Món Ăn Thực Dưỡng ・ rau củ ・ gia vị ・ Ẩm Thực Thế Giới ・

Cách Làm Hành Tây Caramel Với Nồi Nấu Chậm

Anh Yu 20 Thg 09

XEM NHANH

  Hành tây khi được nấu lâu ở nhiệt độ thấp sẽ chuyển màu nâu và trở nên rất ngọt, mất mùi hăng. Đây là loại phản ứng nhiệt phân đường. Những phân tử đường lớn sẽ chuyển hóa thành các phân tử đường đơn nhỏ hơn. Lưỡi sẽ dễ dàng cảm nhận được vị ngọt từ đường này, giống món Amazake. Trong hành tây có tới 89% là nước nên chúng cần “toát mồ hôi” hết thì quá trình caramel mới xảy ra. Tuy nhiên nhiệt quá cao thì hành rất dễ cháy, khi đã cháy một phần là hỏng cả nồi. 

  Nếu đảo bằng tay trên bếp lửa thì mất từ nửa tiếng đến vài tiếng. Tuy nhiên để tiết kiệm công sức thăm & đảo, chúng ta có thể dùng nồi nấu chậm Slow Cooker.

  Súp Hành Tây Kiểu Pháp

  Loại hành nào phù hợp

  • Hành tây ít nước là tốt nhất. Hành trắng có xu hướng khô hơn và cay hơn, do đó, là một lựa chọn tuyệt vời để làm caramel. Khi nấu chậm chúng trong một thời gian dài, đường tự nhiên của chúng sẽ caramel và có hương vị thơm ngon đặc biệt.
  • Hành vàng thường có hương vị nhẹ nhàng hơn so với hành trắng.
  • Hành tím (đỏ) thường sẽ ngọt hơn hành vàng hoặc hành trắng. Nếu bạn thích màu đỏ tía- nâu thì có thể dùng.

   

  Hành tây caramel làm món ăn gì?

  Nhà hàng Tây thường dùng hành caramel cho các món súp và hầm cho vị ngon ngọt mà không cần đường bột ngọt. Dĩ nhiên các món Âu khác đều sẽ rất hợp như pasta, bánh mì, pizza. Chay hoặc mặn đều dùng tốt, thay thế đường trắng. Hành tây nói chung rất dễ tính đi với món Âu Á đều hợp.

  hanh tay caramel 9 scaled

  Bánh mì sourdough ăn với sốt pesto và hành tây caramel

  hanh tay caramel 6

  Mì spaghetti nấu sốt cà chua, hành tây và nấm

  hanh tay caramel 5

  Bánh mì và sốt hành tây caramel tương tamari

   

  Bảo quản: Khi nấu xong một mẻ hành lớn, bạn có thể ép cho vào khuôn làm đá viên để trong ngăn đông xài dần tới vài tháng. Mỗi lần nấu chỉ cần moi 1 viên caramel thả vào.

   

  Cách làm món Hành Tây Caramel chi tiết (có hình từng bước)

  NGUYÊN LIỆU

  8 củ hành tây thái mỏng

  1 muỗng cà phê dầu olive hoặc dầu khác

  Địa chỉ mua

  CÁCH LÀM

  • 1Phết dầu xung quanh đáy và thành bên của nồi nấu chậm.
  • 2Cho hành tây thái mỏng vào đầy nồi sứ, đầy ¾ nồi. Có thể nhiều hơn mức này một chút vì hành sẽ bắt đầu chín xẹp xuống rất nhanh. Bật ở mức thấp trong 10h. Thỉnh thoảng 2-3h mở ra đảo.
  • 3Giờ nấu cuối cùng, hãy mở nắp để hơi ẩm thừa có thể bắt đầu nấu. Không bắt buộc nhưng bạn sẽ có được màu hành đậm hơn. Đây là lúc bạn sẽ cần phải xào hành khoảng 15 ph một lần để chúng không bị dính. Hành tây sẽ đặc lại và lên màu khi nó được nấu với nắp mở, nên kiểm tra thường xuyên lúc này.
  • 4Trữ trong tủ lạnh dùng từ 3 đến 4 ngày.

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan