Cây Sa Kê ở sân trường đã đến mùa ra trái nhiều vô kể, bà con thi nhau mang về làm đủ thứ món. Không bỏ lỡ dịp  phải thưởng thức món trái cây đúng mùa hấp dẫn này, thử nghiệm với nhiều cách chế biến khác nhau. Cùng với trái Gấc, Sa Kê là loại trái cây hiếm hoi mà thuộc dạng tuyệt đối an toàn, không lo bị thuốc mà lại ngon. Các nước ở vùng nhiệt đới như Jamaica, Malaysia, Hawaii..thì cái trái Bánh Mì này đã là nguồn lương thực từ ngàn xưa. Cách chế biến dân dã nhất là ném vào đống lửa nướng chín rồi bóc ăn nhưng nếu áp dụng ở nhà mình chắc sẽ gây tội ác lớn 🙂

Thử nghiệm với món Sa Kê kho với misô:

Yến mạch, ngò tây, hành tím, muối biển và mugi miso

Bày đồ chơi ra.

 

Thời gian nấu càng lâu thì càng ngon.

 

Cái kết cấu rất đặc trưng, vừa giống khoai lang vừa giống thịt cua.

 

Xào với hành tỏi nghệ cũng ngon.

 

Cắt mỏng rồi nướng lò, giòn và bùi bùi.

 

Ngon nhất vẫn là chiên với dầu dừa rồi quẹt với mù tạt, hết xảy.

 

Cây Sa kê là loại cây trồng làm cảnh trong sân nhà, vườn cảnh công cộng trong công viên khá đẹp. Người ta thường nhầm lẫn cho là cây này là loại cây thuốc, cây thực phẩm bởi công dụng của chúng sát hợp với việc chế biến thức ăn, thuốc chữa bệnh cho người. Cây Sa kê còn được gọi là “cây bánh mì”, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), được trồng nhiều ở Malaysia và các đảo ở Thái Bình Dương. Ở Việt Nam chúng được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Các nhà biệt thự ở quận 1, 3, 6, 11, Thủ Đức, Bình Tân… thường trồng cây nầy làm cây bóng mát rất đẹp. Là loại cây gỗ lớn cao 15-20m, có nhựa trắng sữa, được dùng vào việc xảm thuyền.

Cây thích điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, nên dần dần đã trở thành cây trồng làm cảnh, tạo bóng hay lấy quả ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam . Một số tài liệu cũng cho thấy, vào năm 1793, thuyền trưởng Bligh đã mang hơn 2000 cây Sa-kê từ Tahiti đến Jamaica rồi giới thiệu cho nhiều nước châu Mỹ. Ở Trung Quốc, nó được trồng ở một số tỉnh miền Nam và được gọi tên là Diện bao thụ, trong lúc ở Đài Loan lại gọi là Dẫn chủng miêu phố. Riêng ở Việt Nam, có lẽ nơi được trồng đầu tiên là miền Tây Nam bộ và những cây đầu tiên vào Việt Nam từ Campuchia hay Thái Lan. Campuchia người ta gọi nó là Saké, ở Thái Lan gọi là Sa-ke. Chính vì thế mà mãi tới nay ở nhiều tỉnh thành Việt Nam, nó vẫn được gọi là Sa-kê.

Trái sa kê có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon tạo cho người ăn những hương vị nhớ đời. Ở khu vực miền Tây Nam bộ trong những buổi trưa hay chiều, người ta thường chiên sa kê theo từng miếng. Những “miếng sa kê chiên” được xắt mỏng, áo một lớp bột có trộn lòng đỏ trứng, cho vào chảo chiên vàng tạo thành bánh ăn có vị ngọt, vị bùi của sa kê cùng vị béo của dầu mỡ. “Món kiểm sa kê”, thường được người dân lưu vực sông Mê kông ưa dùng trong những ngày giỗ chạp, đình đám. Múc một muỗng cho vào miệng, ta thưởng thức vị ngọt của chuối xiêm chín, bí rợ, khoai lang, khoai cau và của mít hầm rục. Hòa trong vị ngọt khó tả này là vị ngọt của đường. Hòa trong vị béo của nước cốt dừa là vị béo của đậu phộng rang đâm sơ, như nổ giòn trong miệng. Nhưng nổi bật vẫn là vị của sa kê. Những miếng sa kê làn lạt, dai dai, nhai một chút như có vị ngọt, vị béo khó tả của nước kiểm. Có lẽ trên đời này chưa có món nào độc đáo cho bằng kiểm sa kê

ĐẶNG VĂN THÀNH
Phó Ban – Ban Chỉ đạo NN và NT Thành phố

Còn nhiều cách chế biến nữa nhưng mình nghĩ những cách này phù hợp với loại trái cây mang tính Âm. Do nó không có nhiều nước, không ngọt và cứng nên tính chất Âm của nó cũng không đáng ngại như những loại trái bà con như mít hay sầu riêng. Hơn nữa nó phần lớn là Complex Carbonhydrate, nhiều chất xơ, không béo và tạo kiềm. Quá tốt để cứu đói mùa này!

 

Anh Yu

Giúp bạn tự do sức khoẻ ngay từ nhà bếp. Hướng dẫn nhiếp ảnh sống ảo tại Anhyu.com "Freedom lies in being bold."

» Đặt Mua COOKBOX

Follow Me:
FacebookPinterestYouTube