Cà tím đã xuất hiện không ít lần trên Bếp nhà này. Đây vốn là điều hơi lạ vì thông thường cà tím sẽ bị đưa vào blacklist trong thực đơn chữa bệnh với thực dưỡng. Tuy nhiên truyền thống Việt Nam vẫn dùng cà tím nướng ăn với nước mắm như là một món ăn dân dã, tương đối cân bằng. Nếu bạn đang tương đối ổn, thèm một hương vị mới mới kiểu Nhật thì thử món này xem sao cho đời thêm vui.

Bạn có thể dùng loại cà Nhật hay cà ông giặc gì cũng được nhưng luôn nhớ rằng: cắt và nấu ngay chẳng thể ngon được. Dầu sẽ nhanh chóng bị hút hết và chảo bị khô, cà bị dính và cháy. Không những vậy còn nấu lâu mềm. Vì sao?

Cấu trúc trái cà như miếng bọt biển chứa nhiều lỗ khí. Không khí đóng vai trò như chất cách nhiệt, sức nóng truyền qua rất chậm. Do đó khi đi chợ chúng ta nên chọn trái chắc nặng, sẽ ít không khí hơn và nhiều hương vị.

Có nhiều cách làm truyền thống để xử lý trái cà: hấp, xát muối, ngâm nước muối.

Hấp rồi xào sẽ làm cà quá mềm và hơi nước ngăn chặn sự thấm gia vị.

Xát muối rồi chờ một thời gian để nước chảy ra khỏi trái cà cũng tốt, nhưng dễ không được đều và cần thao tác nhiều hơn.

Ngâm nước muối là lựa chọn tốt nhất, sự thẩm thấu được giải thích: nồng độ muối trong trái cà thấp hơn trong nước muối (khoảng 1/4 cup muối + 1l nước). Nước từ trái cà sẽ “tuồn ra” ngoài, đồng thời trái cà không bị thâm đen xấu. Khi xào sẽ mau vàng mặt. Kết cấu hoàn hảo.

Món cà tím áp chảo là món kiểu Nhật “nasu-miso”, bạn có thể nướng cũng được nếu thích. Món ăn rất đơn giản nhưng hương vị rất dễ thương, bắt cơm.

Đồ chơi:

  • Cà tím 2 trái nhỏ
  • Dầu mè, dầu phộng hoặc dầu hạt nho grapeseed (mình dùng cái này)
  • Làm sốt: 1.5 muỗng canh mugi hoặc shiro miso, 2 muỗng cf rượu gạo mirin (hoặc nước cơm rượu nếp hoặc mạch nha), thêm nước tương shoyu hoặc tamari tùy khẩu vị, thêm ít nước khuấy đều.
  • Rau thơm tùy chọn: hành, ngò, tía tô, gừng thái, mè rang

Cách chơi:

  • Chiên áp chảo 2 mặt cà tím cho mềm, đậy vung
  • Khi chảo còn nóng, cho sốt vào trộn đều, xong

 

Tốt nhất nên dùng chảo gang hoặc chảo inox dày cho món này nhé

Miếng cà tím muốn mềm hay xốp xốp tùy bạn nhé, nhưng nên nấu kĩ, món có vị ngọt nhẹ, bùi, đậm chất Á Đông

Thông thường mình chỉ ăn món này khi trưa nắng, dùng với gạo lứt đỏ nấu áp suất , nhai kĩ và cảm nhận cà tới đâu 🙂

 

Cà Tím 3 Món

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube