Cooking with the dog – Nấu ăn với cún – là một trong những channel nấu ăn rất dễ thương của Nhật bản, hướng dẫn những món ăn truyền thống và phổ biến của Nhật. Thực dưỡng cũng xuất xứ từ Nhật nên nếu scan qua mình cũng có thể “chụp” được mấy món hay mà vẫn rất “macro-style”. Đây là 1 món hấp dẫn như vậy. Theo wiki thì món ăn này cũng chứa đựng 1 số nét văn hóa của Nhật Bản – 1 yếu tố mình luôn quan tâm khi nấu, 1 dạng “giá trị gia tăng” cho bữa ăn^^.

Sekihan (赤 饭)  là một món ăn truyền thống Nhật Bản. Nó là gạo nếp hấp với đậu azuki (đậu đỏ).

Sekihan thường được phục vụ vào những dịp đặc biệt trong suốt năm ở Nhật Bản, ví dụ, sinh nhật, đám cưới và một số ngày lễ khác. Ở một số nơi thường được ăn khi một phụ nữ trẻ bắt đầu có kinh nguyệt, mặc dù điều này hiện nay ít phổ biến hơn.

Sekihan thường được liên tưởng tới lễ hội vì  người ta nói câu Let’s have sekihan” với nghĩa như là Let’s celebrate”. Màu đỏ của nó là biểu tượng của hạnh phúc tại Nhật Bản.

Nó thường được ăn ngay sau khi nấu, nhưng nó cũng có thể được ăn ở nhiệt độ phòng, như trong bento (đóng hộp ăn trưa). Sekihan truyền thống ăn với gomashio – muối mè

(Từ Wikipedia)


Recipe:

3 tbsp Azuki Red Beans
500~600ml Water (2.11~2.54 cups)

360ml Mochigome – Sweet Rice (1.52 cups)
360ml Azuki Broth combined with water (1.52 cups)
½ tsp Salt

* The ratio between the rice and the azuki broth depends on the type of pot you use. If you use a rice cooker, follow the instructions of the product.

*Lưu ý: đậu đỏ nên ngâm trước,  luộc bỏ nước đầu vì nó có độc tố ở vỏ. Dùng gạo nếp lứt (hoặc nếp cẩm) thay gạo nếp trắng.

Anh Yu

Giúp bạn tự do sức khoẻ ngay từ nhà bếp. Hướng dẫn nhiếp ảnh sống ảo tại Anhyu.com | Đặt mua sách COOKBOX

- Facebook - Pinterest - YouTube