Với cái thời tiết lạnh ẩm ương phía Bắc trong những ngày này, để đầu óc tỉnh táo, bụng dạ cứng cáp, thận khí mạnh mẽ, không gì phù hợp hơn măm món siêu dễ này, xen kẽ với cơm: SOBAGAKI (buckwheat dumplings).

Ngày xưa, ở Nhật Bản lúa mì không phổ biến lắm, cho đến thời hậu chiến WWII. Kiều mạch thường dễ trồng ở vùng núi phía Bắc. Người dân thường ăn mì soba hay các món tương tự để chống chọi với mùa đông khắc nghiệt. Bột kiều mạch hút nước mạnh và chín rất nhanh, thậm chí không cần nấu.

 

Sobagaki là món đơn giản và nhanh nhất với bột kiều mạch buckwheat, kiểu nhà quê ngày xưa.

Chỉ cần có:

2 cups bột kiều mạch, 4 cups nước nóng (sôi), 1 nhúm muối biển, hành lá, gừng mài, mè rang tùy chọn

Cách làm:

Rang khô bột trong chảo inox dày vài phút, cho nước nóng vào đảo quằn quại vài phút đến khi bột rút hết nước. Nêm muối. Dùng tay hoặc muỗng tạo thành miếng viên dễ thương vừa ăn. Dùng với nước súp dashi, hành lá, gừng mài..ngon hết xảy.
Biến thể khác là đổ bánh Buckwheat Pancake, pha nước và muối trước với bột thành dạng lỏng rồi áp chảo cho khô. Có thể pha thêm bột quế cho thơm. Ăn với syrup gạo lứt hay mật mía rất ngon.

Mình không sống ở ngoài Bắc nên không rành chỗ mua kiều mạch (tam giác mạch), bạn nào biết thì chỉ nhau nhé, món xuất xứ miền Bắc dĩ nhiên dễ kiếm hơn trong Nam.

>> Công dụng của kiều mạch và các món ăn

Miền Nam nắng nóng mà ăn món này thì coi chừng đắng lòng 🙂

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube