Thực Dưỡng ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Ăn Thực Dưỡng Tạo Máu Axít?

Anh Yu 19 Thg 11

XEM NHANH

  Đến với thực dưỡng bạn phải hiểu về khái niệm AXÍT và KIỀM. Cách tiếp cận này hiện khá phổ biến trong dinh dưỡng hiện đại. Tất cả các thực phẩm ăn vào đều sản sinh ra chất kiềm hay axit trong cơ thể. Theo như mọi người nghĩ, axít là xấu, kiềm là tốt. Thực tế là cân bằng 2 thứ đó mới là điều tốt. Tỉ lệ Axít:Kiềm lý tưởng cho máu là 30:70, tức là nghiêng về Kiềm nhiều hơn. Trong phạm vi bài này mình chỉ đề cập đến 1 điều có thể gây lăn tăn:

  Thực dưỡng khuyên ăn hạt cốc toàn phần (wholegrain) là chính (50-60%). Nhưng: Hầu hết wholegrain là thực phẩm tạo axít (trừ Quinoa)

  Sao phải xoắn? Lý giải như thế này:

  Gạo lức ăn vào sinh axít, nhiều hơn gạo trắng(nhưng tính chất yếu hơn thịt/ sữa nhiều!). Vậy ăn kiểu thực dưỡng lấy gạo lứt làm chủ đạo sẽ làm máu và dịch trong cơ thể trở nên quá chua? (50-60% lận!) Một số nhà dinh dưỡng khuyên rằng như vậy không tốt và nên dùng rau,salad, trái cây là chính. Thực tế là, ăn thực dưỡng không chỉ có hạt cốc hay gạo lứt không thôi. Nó còn có 1 lượng đáng kể rau củ, rong biển và các gia vị khác như miso, tamari..Chúng đều là thực phẩm tạo kiềm.

  Thậm chí cả cách ăn số 7 (chỉ ăn hạt cốc) – vốn không được khuyến khích – cũng còn có muối mè, miso ăn kèm.

  Để hiểu đầy đủ làm sao TD có thể làm cho máu mang môi trường kiềm nhẹ, khỏe mạnh, chúng ta cần nhìn xa hơn ngoài thực phẩm. Chúng ta cũng cần phải nhìn vào cách nấu, cách ăn và các yếu tố khác. Ví dụ, gạo lứt và ngũ cốc khác thường được nấu chín với một nhúm muối biển hoặc một mảnh nhỏ rong biển (phổ tai chẳng hạn) hoặc mơ muối umeboshi. Cả 3 đều là những thực phẩm tạo kiềm mạnh.

  Đậu (đậu đỏ, đậu lăng…), mà người ta hay nấu chung với gạo lứt, cũng là tạo axít. Và một lần nữa, chúng thường được nấu với muối hoặc rong biển.

  Khi ăn, gia vị thường dùng là muối mè, vốn là thứ tạo kiềm dương mạnh, hay là tương miso, bột lá tía tô, tekka, tương tỏi, rong biển nori..cũng tương tự.

  Đồ uống khuyên dùng là trà già bancha, cũng là thứ kiềm hoá rất tốt cho máu.

   

  Nhai, nhai nữa, nhai mãi…

   

  Một đề nghị quan trọng rằng chúng ta nhai thức ăn thật kĩ – ít nhất 50 lần mỗi miếng, tốt nhất là 100 lần hoặc nhiều hơn, cho đến khi thực phẩm chuyển sang chất lỏng, trước khi nuốt. Mục đích của việc nhai không chỉ là để nghiền nát thực phẩm. Một máy xay có thể làm điều này. Mục đích là để pha trộn các thực phẩm với nước bọt, có tính kiềm. Sự khoái lạc của việc ăn uống ta chỉ cảm nhận được thông qua lưỡi đúng không, và khi nào đồ ăn còn trong miệng là khi đó ta còn “sướng” đây. Ai cũng muốn kéo dài sự sung sướng^^. Và như vậy, ko bao giờ trê trách những người ăn chậm nhai kĩ cả. Theo kinh nghiệm, ăn 1 mình sẽ tốt hơn, bạn sẽ dễ bị phân tâm và quên mất chuyện này nếu ăn chung với những “con người của thời đại” 🙂

  gao lut muoi me

  Phần thưởng dành cho những người tỏ ra nguy hiểm!

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan