Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Tập Tành Cho Khỏe: Suối Nguồn Tươi Trẻ

Huyền Trần 03 Thg 04

XEM NHANH

  Ăn uống tốt mà thiếu đi tập luyện thể dục thể thao thì chắc chắn cơ thể bạn vẫn sẽ thiếu đi sự linh hoạt. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện và kiên nhẫn để tập yoga hay đi chạy mỗi ngày 1-2 tiếng. Với Suối nguồn tươi trẻ, ta có thể mở đầu ngày mới một cách sảng khoái chỉ với 15 phút tập luyện.

   

  Suối nguồn tươi trẻ – Tên gì nghe chuối thế?

  Bài tập Suối nguồn tươi trẻ được biết đến lần đầu tiên vào năm 1939, trong cuốn sách “Con mắt khải huyền” (The Eye of Revelation) của Peter Kelder. Trong cuốn sách này, nó được coi như một bí quyết màu nhiệm đơn giản, chỉ gồm 5 động tác, hay gọi theo cách của các Lạt ma Tây Tạng là 5 thức.

  suoi nguon tuoi tre

  Đánh thức 7 luân xa của cơ thể, kết nạp thêm năng lượng từ thế giới bên ngoài.

  5 thức tập này có khả năng đánh thức các hoạt động của 7 trung tâm năng lượng, hay còn gọi là luân xa trong cơ thể. Khi chúng được đánh thức thì sự trao đổi năng lượng bên trong và ngoài cơ thể sẽ xảy ra, khiến cho ta cảm thấy có nhiều năng lượng hơn.

  Vì lý do này mà Bếp Thực Dưỡng khuyến khích các bạn tập Suối nguồn tươi trẻ vào lúc sáng mới thức dậy. Khỏi cần đánh răng vội, cứ ở ngay trên giường tập cũng oke (nhưng phải là giường cứng nha). Nếu mình có điều kiện, tập ngoài thiên nhiên là tốt hơn cả, vì năng lượng ở ngoài kia dồi dào hơn trong nhà 😀

  Công dụng của Suối nguồn tươi trẻ

  Bản thân Bếp Thực Dưỡng của đã và đang tập 5 thức này. Mình nhớ mùa hè năm 2014 thì phải, mình tập Suối nguồn tươi trẻ hàng ngày, đi bơi cũng đều đặn, và thực sự đấy là mùa hè tuyệt vời nhất trong tâm trí mình. Tâm hồn thì trẻ trung phơi phới, ăn uống thấy ngon miệng, và người cũng săn chắc hơn. Tập Suối nguồn tươi trẻ đi và bạn sẽ thấy là nhờ việc thở đúng cách mà bụng của mình cũng sẽ nhỏ lại đó.

  Bác mình cũng đã tập Suối nguồn tươi trẻ từ năm 2000. Cứ sáng 6h dậy là lại nghe thấy tiếng bác phì phò tập ngay trên giường. Đặc thù công việc của bác phải đi tiếp khách uống rượu nhiều, nhưng đến giờ mình thấy da dẻ bác vẫn hồng hào, ko bị nhăn nheo (bác năm nay gần 60 tuổi rồi).

  Người ta cũng bảo là Suối nguồn tươi trẻ có thể làm cho sinh lực dồi dào; tinh thần minh mẫn, an nhiên, thư thái; cơ bắp săn chắc; ngủ tốt; thở sâu; sức khỏe toàn diện nâng cao, ít ốm vặt; vóc dáng trẻ trung, linh hoạt; giảm cân; cải thiện sinh hoạt vợ chồng. Mỗi người mỗi khác, cách ăn uống sinh hoạt khác nhau, nên mình không đảm bảo người tập sẽ tất cả những điều trên đâu nhé. Nhưng có tập còn hơn không, nhỉ!

  5 thức của Suối nguồn tươi trẻ

  1. Thức thứ nhất: Con quay (tên mình tự đặt hehe)
  suoi nguon tuoi tre thuc1

  Thức 1: Xoay theo chiều kim đồng hồ

  – Mục đích cấp kỳ của nó là làm cho các luân xa xoáy nhanh trở lại.

  – Tất cả những gì mà bạn cần phải làm là giương thẳng 2 tay ra theo chiều ngang. Sau đó bạn xoay tròn từ TRÁI qua PHẢI (tức là theo chiều kim đồng hồ) cho đến khi hơi chóng mặt.

  – Ban đầu chưa quen bạn sẽ không quay nhanh được. Cứ quay chầm chậm và chú ý vào 1 điểm nào đó trước mặt để đỡ bị mất cân bằng.

  1. Thức thứ hai: Nâng chân
  suoi nguon tuoi tre thuc2

  Thức thứ 2: Nâng chân tạo góc 90 độ

  – Xong thức thứ nhất, ta nằm dài trên thảm/giường/sàn, mặt ngửng lên. Chú ý nằm duỗi lưng, thẳng người. Lấy lại nhịp thở và cân bằng trong 5-10 giây rồi bắt đầu thức tập 2.

  – Buông hai cánh tay dọc theo hông, gan bàn tay úp xuống sàn, giữ cho các ngón tay sát vào nhau.

  – Tiếp đó bạn nhấc đầu lên, thu cằm vào ngực. Trong khi làm như thế, nhấc hai cẳng chân lên, đầu gối thẳng, trong thư thế thẳng đứng. Nếu có thể bạn hãy để hai chân vươn ngược lên trên thân về phía đầu, nhưng phải giữ cho 2 đầu gối thật thẳng.

  – Giữ hơi thở trong 5-10 giây rồi thở dài ra. Từ từ thả đầu và hai cẳng chân xuống sàn nhà trong khi đầu gối vẫn giữ thẳng. Hãy thư giãn toàn bộ các cơ bắp sau đó, lặp lại đủ 21 lần (hoặc số lần mà bạn đang tập).

  1. Thức thứ ba: Tập cổ và giãn lưng
  suoi nguon tuoi tre thuc3

  Thức thứ 3: Rất tốt cho dân văn phòng hay ngồi máy tính

  – Qùy gối trên sàn nhà và giữ cho thân mình thẳng đứng, hai bàn tay áp sát vào đùi.

  – Sau đó nghiêng đầu và cổ về phía trước, cằm thu vào ngực. Tiếp đến ngửa đầu và cổ ra phía sau càng xa càng tốt, đồng thời ngã người ra sau, cong hẳn cột sống.

  – Hít vào và giữ hơi thở trong 5-10 giây.

  – Khi cong mình như thế bạn hãy bám cánh tay và bàn tay lên đùi để làm điểm tựa. Cong người xong, hãy trở về với tư thế cũ và lặp lại 21 lần.

  1. Thức thứ tư: Cái bàn
  suoi nguon tuoi tre thuc4

  Thức thứ 4: Nhớ lấy lực đẩy người lên từ gót chân nha!

  – Trước tiên bạn hãy ngồi xuống trên sàn nhà, hai cẳng chân duỗi ra phía trước, hai bàn chân đặt cách nhau khoảng 20 cm, gan hai bàn tay úp xuống sàn, dọc theo mông.

  – Sau đó thu cằm về phía trước ngực. Tiếp đến, bạn hãy ngả đầu ra phía sau, càng xa càng tốt đồng thời nhấc thân mình lên sao cho đầu gối cong lại trong khi hai cánh tay trở nên thẳng đứng.

  Với tư thế này, thân hình trở thành song song với sàn nhà, và thẳng góc với hai cánh tay và hai cẳng chân (như cái bàn).

  – Rồi bạn hãy gồng căng mọi cơ bắp của cơ thể. Giữ hơi thở trong 5-10 giây rồi thở ra và trở về vị trí ban đầu.

  – Bạn hãy thư giãn các cơ bắp và nghỉ một lúc trước khi lặp lại các động tác của thức tập.

  1. Thức thứ năm: Chữ V ngược
  suoi nguon tuoi tre thuc5

  Thức thứ 5: Tập tới đây là bắt đầu đuối đó. Cố tới lúc nào được thì cố nha!

  – Để bắt đầu bạn hãy chống hai tay thẳng đứng xuống sàn nhà và cong cột xương sống sao cho thân mình ở trong tư thế lún xuống.

  – Tiếp đó ngả đầu ra phía sau càng xa càng tốt rồi cong ở phần hông và đưa thân mình lên trên để tạo thành chữ V ngược (tức là chổng mông lên trời).

  – Đồng thời bạn hãy đưa cằm tới trước và áp sát vào ngực.

  – Hít vào và giữ hơi thở trong 5-10 giây rồi thở dài ra, đồng thời trở về vị trí ban đầu và lặp lại thức lập 21 lần.

  [alert style=”alert-danger” close=”false”]

  LƯU Ý

  – Trong một ngày, bạn tập tối đa là 21 lần chỗ mỗi thức. Có thể tập ít hơn thế, lúc đầu tập khoảng 5-7 lần gì đó, sau đó dần dần tăng số lần lên tùy theo sức mình.

  – Nếu thấy mệt trong quá trình tập thì bạn hoàn toàn có thể nằm xuống nghỉ 1 chút. Sau đó lại tiếp tục bài tập ở chỗ bị bỏ dở.

  – Tất cả các thức (trừ thức 1), khi bắt đầu động tác thì hít vào, kết thúc động tác thì thở ra và lặp lại như vậy.

  – Tập buổi sáng là tốt nhất, tuy nhiên mình tập lúc nào cũng được, không bắt buộc là buổi sáng. Rảnh lúc nào tập lúc đó, chia ra làm 2 phần tập trong ngày cũng được (VD: Sáng 10 lần, chiều 11 lần).

  [/alert]

  Nghe nói là còn thức tập thứ 6 nữa, nhưng mà để triệt tiêu ham muốn tình dục 😛 Nên mình sẽ không đề cập đến nó ở đây.

  Chúc các bạn tập vui và có cải thiện sức khỏe thì cho Bếp thực dưỡng biết với nhé!

  Tập theo ở đây cho dễ. Chị này là HLV Yoga người dẻo lắm, mình mới tập chưa được như chị ấy đâu nha! 

  Có thời gian thì mình ngồi nghe phân tích ở đây.

  [alert style=”alert-danger” close=”false”]

  Tải luôn và ngay tài liệu nói về Các thức tập Suối Nguồn Tươi Trẻ. 

  [/alert]

  Huyền Trần

  @ichyeudich

  Gửi

  Bài viết liên quan