*** Món Ăn Thưởng Thức ***

[dropcap style=”font-size: 60px; color: #9b9b9b;”] N [/dropcap]guyên liệu làm món ăn này tương đối là ít phổ biến với người Việt. Tiêu điểm là hạt lúa mì – wheat berry vừa quen vừa lạ. Thông thường các bạn sẽ ăn nó dưới dạng xay thành bột rồi làm bánh. Thực dưỡng không khuyến khích các thể loại bột nướng lắm, hấp thì tốt hơn. Ở dạng nguyên thủy của nó, hạt lúa mì rất là tuyệt, cả về mặt dinh dưỡng và hương vị. Do không phải xay ra nên lớp cám, phôi mầm và nội nhũ còn nguyên, các chất dinh dưỡng được bảo toàn.

Hạt lúa mì cung cấp cho bạn rất nhiều chất xơ, protein thực vật và vitamin nhóm B. Vì thế khả năng “điền vào chỗ trống” của nó rất tốt, no lâu, chỉ số đường huyết thấp, không sợ tăng cân mập như heo đâu 🙂

Món ăn dưới đây kết hợp nhiều nguyên liệu “Tây”, hầu hết các siêu thị lớn trong nước đều có. Nếu không có thì thay thế bằng cái khác cũng được, có khi ngon hơn mình làm.

– Lúa mì wheat berry hard red (nhiều gluten hơn soft white)

– Đậu pinto hoặc cranberry hoặc đậu ngự

– Quinoa

– Bí ngòi zucchini xanh, hoặc bầu

– Hành tây tím, hoặc trắng

– Muối biển

– Bơ mè, nước chanh/ mơ muối

Hạt lúa mì này rất cứng, ngâm trước với đậu qua đêm, nấu bằng nồi áp suất 20ph trong áp suất cao với muối và quinoa

Cắt hành và bí ngòi ra như thế này

Xào khô cho cháy xém, cho vào ít muối, thích thì cho dầu

Bắc ra để nguội rồi kết hợp với nhau bằng bơ mè và nước chanh/mơ muối

 

Hạt lúa mì có kết cấu dai, bùi, ngọt, không giống gạo, ăn đổi gió cho đời thêm vui 🙂

Bạn có thể mua gói wheat berry Bob’s Red Mill này ở Annam Gourmet.

Hạt lúa mì này rất giàu phosphorusmagnesium là những chất cần thiết cho sự ổn định huyết áp và cấu tạo xương. Ngoài ra lượng sắt của nó cao, không cần phải nhờ thịt bò rau muống nữa nhé.

Một báo cáo của Harvard School of Public Health cho biết, ngũ cốc lứt, như wheat berry, chứa estrogen thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt khi kết hợp với những khoáng chất trong hạt lúa mì nguyên cám như magnesium, elenium, đồng và manganese.

Thể loại salad này ăn rất tốt, no lâu mà dễ ăn. Không phải tấp cá, trứng, dầu vào mới đủ no, đủ chất, hạt lúa mì và đậu hoàn toàn đủ khả năng. Thế nhé 🙂

Nếu không kiếm được hạt lúa mì thì lúa mạch barley cũng có thể thay thế có bán tại những chỗ này.

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube