Theo nghiên cứu chớp nhoáng của mình, người Nhật hình như có vẻ thích món ăn “nhầy nhụa nhớt nhớt”. Điển hình trong đó là:

Natto đậu nành lên men

Rong biển

Đậu bắp Okra.

Trứng sống

Lươn

 

nebaneba3_500.jpg

Trộn hết vào 1 tô các em nhầy nhụa.

 

Cái kết cấu này nhai cũng vui lắm. Nghe đồn nó tốt cho tiêu hoá, giúp bôi trơn đường ruột và thải bỏ các chất dơ. Có một món ăn thuộc dạng  Signature của Nhật là Tororo làm từ khoai núi Nagaimo nghiền ra ăn sống với cơm. Loại khoai này rất hay, cách chế biến rất đa dạng nhưng rất tiếc ở đây không thấy.

 

 

Mình biết món ăn này từ phim Osen (2008). Trong phim đây là một món ăn rất đặc biệt vì nó cực kỳ đơn giản nhưng lại là món nổi tiếng của nhà hàng và mọi người đều yêu thích. Ở VN khó mà tìm được loại khoai núi này. Về mặt thực dưỡng, nó khá giống với củ ngưu bàng, rễ đâm rất sâu, tính Dương rất mạnh, sức sống mạnh liệt. Ăn vào có thể trường sinh bất lão chăng? 🙂

Ở ngoài Bắc có củ khoai mài (hoài sơn) là họ hàng gần nhất với Nagaimo. Ở Sài Gòn, mình tìm ra được loại khoai từ có kết cấu khá giống với Nagaimo, vốn cũng thuộc họ hàng Yam. Xét về tính chất, củ khoai từ ngắn không thể Dương như khoai mài được. Tuy nhiên Sài Gòn rất nóng nên ăn loại khoai này cũng không sao, tốt hơn khoai tím, khoai tây.

Khoai từ luộc chín rồi đem xay, kết cấu và hương vị rất hấp dẫn.

Ăn với gạo lứt và ít muối mè rất hợp.

Đôi khi đơn giản tột cùng là tốt nhất.

Một số cách dùng khoai từ trong phòng chữa bệnh

Thức ăn kiêng cho người tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì. Không ăn nhiều một lúc gây đầy bụng khó tiêu.

Thức ăn hỗ trợ cho phòng chống nhiễm độc kim loại nặng trong môi trường sống, môi trường lao động có chất độc. Các thầy thuốc Liên Xô (cũ) đưa khoai từ vào chế độ ăn hằng ngày của công nhân để kịp thời bảo vệ sức khỏe lâu dài của công nhân.

Thức ăn cho người hay bị táo bón, khó ngủ, hâm hấp sốt nhất là đối với trẻ em, người già, trường hợp chưa cần phải dùng thuốc an thần, thuốc tẩy…

Giải các chất độc khỏi cơ thể. Giã khoai từ sống lấy nước uống cho nôn.

Chống trầm cảm, bi quan, chán nản, tuyệt vọng. Nên ăn khoai với tinh bột, chúng tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh ra chất serotonin là chất làm cho não phấn chấn, lạc quan.

Anh Yu

Thợ đèn chuyên nghiệp tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX    **Vui lòng inbox fanpage nếu có thắc mắc, không comment dưới bài viết để hỏi.

- Facebook - Pinterest - YouTube