hoàn, tốt cho chứng buồn nôn
  • Thêm tương tamari: tăng cường cho đường tiêu hóa kém, nhưng uống kém ngon hơn nên mình ít dùng.
  • Bỏ mơ muối, thay nước bằng nước ép táo: dùng cho trẻ nhỏ khi táo bón, sốt, kích thích ăn ngon.
  • Trà bình minh 
  • Bạn có thể dùng sắn dây, mơ muối kết hợp vào các món ăn cần sánh, nhiều chất béo, khó tiêu sẽ giúp tiêu trừ hậu họa đáng kể đấy. Từ nay đừng bỏ quên 2 món cao thủ này trong tủ bếp nữa nhé. Bột hoàng tinh (arrowroot) và bột bắp không thay thế được sắn dây đâu.

Các món ăn bài thuốc này dùng lý tưởng nhất là trước bữa ăn 1h, hoặc buổi sáng khi bụng rỗng.

Hiểu Về Mơ Muối

Hiểu Về Sắn Dây

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube