Giới thiệu

Nếu bạn vô tình “lạc” vào đây, mình đoán là bạn là người rất có ý thức về sức khoẻ và có tâm hồn ăn uống bao la đây 🙂 Dù là ai mình cũng xin chào thân ái và rất hoan nghênh bạn đến khám phá Bếp Thực Dưỡng – nơi hội tụ của khoa học và nghệ thuật nấu ăn Tự Nhiên và chỉ Tự Nhiên.

 

– Đây không phải là trang “món ăn bài thuốc”

– Đây không phải là trang “tuyên truyền đi tu ăn chay”

– Đây không phải là trang vì mục đích thương mại

 

Đây là trang thông tin gợi mở giúp bạn Nấu Ăn để có Tự Do Sức Khỏe

bff-in-kitchen

Ngày trước mình cũng như đa số mọi người, bệnh là uống thuốc. Nặng hơn thì vào bệnh viện. 1 ngày kia lâm nạn phải lê lết từ hết BV này sang BV khác, chờ đợi chầu chực mòn mỏi, vào gặp được bác sĩ thì khám qua loa vài giây, hù dọa và lăm le kiếm tiền từ bệnh nhân. Chứng kiến những bệnh nhân quanh mình, đau khổ và bế tắc, mình quyết tâm phải kiếm được lối thoát. Cái mạng của mình phải tự giữ lấy chứ sao phải giao cho mấy ông bác sĩ kia? Nhất định phải tự do!

Tâm sự hành trình thực dưỡng trên Đẹp Online

Mình phát hiện ra rằng, chỉ cần ngừng đầu độc cơ thể mình sẽ tự chữa lành mọi thứ. Đơn giản vậy thôi nhưng “vạn sự khởi đầu nan”.  Cách ăn kham khổ như giang hồ truyền tụng với độc nhất Gạo Lứt Muối Mè không kéo dài được lâu. Nhịn ăn thì cơ thể kiệt quệ. Tuy nhiên khoảng thời gian đó cơ thể được nghỉ ngơi thực sự, tự giải độc và giúp mình trân quý mỗi miếng ăn. Kể từ đó ko phải phụ thuộc bác sĩ, thuốc Tây hay bất kì ai nữa.

Chìa khóa ở đây là DINH DƯỠNG THỰC VẬT (Whole Food Plant Based), chỉ nó mới mang lại sức khỏe bền vững mà thôi. Sau khi đọc vô số bí kíp, phim tài liệu về chủ đề thực phẩm, thì tất cả đều chỉ ra rằng muốn sống lâu, không bệnh thì phải lấy hạt cốc THÔ (wholegrain) là thực phẩm chính, sau đó là rau củ, ít trái cây và đậu hạt. Với chế độ ăn như vậy bạn mới vui sống cả đời được. Kham khổ là không cần thiết, đôi khi nguy hiểm, nhưng buông thả quá là lên gò sớm. Cuộc sống là để tận hưởng,  những thứ trên là những gì tạo hóa dành cho con người (khoa học nói thế). Phần lớn kiến thức dinh dưỡng bạn biết được ở Việt Nam đều có “mùi” PR và đã quá lỗi thời so với những nước phát triển. Những kiểu ăn giàu đạm, low carbs, nhịn ăn giảm cân…có thể hiệu quả trước mắt nhưng về lâu dài thì vô cùng nguy hiểm. Hãy hướng tới khỏe mạnh bền vững, cho bản thân mình và cho hành tinh này, cùng với các sinh linh khác…

Dinh dưỡng là 1 phạm trù khá phức tạp. Hôm nay bạn có thể nghe món này tốt, ngày mai 1 bác sĩ nào đó lại nói nó nguy hiểm. Giống như thầy bói xem voi vậy đấy. Có mùi kinh doanh vào là chẳng biết đâu mà lần. Bếp Thực Dưỡng chỉ viết về những gì khách quan, và thực sự  tốt cho bạn,vào đầu và ứng dụng được liền. Những gì mình đã tự trải nghiệm thì mới viết ở đây.

Một sự chuyển tiếp từ nghỉ chơi với bạn xấulàm quen với bạn tốt cần phải có thời gian thích nghi, dục tốc là bốc dục luôn 🙂 Mình tin là khi xem trang web này bạn sẽ không nản đâu, nếu bạn quan tâm đến sức khoẻ và sợ chết. Lắng nghe cơ thể mình cần gì, không phải cái lưỡi cần gì sẽ giúp ta có lựa chọn đúng đắn. BTD sẽ cho bạn thấy thực phẩm lành mạnh không hế xấu và nhàm chán đâu, hihi

Cười lên với rau củ đi 🙂

Mình phát hiện ra rằng, ăn uống, thiết kế có cùng triết lý là “Less is More“. Chân lý là khi ta biết TỪ BỎ. Và thực tế có nhiều thứ trên đời này cũng cần như vậy. Ông Steve Jobs là điển hình cho lối suy nghĩ này đấy.

 

There is nothing we can hold onto in this world. Only by letting go can we truly possess what is real. – “Ngọa Hổ Tàng Long”

 

602104_473438992723271_553208574_n

Sống là biết cân bằng Âm – Dương

Trang web này có ích cho mọi người, dù ăn chay hay ăn (ngủ) mặn. Mục đích của mình là giới thiệu 1 lối sống hòa hợp với tự nhiên, đơn giản mà cũng rất quyến rũ (mang ảnh hưởng nhiều từ Nhật Bản). Việc nấu ăn ở nhà đã là 1 sự thay đồi rất lớn rồi. Sau đó hãy dần tiến tới hạn chế thịt cá, đường… Đừng tin những gì nấu sẵn ngoài đường, không ai lo cho sức hoẻ của bạn đâu. Xuân sang rồi hè đến, cuộc sống cứ mãi tiếp diễn, ăn và nấu ăn không bao giờ có giới hạn sáng tạo. Hôm nay, mình sẽ bắt đầu làm việc có ích..để thấy rằng mình đang SỐNG chứ không TỒN TẠI.

Nấu ăn theo kiểu thực dưỡng – macrobiotic, có nguồn gốc từ Nhật Bản do tiên sinh George Ohsawa khởi xướng. Không phải ăn chay hoàn toàn cũng không hẳn là ăn mặn, nó sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, không qua chế biến công nghiệp, hóa chất, hạn chế tối đa sản phẩm động vật, chú trọng sự hòa hợp với thời tiết và địa phương. Đây cũng gần như là lối ăn uống Thực Phẩm Toàn Phần từ Thực Vật (Wholefood Plant-base) đang trở thành trào lưu và cũng là xu thế tất yếu trên thế giới, khi mà ngày một nhiều người mắc bệnh nan y, giá lương thực tăng cao và khí hậu biến đổi. Bạn chẳng cần nhiều tiền để ăn như vậy. (Ở Việt Nam, người ta thường gọi và hiểu một cách hạn hẹp là phương pháp gạo lứt muối mè, phương pháp ăn số 7). Ăn chay (theo lối phổ biến) là chưa đủ để khoẻ mạnh, nhà sư vẫn mắc bệnh, bạn cần ăn-chay-đúng-cách. Đây không phải là cách trị bệnh, càng không phải là 1 cách ăn kiêng mà là lối sống hòa hợp với mẹ tự nhiên, từ đó cơ thể sẽ tự khỏe mạnh, tinh thần an vui.

Thực dưỡng không phải là một thế giới mới, nó là một thế giới ẩm thực bị lãng quên ở những con người của thời đại.

 

Chủ trương của mình là hạn chế việc “chép” và “dán” trong các bài viết, mình cũng không muốn đọc các nội dung cũ xào tới xào lui mang tính chung chung. Hình ảnh và nội dung sẽ rõ ràng cụ thể hết mức, tin rằng các bạn đọc cũng thix như vậy. Nếu thấy blog hữu ích, bạn có thể xem các cách để theo dõi lâu dài.

Hãy dẹp bỏ quan niệm “Ăn kiểu gì rồi cũng chết, cứ ăn thoải mái cho sướng đi!” nhé. Chúc các bạn ăn ngon, và hãy luôn biết nghi ngờ mọi thứ mình ăn trong cái xã hội hỗn loạn này. ĂN CÓ Ý THỨC – NẤU CÓ TRÁCH NHIỆM (nghiêm túc đấy)

Tủ sách nấu ăn dành cho bạn nào thích nghiên cứu sâu hơn:

Nhân vật “mình” là 1 anh Designer Photostylist 8x xì tin, không tôn giáo và thích đi ngược đời. Nếu quan tâm về nghệ thuật trong hình món ăn bạn có thể xem các tác phẩm nổi bật của mình hoặc tham dự lớp Chụp Ảnh Món Ăn tổ chức (gần như hàng tuần). Tất cả hình ảnh món ăn trong trang này có đóng dấu logo là thuộc sở hữu của Bếp Thực Dưỡng. Xin vui lòng thông báo trước khi muốn sử dụng.

– Hân hạnh đón tiếp! –