Thực Dưỡng ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・

[Ebook] Chỉ Dẫn Nấu Ăn Thực Dưỡng Ohsawa Vùng Nhiệt Đới

Anh Yu 15 Thg 02

XEM NHANH

  Một yếu tố quan trọng của Thực Dưỡng  (Macrobiotics) là mỗi người chúng ta không  ai giống nhau. Chúng ta được sinh ra, lớn  lên trong những hoàn cảnh khác nhau, làm  việc và sống trong những môi trường cũng  khác nhau – thậm chí ngay cả bạn và người  hàng xóm cũng sống trong những môi  trường khác biệt tùy vào, ví dụ như , nhiệt  độ máy lạnh mà mỗi người sử dụng là bao  nhiêu… 

  Bởi vì mỗi người trong chúng ta là không ai  giống ai, nên Thực Dưỡng không đề nghị  cùng một chế độ ăn cho tất cả mọi người. Với  ý nghĩa này, thực sự là không có cái thứ gọi là  một “chế độ ăn uống thực dưỡng cho tất cả”  để làm theo, chỉ có thể hướng dẫn chế độ ăn  uống rộng mà chúng ta thích ứng sao cho  phù hợp với bản thân mỗi người.

  Nhiều người có tư tưởng bệnh hay trục trặc là phải kham khổ hoặc THỰC DƯỠNG CHỈ CÓ GẠO LỨT MUỐI MÈ. Ăn kham khổ trong vài ngày để lập chiến công rồi lại buông thả, một đi ko trở lại. Cách làm đó chẳng hay ho chút nào. Giờ cứ theo cuốn bí kíp này là sống khỏe, bệnh gì cũng không lo,  quan trọng là bạn có dám thay đổi định kiến?

  Slow and steady wins the race. You don’t have to go fast. You just need to go.

  Trước khi đi vào các chi tiết của hướng dẫn này, tôi muốn nhấn mạnh 4 nguyên tắc quan trọng:

  1. Mô hình ăn uống 

  Điều này đề cập đến những loại thực phẩm nào tạo nên chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ với nhiều người  trong xã hội hiện đại, thịt là thức ăn chính của họ. Một số khác có ý thức về sức khỏe ăn salad làm thức ăn  chính. Một số ăn chủ yếu là trái cây. Và như vậy, có những chế độ ăn uống khác nhau. 

  Thực dưỡng đề nghị một mô hình ăn uống như sau: 

  50 – 60% các loại ngũ cốc nguyên cám 

  25 – 30% rau 

   10 – 15% thực phẩm giàu protein (chủ yếu là từ thực vật, chẳng hạn như đậu, các sản phẩm của đậu và đậu lăng) 

  5% súp 

  Một số lượng nhỏ các loại thực phẩm khác. 

  Mô hình (pattern) là điều quan trọng nhất. Ngay cả khi bạn không thể kiểm soát được chất lượng thực  phẩm, như khi bạn ăn trong nhà hàng, bạn vẫn có thể lựa chọn mô hình.

  2. Chất lượng 

  Nếu có thể, ăn các loại thực phẩm tự nhiên và hữu cơ đã được trồng và sản xuất tự nhiên, không sử dụng  các loại phân bón hóa học, hormornes tăng trưởng… 

  Với các thực phẩm chế biến như nước tương, miso, giấm… tốt nhất là ăn những loại đã được xử lý theo  phương pháp truyền thống – ví dụ như, nước tương và miso làm bằng cách lên men tự nhiên – không sử  dụng loại rút ngắn thời gian theo phương pháp hiện đại. 

  3. Sự đa dạng. 

  Ăn nhiều loại thực phẩm, bởi vì các loại thức ăn khác nhau nuôi dưỡng bạn theo những cách khác nhau. Ăn  các loại thức ăn khác nhau ngay cả khi điều này đôi khi phải “hy sinh” về chất lượng. Ví dụ, nếu bạn có thể  chỉ có được cà rốt và bông cải xanh hữu cơ, nó không có nghĩa là bạn chỉ ăn cà rốt và bông cải, các loại rau  khác cũng quan trọng. 

   4. Điều chỉnh khí hậu 

  Người dân sống ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng cần ăn khác những người sống ở khu vực mát hoặc ôn đới.  Điều này là hiển nhiên. Vậy mà, nhiều người không tuân thủ nguyên tắc này chút nào. Ví dụ như người dân  ở vùng khí hậu lạnh ăn trái cây nhiệt đới và các loại gia vị, người trong vùng nhiệt đới ăn cá khí hậu lạnh như cá hồi. 

  Những người bị bệnh nghiêm trọng, cần phải cân nhắc đặc biệt. Họ phải điều chỉnh tình trạng cơ thể của họ  (khí hậu nội bộ). Trong một số trường hợp có thể yêu cầu mọi người trong vùng nhiệt đới ăn theo chế độ ăn  uống khí hậu ôn đới, hoặc ngược lại. Nếu bạn có một căn bệnh, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của một  cố vấn. Nếu bạn không tìm được người nào để hỏi, hãy nghiên cứu sâu hơn để có một sự hiểu biết tốt về âm  – dương. 

  Trong các cuộc thảo luận về các loại thực phẩm cụ thể sau đây, tôi sẽ cung cấp các ví dụ làm thế nào để thích  ứng với hướng dẫn chế độ ăn uống ở khu vực nhiệt đới.

  button download

  chi dan nau an nhiet doi ohsawa

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan