Hai báo cáo nghiên cứu, một xem xét lại 59 nghiên cứu và một xem xét lại 50 nghiên cứu, phát hiện ra rằng thuốc canxi cũng như các loại thực phẩm giàu canxi đều không ngăn ngừa gãy xương (British Medical Journal, September 29, 2015;351:h4183) Một bài xã luận trong tạp chí cùng loại đưa ra bằng chứng mạnh mẽ rằng canxi bổ sung không ngăn ngừa gãy xương. Điều này thật khó hiểu vì nhiều tổ chức y tế vẫn khuyên chúng ta bổ sung thêm canxi.

Tác giả nói rằng, “lợi nhuận của  ngành công nghiệp thực phẩm chức năng toàn cầu có thể là một trong những nguyên nhân. Các nhà sản xuất lắm tiền, và chịu chi cho những nỗ lực nghiên cứu chạy theo đồng tiền ( kèm theo uy tín học thuật), hơn là con đường vì mục đích duy nhất là đáp ứng nhu cầu bệnh nhân và cộng đồng.”

Ví dụ, Hội Dinh Dưỡng và Thực Phẩm (FNB) tại Viện Hàn Lâm Y học Quốc Gia Mỹ khuyến cáo 1200 mg canxi mỗi ngày cho người trên 50 tuổi, một hàm lượng quá cao cho mọi lứa tuổi. 3 năm trước, United States Preventative Services Task Force đưa ra khuyến nghị dựa trên nhiều bằng chứng rằng phụ nữ sau mãn kinh không nên uống thực phẩm chức năng bổ sung canxi hằng ngày. Các nghiên cứu ở Thụy Điển cho thấy rằng những người uống sữa giàu canxi làm tăng nguy cơ gãy xương và tử vong sớm (British Medical Journal, October 28, 2014).

Tác dụng phụ của thuốc canxi

Bởi vì quảng cáo rầm rộ, nhiều người tin rằng bất kỳ liều lượng canxi nào cũng đều tốt và họ vẫn cảm thấy không đủ, vì nó sẽ không gây hại cho người dùng. Tuy nhiên, quá nhiều canxi có thể gây các tác dụng phụ nguy hiểm; dư thừa canxi có thể tích tụ trong:

  • động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim (Tạp chí Y học Anh, 2011; 342: d2040; JAMA Intern Med 2013; 173: 639-46)
  • thận, làm tăng nguy cơ sỏi thận (N Engl J Med 2006; 354: 669-83)
  • dạ dày, gây ra trào ngược axit và tăng nguy cơ loét dạ dày xuất huyết cấp tính(J Bone Miner Res, 2012; 27: 719-22)
  • đại tràng, gây táo bón nặng

Nồng độ canxi trong máu cao có thể gây buồn nôn, ói mửa, lú lẫn và co giật. Canxi từ viên thuốc có thể liên kết với các loại thuốc khác gây ra các tương kỵ, chẳng hạn như thuốc kháng sinh hoặc các thuốc loãng xương, ngăn cản chúng hấp thu vào máu và có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc như canxi bêta và thuốc chẹn beta.

Ăn Thực Dưỡng Có Bị Loãng Xương?

Chỉ số canxi vành (Coronary Calcium Score) là gì?

Chỉ số canxi vành là một xét nghiệm cho thấy mức độ canxi trong các mảng bên trong các lớp của động mạch dẫn đến tim, đo bằng một loại X-quang đặc biệt được gọi là chụp cắt lớp (CT hay CAT scan). Các mảng vữa gây ra các cơn đau tim có đầy canxi được nhìn thấy trên X-quang. Vì vậy, các mảng bám của bạn càng dày, càng có nhiều khả năng bạn đang có bệnh tim mạch vành. Tuy nhiên, các xét nghiệm có thể bỏ lỡ “mảng mềm”, cái không thể được nhìn thấy bằng X-quang và bạn có thể được chẩn đoán là không có mảng vữa. Chỉ số của bạn có thể nằm trong khoảng từ 0 đến hơn 400. Chỉ số này trên 100 cho thấy rằng bạn có nguy cơ đau tim cao. Chỉ số càng lớn, nguy cơ bị đau tim càng cao.

Tôi không khuyên bạn thực hiện xét nghiệm này bởi vì bạn phải phơi nhiễm với lượng bức xạ (radiation) hơn chụp X-quang 150 lần và bức xạ từ bất cứ nguồn nào đều làm tăng nguy cơ ung thư. Bác sĩ có thể có được nhiều thông tin có ích hơn về nguy cơ bị đau tim từ xét nghiệm máu và những câu hỏi về lối sống. Tôi chỉ đề cập đến xét nghiệm trên vì nó cho thấy sự hiện diện của canxi trong mảng bám động mạch có thể liên quan với canxi dư thừa trong chế độ ăn uống hoặc từ thực phẩm chức năng. Sự liên hệ này là không rõ ràng, nhưng tôi tin rằng nó là một mối quan tâm.

Những khuyến nghị của tôi

Hơn 54 triệu người Bắc Mỹ bị loãng xương, gây ra cho 30% phụ nữ trên 50 gặp chứng gãy xương. Tại Hoa Kỳ hơn 12 tỷ USD được chi mỗi năm cho thực phẩm chức năng mà không kiểm soát được chúng có hiệu quả hay an toàn hay không. Quảng cáo thực phẩm chức năng chứa canxi đầy tai tiếng về việc chữa trị của nó – những lời hứa và yêu cầu bồi thường không đáp ứng.

Nếu bạn bị loãng xương hoặc có bằng chứng cho thấy xương dễ gãy (gãy xương nhẹ hoặc không có chấn thương), kiểm tra với bác sĩ của bạn. Liệu pháp không dùng thuốc tốt nhất là phải tăng cường sức mạnh của xương :

  • Tập thể dục chống lại sức cản (nâng tạ hoặc sử dụng máy tập tạ), và
  • Thực hiện nhiều bài tập mang nặng như đi bộ, chạy hoặc nhảy múa.

Để giữ cho xương của bạn khỏe mạnh, không hút thuốc và tránh những người hút thuốc lá xung quanh, hạn chế rượu, nạp đủ vitamin D (nồng độ trong máu của hydroxy vitamin D hơn 50 nmol / L). Ánh sáng mặt trời là nguồn vitamin D tốt nhất.

Tin quảng cáo hay tin Bếp Thực Dưỡng? ^^

Ăn Gì Cho Đủ Canxi?

Gabe Mirkin, MD.

Đôi nét về tác giả:  Gabe Mirkin, MD ( A Medical doctor)

Bác sĩ y khoa thể thao, guru thể dục và thời gian dài dẫn chương trình radio Gabe Mirkin, M.D,  mang đến cho bạn tin tức và lời khuyên cho phong cách sống lành mạnh. Một bác sĩ với hơn 50 năm kinh nghiệm và một chương trình radio talk show 25 năm, bác sĩ  Mirkin tốt nghiệp Đại học Harvard và Đại học Baylor College of Medicine. Ông là một trong rất ít bác sĩ được chứng nhận trong bốn lĩnh vực chuyên ngành: Y học Thể thao, Dị ứng và Miễn dịch học, Nhi khoa và Nhi khoa miễn dịch học. Ông đã viết 16 cuốn sách trong đó có quyển “The Sportsmedicine” , cuốn sách bán chạy nhất về đề tài này đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ.  Ông đã viết chương về chấn thương thể thao cho Merck Manual, có cả phiên bản dành cho bác sĩ, những cuốn sách bán chạy nhất trên toàn thế giới với hơn một triệu bản in.

Hồng Xuyến

Tự do vô biên & hạnh phúc vĩnh cửu

- Facebook