Giới thiệu

Đây là trang thông tin gợi mở giúp bạn Nấu Ăn sạch để có Tự Do Sức Khỏe cho bản thân mình và cho hành tinh này, cùng với các sinh linh khác…

Ngày trước năm 2011 mình cũng như đa số mọi người, bệnh là uống thuốc. Nặng hơn thì vào bệnh viện. 1 ngày kia lâm nạn phải lê lết từ hết BV này sang BV khác, chờ đợi chầu chực mòn mỏi, vào gặp được bác sĩ thì cũng như không. Chứng kiến những bệnh nhân quanh mình, đau khổ và bế tắc, mình quyết tâm phải kiếm được lối thoát. Cái mạng của mình phải tự giữ lấy chứ sao phải giao cho người khác. Nhất định phải tự do!

Mình phát hiện ra rằng, chỉ cần ngừng đầu độc cơ thể mình sẽ tự chữa lành mọi thứ. Đơn giản vậy thôi nhưng “vạn sự khởi đầu nan”. Cách ăn kham khổ như giang hồ truyền tụng với độc nhất Gạo Lứt Muối Mè không kéo dài được lâu. Nhịn ăn thì cơ thể kiệt quệ. Tuy nhiên khoảng thời gian đó cơ thể được nghỉ ngơi thực sự, tự giải độc và giúp mình trân quý mỗi miếng ăn. Kể từ đó ko phải phụ thuộc bác sĩ, thuốc Tây hay bất kì ai nữa.

Sau khi đọc vô số bí kíp, phim tài liệu về chủ đề thực phẩm, thì tất cả đều chỉ ra rằng muốn sống lâu, không bệnh thì phải lấy hạt cốc THÔ (wholegrain) là thực phẩm chính, sau đó là rau củ, ít trái cây và đậu hạt. Khi khỏe hơn có thể dùng chút cá tôm nếu cần. Kham khổ là không cần thiết, đôi khi nguy hiểm, nhưng buông thả quá là lên gò sớm. Cuộc sống là một hành trình hạnh phúc và bất hạnh phúc xen kẽ, nghiêng về thái cực nào cũng không ổn, đi ở giữa với sự hiểu về bản thân sẽ an yên hơn. 

Dinh dưỡng là 1 phạm trù khá phức tạp. Hôm nay bạn có thể nghe món này tốt, ngày mai 1 bác sĩ nào đó lại nói nó nguy hiểm. Giống như thầy bói xem voi vậy đấy. Có mùi kinh doanh vào là chẳng biết đâu mà lần. Bếp Thực Dưỡng chia sẻ những kiến thức từ những người thầy lớn có đạo đức, cộng với trải nghiệm hơn 10 năm của mình để bạn tự tìm lấy đáp án cho bản thân. 

Mình phát hiện ra rằng, ăn uống, thiết kế có cùng triết lý là “Less is More“. Chân lý là khi ta biết TỪ BỎ. Và thực tế có nhiều thứ trên đời này cũng cần như vậy. 

 

There is nothing we can hold onto in this world. Only by letting go can we truly possess what is real. – “Ngọa Hổ Tàng Long”

 

602104_473438992723271_553208574_n

Sống là biết cân bằng Âm – Dương

Trang web này có ích cho mọi người, dù ăn chay hay ăn (ngủ) mặn. Mục đích của mình là giới thiệu 1 lối sống hòa hợp với tự nhiên, đơn giản mà cũng rất quyến rũ (mang ảnh hưởng nhiều từ Nhật Bản). Việc nấu ăn ở nhà đã là 1 sự thay đồi rất lớn rồi. Sau đó hãy dần tiến tới hạn chế thịt cá, đường… Xuân sang rồi hè đến, cuộc sống cứ mãi tiếp diễn, ăn và nấu ăn không bao giờ có giới hạn sáng tạo. Hôm nay, mình sẽ bắt đầu làm việc có ích..để thấy rằng mình đang SỐNG chứ không TỒN TẠI.

Nấu ăn theo kiểu thực dưỡng – macrobiotic, có nguồn gốc từ Nhật Bản do tiên sinh George Ohsawa khởi xướng. Không phải ăn chay hoàn toàn cũng không hẳn là ăn mặn, nó sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, không qua chế biến công nghiệp, hóa chất, hạn chế tối đa sản phẩm động vật, chú trọng sự hòa hợp với thời tiết và địa phương. Đây cũng gần như là lối ăn uống Thực Phẩm Toàn Phần từ Thực Vật (Wholefood Plant-base) đang trở thành trào lưu và cũng là xu thế tất yếu trên thế giới, khi mà ngày một nhiều người mắc bệnh nan y, giá lương thực tăng cao và khí hậu biến đổi. Bạn chẳng cần nhiều tiền để ăn như vậy. (Ở Việt Nam, người ta thường gọi và hiểu một cách hạn hẹp là phương pháp gạo lứt muối mè, phương pháp ăn số 7). Ăn chay (theo lối phổ biến) là chưa đủ để khoẻ mạnh, thậm chí còn đáng sợ hơn, bạn cần ăn-chay-đúng-cách. Đây không phải là cách trị bệnh, càng không phải là 1 cách ăn kiêng mà là lối sống hòa hợp với mẹ tự nhiên, từ đó cơ thể sẽ tự khỏe mạnh, tinh thần an vui.

Thực dưỡng không phải là một thế giới mới, nó là một thế giới ẩm thực bị lãng quên ở những con người của thời đại.

 

Năm 2020, Bếp Thực Dưỡng đã tái bản 2 cuốn sách nấu ăn thực dưỡng thiết yếu COOKBOX + COOKBOX 15 (phần lớn là món chay). Bạn đọc quan tâm có thể đặt mua tại link này.

 

Nếu mới đến với Thực Dưỡng bạn có thể tìm hiểu mục MÓN ĂN NỔI BẬTKIẾN THỨC NHẬP MÔN nếu có thời gian mời vào đọc kho sách miễn phí hay ho này

Nhân vật “mình” là 1 Anh Yu nhiếp ảnh ảo kiêm food stylist 8x sống tại Sài Gòn, không tôn giáo và thích đi ngược đời. Nếu quan tâm về nghệ thuật trong hình món ăn bạn có thể xem các tác phẩm nổi bật của mình hoặc tham dự lớp Chụp Ảnh Món Ăn tổ chức (gần như hàng tháng). Tất cả hình ảnh món ăn trong trang này là thuộc sở hữu của Bếp Thực Dưỡng. Xin vui lòng thông báo trước khi chôm.

– Hân hạnh đón tiếp! –