Thực Dưỡng ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Tăng Cường Vệ Khí Chống Virus

Anh Yu 12 Thg 08

XEM NHANH

  Hệ thống miễn dịch nằm ở đâu?

  Miễn dịch là khả năng cơ thể phản ứng nhanh chóng với các yếu tố “lạ” như vi khuẩn hoặc vi rút. Khả năng này là do được Học (đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ mắc bệnh hơn). Có các cơ quan quan trọng duy trì hệ thống miễn dịch ban đầu của chúng ta, đặc biệt là lá lách (chức năng hệ bạch huyết), gan (lọc máu), thận (cân bằng axit / kiềm) và ruột.

  Theo quan điểm y học phương Tây, có 2 loại tế bào miễn dịch: hệ thống bẩm sinh và thích ứng. Các tế bào bẩm sinh bao gồm phần lớn tất cả các tế bào bạch cầu. Các tế bào này sẵn sàng phản ứng ngay lập tức với các mầm bệnh ngoại lai. Sau đó, chúng có thể kích hoạt các phân tử cytokine để thu hút nhiều bạch cầu hơn đến khu vực này. Các cytokine gây ra tình trạng viêm tập trung và tăng cường phản ứng. Nếu tất cả những điều này xảy ra quá nhanh, thì nó có thể dẫn đến một cơn bão cytokine, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của cơ thể.

  Phản ứng miễn dịch thứ hai được gọi là thích ứng, bao gồm tế bào T và tế bào B. Những tế bào này phản ứng chậm hơn với mối đe dọa tức thời nhưng có khả năng học cách xác định loại vi rút cụ thể và sau đó tạo ra kháng thể để ngăn chặn vi rút. Quá trình này mất nhiều ngày, nhưng virus có thể đã lấn át hệ thống phòng thủ của cơ thể.

  immunity

  Hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng

   

  Mục tiêu của vắc xin là dạy các tế bào T và tế bào B nhận ra virus bằng cách cho nó thấy một phần quan trọng – protein gai hình vương miện, yếu tố nhận diện của chúng. Sau đó, nếu một người tiếp xúc với virus, hệ thống miễn dịch của họ sẽ hoạt động nhanh hơn nhiều bằng cách tạo ra các kháng thể.

  Đông Y & Thực Dưỡng

  Sự khác biệt quan trọng nhất giữa thuốc Tây và thuốc Đông Y là cái nhìn “vi mô” – “vĩ mô” về bệnh tật. Trong y học phương Đông, cơ thể con người là một hệ thống cân bằng, tự điều chỉnh. Nó duy trì sức khỏe bằng cách giữ sự hài hòa với thế giới bên ngoài. Khi môi trường của chúng ta đã thay đổi hoàn toàn trong hơn 100 năm qua, điều này đã đạt đến một bước ngoặt, khi cơ thể con người không thể thích nghi một cách dễ dàng. Điều này cũng đúng với động vật.

  Thế giới ngày càng trở nên ô nhiễm – mất cân bằng bởi nạn phá rừng, bầu không khí chứa đầy CO2, các đại dương bị ô nhiễm bởi chất thải độc hại. Điều này đã dẫn đến đỉnh điểm là biến đổi khí hậu, nơi trái đất đang nóng lên nhanh chóng và các chỏm băng ở hai cực đang tan chảy. Kết quả là sự đứt gãy của vòng tròn sự sống – từ chúng ta, con người, đến động vật, thực vật và thậm chí cả virus.

  1200x 1

  bloomberg.com/news/features/2021-08-09/ipcc-report-human-caused-climate-change-unequivocal

   

  Hệ thống năng lượng bên trong của chúng ta bị căng thẳng để thích nghi, và cuối cùng bị suy yếu do trì trệ, tắc nghẽn và rối loạn chức năng bên trong.

  Trong Đông y, khi một mầm bệnh bên ngoài (virus hoặc vi khuẩn) có chỗ đứng trong cơ thể, thì năng lượng Dương sẽ phản ứng để đẩy lùi sự xâm nhập bằng cách tạo ra Nhiệt. Các dấu hiệu của điều này là sốt, ớn lạnh, đau nhức và mệt mỏi. Thành công là đánh nhanh rút gọn, trở về trạng thái bình thường. Năng lượng Dương này được gọi là Vệ Khí, năng lượng phòng thủ, được tạo ra thông qua quá trình tiêu hóa (và luyện tập). Do đó, thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có thể có lợi hoặc làm suy yếu sức mạnh của Vệ Khí cùng với chất lượng máu của chúng ta.

  Người hiện đại đã dần bỏ đi thói quen ăn uống truyền thống vốn là một phần trong lịch sử gia đình. Chúng ta dễ dàng bị quyến rũ bởi lịch trình bận rộn, quảng cáo, thực phẩm bổ sung tiện lợi và “rẻ tiền”, cuối cùng làm suy yếu khả năng tiêu hóa cơ bản của chúng ta. Bằng chứng là các loại thuốc chữa bệnh tiêu hóa (không kê đơn) trị giá lên tới 115 triệu đô la mỗi năm để làm dịu chứng trào ngược axit, loét, đầy hơi, táo bón,… mà không hề thuyên giảm.

  Nhưng những vấn đề này, trong khi hiếm khi nguy hiểm, phản ánh sự suy yếu của Vệ Khí và Máu, vốn là cốt lõi của khả năng miễn dịch của chúng ta. Miễn dịch cũng bị ảnh hưởng bởi cơ địa, tuổi tác, bệnh tật trước đó, giới tính và thậm chí cả sắc tộc.

  wei qi

  Khi cơ thể đối mặt với virus, 2 yếu tố quan trọng nhất là tình trạng tức thời của chúng ta (sức mạnh của khí huyết) và cường độ của virus. Covid-19 là một loại virus rất mạnh, và thậm chí nhiều biến thể mới được xác định gần đây (đột biến) của nó. Bất kể corona virus đến từ đâu, nó vẫn hung hãn hơn và hệ miễn dịch của chúng ta chưa được biết đến. Chúng ta đã chuẩn bị như thế nào cho cuộc gặp gỡ này?

  Một mặt, y học phương Tây cung cấp Vacxin để tăng cường phản ứng miễn dịch của chúng ta, bằng cách “dạy” tế bào T và tế bào B nhận ra corona virus này, giúp huy động phản ứng nhanh hơn và giảm thiểu bất kỳ kết quả đe dọa tính mạng nào.

  Mặt khác, y học phương Đông chỉ ra sự cấp thiết của việc tăng cường Khí Huyết của chúng ta, đặc biệt là thông qua các loại thực phẩm tốt. Nó cũng sử dụng các công thức thảo dược sẽ hỗ trợ phản ứng miễn dịch đối với mối đe dọa từ bên ngoài.

  Keep Your Gut Healthy and Your Skin May Follow - The New York Times

  Vào tháng 1 năm 2021, New York Times đã xuất bản một bài báo về cách hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ ăn uống. Dựa trên nghiên cứu từ Đại học King’s College London, bài báo cho biết: “Một yếu tố quan trọng là mọi người có ăn thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp hay không. Những người có xu hướng ăn các loại thực phẩm chế biến tối thiểu như rau, hạt, ngũ cốc, trứng và hải sản có nhiều khả năng chứa vi khuẩn đường ruột có lợi hơn. Mặt khác, tiêu thụ một lượng lớn nước trái cây, đồ uống có đường, bánh mì trắng, ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến có liên quan đến hệ vi khuẩn kém & trao đổi chất kém ”. www.nyti.ms/3oG8H2x.

   

  Trong khi đó, đại dịch khiến mọi người thấy cô lập và căng thẳng. Điều này dẫn đến uống nhiều rượu (đặc biệt là ở phụ nữ), cờ bạc, mua sắm trực tuyến và ăn đồ ăn vặt. Rượu và đồ ăn vặt càng làm ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột.

  Chúng ta có thể làm gì

  Làm sao để tăng cường hệ tiêu hóa và tạo ra một hệ vi sinh vật khỏe mạnh? Một danh sách ngắn việc cần làm bao gồm:

  • Ăn ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là hạt kê nếu cảm thấy tiêu hóa yếu.
  • Ăn rau tươi nấu chín và hạt rang nhẹ hàng ngày.
  • Ăn đậu và các sản phẩm từ đậu như đậu phụ, chao.
  • Ăn cá và trứng nếu bạn thích.
  • Ăn súp miso và rong biển
  • Ăn thực phẩm lên men như dưa chua, natto, kim chi không cay.
  • Ăn thực phẩm địa phương, tươi, bất cứ khi nào có thể.
  • Ăn trái cây tươi, đặc biệt là berries, táo và lê.
  • Sử dụng các loại thảo mộc trong nấu ăn thay vì quá nhiều muối.
  • Dùng muối biển và (nước) mơ muối hàng ngày.
  • Uống nước và trà hàng ngày, bao gồm trà thảo dược (như rosehip, tía tô, hoa cúc, v.v.), và trà xanh hoặc đen (nếu bạn thích). Tránh cà phê càng nhiều càng tốt.

  unnamed

  Theo quan điểm Đông Y, cơ thể chứa 5 yếu tố cơ bản – Nhiệt, Hàn, Gió (Phong), Ẩm và Khô. Chúng hoạt động để kiểm soát tất cả các chức năng. Khi mất cân bằng, sẽ phát sinh các triệu chứng kiểu này hay kiểu khác. Gió có nghĩa là chuyển động bên trong, vd. chấn động hoặc co giật. Ẩm có nghĩa là tắc nghẽn hoặc trì trệ bên trong, giống như u nang.

  Tất cả các loại vi rút như cảm lạnh và cúm, bao gồm cả Covid-19 đều gây ra các phản ứng tương tự của cơ thể: ớn lạnh, sốt nhẹ, đau nhức, mệt mỏi, ho. Trong Đông y các triệu chứng này được gọi là “phong hàn” (trúng gió – wind invasion). Gió là yếu tố dễ dàng nhất xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Chúng ta dễ bị trúng gió nhất ở cổ, thắt lưng và mắt cá chân. Hãy giữ cho những vùng này được bảo vệ, khi trời lạnh là chắc chắn rồi nhưng trong thời tiết ẩm ướt và gió cũng phải cẩn thận (không nằm ngủ xối quạt/ máy lạnh vào người cả đêm)

  Khi virus lấn át, cơ thể sẽ phản ứng bằng Nhiệt, nhiệt lượng này tăng lên một cách tự nhiên nhằm cố gắng trục xuất “kẻ xâm lược”, làm cho sốt sau đó đổ mồ hôi. Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn, đờm sẽ tích tụ theo bản năng để làm giảm nhiệt cao. Chính điều này có thể tạo ra nơi sinh sản cho các vi khuẩn gây nhiễm trùng, phổ biến nhất là bệnh viêm phổi.

  Trong Đông y, tình trạng nhiễm trùng, dù là do virus hay do vi khuẩn, đều tạo ra thặng dư Nhiệt (có thể trở thành viêm nhiễm) và Gió (làm lây lan nhiễm trùng).

  Các loại thực phẩm sinh Nhiệt nên tránh khi bị nhiễm trùng, bao gồm đường, rượu, tỏi, gia vị nóng, thịt đỏ và thịt gia cầm. Ngoài ra, các thực phẩm có tính gây ứ như pho mai cheese, sản phẩm từ sữa khác và các sản phẩm từ bột (như bánh mì, bánh cracker, cookies, cơm cháy…) có thể giữ Nhiệt bên trong cơ thể.

  Một số loại thực phẩm có tác dụng giải Nhiệt: các loại rau lá xanh như cải thìa, cải xoăn, cải thìa, bắp cải, rau đắng như bồ công anh, hạt ý dĩ và măng tây, cùng với măng, rau mầm, cải xoong và các loại rau lá xanh khác.

  Thực phẩm làm dịu Gió là rau vị đắng để điều hòa gan và túi mật. Chúng bao gồm cải bẹ xanh, cải rổ..

  Đối với tắc nghẽn và ứ trệ (dampness) thường xuyên sử dụng poaro, lá hẹ và hành lá. Tỏi có thể hữu ích, khi nấu chín và không ăn quá nhiều. Dùng gừng trong nấu ăn là vô cùng hữu ích.

  Tập thói quen:
  Ngồi khi ăn.
  Nhai kỹ (nếm và thưởng thức).
  Không ăn quá nhiều (chỉ no đến 80%).
  Đừng để quá đói dẫn đến ăn quá nhiều.
  Đừng ăn trước khi ngủ.
  Tránh thức ăn và đồ uống lạnh như đá
  Để cải thiện khả năng miễn dịch tránh thực phẩm có đường, tất cả rượu, nước ngọt và thực phẩm chế biến nhiều.

  Và những lời nhắc quan trọng khác:
  Tập thể dục là điều cần thiết.
  Hít thở ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi và tuần hoàn và tiêu hóa. Đừng bao giờ nín thở và để hơi thở dồn về bụng.
  Giấc ngủ ngon là điều cần thiết.
  Lời cầu nguyện thật đơn giản và mạnh mẽ.
  Tận hưởng không gian ngoài trời.
  Giữ liên lạc với bạn bè và gia đình, ngay cả trong thời gian này.

  Để duy trì sự sống, chúng ta cần thực phẩm thích hợp và tiêu hóa tốt. Những chất này làm khỏe dòng máu, tăng cường khả năng miễn dịch của chúng ta. Thứ làm xáo trộn hệ miễn dịch tiềm ẩn chính là môi trường (dòng máu) axit mãn tính.

  SnapCrab NoName 2021 8 12 15 59 36 No 00

  Thực phẩm tạo máu chua (axit) là:

  • Các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ, thịt nội tạng. Cá thì đỡ hơn.
  • Đường, đặc biệt là đường trắng, HFCS, đường mía. Tốt nhất là mạch nha lúa mạch và siro gạo. Một lượng nhỏ mật ong cũng có thể tốt.
  • Rượu và bia
  • Rau vị chua, chẳng hạn như cà chua

  Thực phẩm để kiềm hóa:

  • mơ muối umeboshi (có thể dùng với ngũ cốc nấu ăn hoặc trong trà)
  • miso (như súp miso truyền thống hoặc trong bất kỳ món súp nào với ngũ cốc, rau hoặc đậu)
  • rong biển (wakame và nori )
  • dưa chua lên men
  • muối biển
  • sắn dây

  Đây là tất cả các nguồn muối, hay nói cách khác là khoáng chất. Thực dưỡng thường chú trọng về nguồn muối. Tất cả các loại ngũ cốc và đậu phải được nấu chín với một nhiều hơn trong các loại muối này. Hơn nữa, ăn nhiều rau củ và lá, chủ yếu là nấu chín, rất hữu ích để giữ cho máu có tính kiềm. Như mọi khi, muối nên được sử dụng cẩn thận, không ăn nhiều tới mức lại thèm đồ ngọt và tích nước.

  Đặc biệt chú ý đến tinh thần và cảm xúc bản thân là rất quan trọng
  Tất cả lo lắng, sợ hãi, phản ứng căng thẳng và căng thẳng kéo dài sẽ tạo ra tình trạng axit. Tại sao chúng gây ra tình trạng axit ? Bởi vì, ví dụ, dạ dày sẽ sản xuất quá mức axit khi chúng ta lo lắng, sau đó có thể xâm nhập vào cơ thể và máu. Các hoạt động của cơ gây ra sự giải phóng axit lactic; vì vậy căng cơ mãn tính tạo ra quá nhiều axit lactic trong máu.

  Có hai cách chính để giải phóng các axit này từ các mô, cơ quan và máu của cơ thể. Một là nhờ thận có vai trò điều chỉnh độ kiềm-axit trong máu. Còn lại là thông qua khả năng thở ra của phổi. Vì Covid-19 chỉ gắn vào các tế bào phổi nên tình trạng phổi của chúng ta trở nên tối quan trọng. Đây là lý do tại sao mọi người được khuyến cáo không chạm ngón tay hoặc bàn tay vào miệng hoặc mũi mà không rửa tay sạch trước.

   

  im 252752

  Thời điểm bóng ngắn hơn chiều cao thích hợp để tắm nắng lấy vitamin D (10-30ph)

   

  Vitamin D3, vitamin của ánh nắng mặt trời. Hơn một nửa dân số Hoa Kỳ thiếu D3. Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch, thiếu vitamin D3 có liên quan đến tăng huyết áp và bệnh tiểu đường và tăng nguy cơ mắc bệnh Covid-19. Vitamin D được gọi là một prohormone mà sau khi được gan và thận xử lý sẽ được chuyển hóa thành một loại hormone có tác dụng tích cực đến các tế bào trong hệ thống miễn dịch. Nó cũng giúp tránh các rối loạn về xương. Nguồn cung cấp vitamin D chính là ánh nắng mặt trời, nhưng chỉ có một số bước sóng nhất định. Bác sĩ thường nói, “bóng của bạn phải ngắn hơn chiều cao của bạn để tạo ra vitamin D” Cá nhiều dầu như cá trích, cá hồi và cá mòi có chứa vitamin D. Việc bổ sung rất an toàn và dễ dàng mỗi ngày với thức ăn.
  1582096958 Zinc Food big 600
  Kẽm là một chất kháng vi-rút nổi tiếng thường được sử dụng trong viên ngậm trị các triệu chứng cảm lạnh. Kẽm điều chỉnh sự trao đổi chất và hệ thống miễn dịch, đặc biệt là tế bào lympho T. Mặc dù được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt, nhưng sự hấp thụ kẽm có thể bị giảm đi do phytates trong những thực phẩm này. Thuốc bổ sung canxi có thể ức chế sự hấp thụ kẽm cũng như các bệnh như tiểu đường, viêm loét đại tràng và bệnh thận, cùng với các loại thuốc kê đơn khác. Thịt đỏ là một nguồn cung cấp, nhưng nhiều người không ăn thịt. Bổ sung 20-50 mg là an toàn và đặc biệt có lợi cho người lớn tuổi hoặc bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

  8 acu pts for virus 1 orig

  8 huyệt vị giúp tăng cường hệ miễn dịch

   

  Lược dịch từ michaelrossoff.com/article–should-you-take-a-vaccine.html

  ​© Michael Rossoff, 2021 Macrobiotic Counselor & Acupuncturist Asheville, N.C., USA

  21 Tuyệt Chiêu Thực Dưỡng Củng Cố Hệ Miễn Dịch

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan