Trân trọng giới thiệu với quý độc giả của Bepthucduong.com 1 món ăn quan trọng, hầu như sách vở nào cũng nhắc đến nó. Lượng rau củ ăn hàng ngày khoảng 30-40% tổng số thực phẩm, thì 1/3 trong số đó nên ăn rau củ dưới dạng chưa nấu/ lên men để bổ sung vi khuẩn cho đường ruột, tác dụng gần giống như ăn sữa chua vậy. Rau củ muối thì có nhiều kiểu nhưng mình học cách muối cám kiểu Nhật ở trang thucduong.vn, ngon miễn chê.

Bran pickles, nuka zuke
Đồ chơi rau củ tùy ý, nhưng các loại sau đây thấy vị dễ ăn, ngon nhất vẫn là cải thảo và hành tây:

2 lá cải thảo, 1/2 củ hành tây, 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ cải (tùy chọn), 50 gr cám gạo rang, 1 mcf muối biển, 1 mcf dấm mơ muối hoặc nạc 1 quả mơ muối nghiền nhuyễn

Chế biến: Cải thảo rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc ngắn 3- 4 cm. Hành tây, cà rốt, củ cải cắt lát mỏng hoặc thái chỉ tùy ý. Trộn đều cám gạo rang và muối với rau củ rồi cho vào hũ. Nén nhẹ cho rau củ tự tiết ra nước, sau 1 ngày là ăn được.

Mở rộng: Có thể tùy ý thay thế hoặc thêm vào các loại rau củ khác như: rong phổ tai, củ sen, su hào, tía tô, hẹ, cùi dưa hấu…

Nếu không có cám gạo: thay bằng bột gạo lứt trắng rang, dùng với lượng nhiều hơn. Món dưa muối sẽ lâu ngấu hơn nhưng rất ngon và để được lâu.

 

Thái nguyên liệu tuỳ thích, rồi trộn phụ liệu để dưa nhanh chua, kịp ăn ngày hôm sau. Làm trưa nay, trưa mai ăn là vừa; trời lạnh thì làm lâu hơn vài giờ. Đặc biệt không cho tí nước nào, dưa muối như thế này ngon hơn Kim chi Hàn Quốc, khi rắc thêm các nguyên liệu: muối, dấm mơ muối và cám, nó tự tiết nước ra. Tự nó tiết ra nước làm ngập chính nó!
Tốt hơn thế này là bạn kiếm một cái túi nilon loại tốt nhựa trong vắt và dai không chảy nước và đổ đầy nước làm vật đè lên dưa…

Cách nhanh nhất là trộn cám và muối thật đều rồi rắc theo từng lớp, rồi tìm cái gì nặng gấp đôi nguyên liệu và đè lên trên cho tiết ra nước của nó, nếu cần thì hãy bỏ thêm nước đun sôi, còn không để nó tự động tiết ra nước thì ngon hơn. Muốn ăn nhanh thì cho thêm dấm mơ muối…

Nên đầu tư 1 hũ muối dưa, bán ở các shop Nhật Bản (Hachi). Tuy giá hơi cao nhưng làm rất tiện và bền.

CHUYỆN MÓN DƯA CHUA
Bạn/ khách ghé Bếp mình thường tự tin mời một món mà mình..không nấu, ăn xong thế nào cũng được khen mát mề. Món này nhờ vi khuẩn nấu giúp. Con người chỉ đẩy đưa cái này, cái kia lại gần nhau và lừa vi khuẩn vào bụng, ở trong đó mà an cư lạc nghiệp.

Hẳn nhà mỗi gia đình đều có các bà, các mẹ mát tay muối dưa, làm đâu trúng đó. Và cũng có những người ngược lại. Có lẽ do ăn ở sạch quá sát khuẩn hết chăng.Thế giới vô hình quả có nhiều kì bí, hầu hết đều nằm trong những món lên men. Tuy nhiên với kĩ nghệ chế biến tân kì hại điện thì các món như nước tương, nước mắm, beer… không còn nhiều lợi lạc như trước. Dùng sữa chua thì ngoài vi khuẩn còn được khuyến mãi thêm 1 lố đường và chất ổn định không ổn thỏa. Thầy khí công Đỗ Đức Ngọc cũng đã nói nhờ ông bà ngày xưa có món dưa chua đầy đủ ngũ vị mà các tạng phủ đều được nuôi dưỡng đồng bộ, tránh được nhiều bệnh tật. Người thực dưỡng cũng không nên sợ món Âm mà không ăn món sống như muối chua, nguồn cung cấp vitamin và vi khuẩn cực kì quý giá, giúp bớt khát nữa. Tất cả các vấn đề đường ruột, ách tác, trĩ, táo bón…hầu hết sẽ được giải quyết nhanh chóng vánh. Càng thông càng thích.

Các món muối nhanh mà dùng đường, dấm trắng, cà pháo thì nên thay bằng món MUỐI CÁM với 3 nguyên liệu chính là cà rốt, cải thảo và hành tây. Đây là kiểu muối lai Việt – Nhật với lượng cám tối thiểu, thời gian ngắn mà cho lợi ích không ngắn, phù hợp với thời tiết nhiệt đới. Có thể xem như món kim chi thực dưỡng. Mấy con bay bay nhiều khả năng sẽ bay vào giành ăn, bạn nên trùm vải thưa lại cách ly hũ dưa ra. Thậm chí là để riêng 1 chén nhỏ ra ngoài để giương Đông kích Tây (chiêu này khá hiệu quả).

Cách làm đã được đăng từ 8 kiếp trước ở đây, lưu ý là bạn không có cám thì xài BỘT GẠO LỨT trắng rang (gọi là thả thính đó) cũng được, thậm chí còn ngon bổ rẻ hơn. Trường hợp đặc biệt có thể dùng cả bột mì, bột bắp (nguyên cám) phang vào cũng ra, chưa biết có ngon không thôi.

Khuyến cáo chớ thấy ngon mà gắp tới tấp, kẻo táo bón lại ra tiêu chảy thì tôi không chịu trách nhiệm đâu

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube