Món Ăn Thực Dưỡng ・ rau củ ・ Ẩm Thực Nhật Bản ・

Nishime: Nghệ Thuật Phối Hợp Rau Củ Trong Món Kho

Mỹ Kim 23 Thg 04

XEM NHANH

  (The Epoch Times) – Chơi với rau củ – thoải mái sáng tạo với màu sắc, cấu trúc và hình dáng của chúng có thể mang lại cho bạn những giờ phút thư giãn vào cuối một ngày mùa đông dài.

  Nishime, món hầm khô phong cách Nhật Bản, là món ăn dinh dưỡng “tất cả trong một nồi” (all-in-one-pot) phù hợp cho những tối mùa đông lạnh lẽo. Nếu bạn thích bố cục, các bày trí và sắp xếp màu sắc trên các trang phục mùa đông thì món ăn có nhiều công dụng này rất phù hợp với bạn.

  Họ hàng với các món ăn chay được nấu bởi các nhà sư Trung Hoa, Nishime truyền thống được nấu từ hỗn hợp các loại rau củ. Các công thức hiện đại có thêm cả thịt, gia cầm và hải sản.

  Nếu bạn thích mang nghệ thuật vào nấu ăn, món này cho bạn nhiều cơ hội và sự linh động phong phú. Theo truyền thống, để mang lại nhiều sự hòa hợp, nishime nên được chuẩn bị với số lẻ các lớp nguyên liệu, nên bạn có thể trở thành “kiến trúc sư ẩm thực”, xây dựng một món ăn với 3, 5 hay bảy tầng.

  Hai yếu tố then chốt giúp món ăn trông hấp dẫn là màu sắc và bố cục. Bạn có thể kết hợp củ cải trắng tuyết chắc và tươi với cà rốt vàng sáng, hoặc bí đó mềm, dẻo với những loại rau xanh đậm thái nhỏ như rau mùi hoặc hành ta. Tempeh sẽ mang lại màu nâu nhẹ, nấm đông cô khô cho màu nâu đậm còn các loại củ cải đỏ sẽ cho món ăn màu của hoa Vân Anh (hoa lồng đèn) thật nổi bật.

  ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ CỔ ĐẠI

  Có sự ảnh hưởng của khoa học và trí tuệ cổ đại trong việc tạo ra món Nishime. Sự kết hợp các nguyên liệu dựa vào tính âm dương tự nhiên của rau củ, điều mà người Trung Hoa đã nhận ra là quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu. Họ sớm nhận ra thực phẩm có tính mạnh mẽ (dương) hoặc tính ôn hòa (âm) và thiết lập thực đơn làm sao giúp cơ thể duy trì sự cân bằng âm dương.

  Một nguyên tắc căn bản để nhận biết rau củ là âm hay dương là qua màu sắc. Rau củ có màu trắng hoặc màu nhạt có xu hướng âm hơn các loại rau củ có màu vàng, cam hoặc đậm sắc. Ví dụ, củ cải trắng, củ cải (turnips) và củ cải Thụy Điển âm hơn cà rốt và khoai lang có màu vàng cam.

  Các loại rau củ khô cũng dương hơn rau củ tươi, nếu bạn sử dụng củ cải trắng khô, nó sẽ làm dương cơ thể hơn loại củ cải trắng tươi.

  Một quy tắc khắc để nhớ là các loại củ thường dương hơn các loại rau ăn lá mọc hướng lên và xa mặt đất. Vì thế, cà rốt, củ cải vàng, rễ ngưu báng dương hơn bí đỏ, bắp cải mọc ngang mặt đất. Còn bí đỏ và củ cải dương hơn cần tây và các loại rau ăn lá khác mọc hướng lên và xa mặt đất.

  Diễn Giải Sinh Vật Học Theo Thuyết Âm Dương

  NHỮNG NĂNG LƯỢNG HƯỚNG LÊN VÀ XUỐNG

  Theo các nguyên lý của thực dưỡng, năng lượng âm mát mẻ, bành trướng, hướng lên và bồng bềnh (floating). Trong khi năng lượng dương ấm áp, co rút và đi xuống. Khi bạn xây dựng các lớp nguyên liệu cho món nishime, hãy xếp các loại rau củ có nhiều âm tính hơn như củ cải trắng ở lớp dưới nồi, còn các loại rau củ có năng lượng mạnh hơn như rễ ngưu báng và cà rốt được xếp ở lớp trên.

  Bảng Phân Loại Thực Phẩm Âm & Dương

  Khi sắp xếp theo cách này, năng lượng âm có xu hướng bành trướng sẽ đi lên, trong khi năng lượng dương co rút di chuyển xuống – sẽ pha trộn lại và tạo ra sự cân bằng và hòa hợp thú vị của năng lương âm dương.

  Xào rau củ trong lúc nấu và sau khi nấu rất quan trọng. Nên ưu tiên sử dụng nồi đất, gang hay thủy tinh. Nếu không có, bạn có thể sử dụng một cái nồi nặng với nắp vừa khít.

  Món này thường được phục vụ luôn trong nồi, tôi thích dùng nồi thủy tinh vì tôi có thể thấy được các lớp thực phẩm. Khi phục vụ, các hiệu ứng hình ảnh và mùi thơm đánh thức khẩu vị, giúp nâng cao giá trị của bữa ăn.

  Xào Rau Ngon Không Cần Dầu

   

  LỰA CHỌN RAU CỦ

  Bạn có thể chọn nhiều loại rau củ khác nhau cho món này. Cà rốt, củ cải vàng, củ cải trắng, củ sen, khoai tây, củ từ và kabocha (bí đỏ Nhật) là những lựa chọn tốt vì mùi vị cũng như màu sắc tương phản của chúng.

  Bạn cũng có thể sử dụng rễ ngưu báng, củ từ, củ cải và hành tây. Hãy cân nhắc sử dụng củ dền để có màu đặc biệt của hoa vân anh (hồng tím). Bạn cũng có thể thêm súp lơ, đậu hạt, bí ngòi xanh hoặc vàng, hành tây để tạo màu tương phản, đặc biệt  trong mùa nóng, ấm.

  Một món nishime với vô vàn cách kết hợp nguyên liệu hi vọng sẽ làm bật dậy khả năng sáng tạo trong nấu ăn của bạn. Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện món nishime 3 lớp đơn giản như bên dưới:

  Công thức làm món nishime 3 lớp:

  • 1 miếng rong phổ tai (kombu) 3 inch
  • 1 cup củ cải trắng thái hình bán nguyệt, độ dày 1 inch
  • 1 cup cà-rốt chẻ đôi, thái xéo, độ dày 1 inch
  • 1 cup kabocha (bí đỏ nhật), thái thành miếng vừa ăn với chiều dài khoảng 1.5 inch
  • Nước
  • Muối biển
  • Lá rau mùi hoặc hành lá, thái nhỏ.
  1. Chuẩn bị nồi để nấu, cho kombu vào ngâm với ít nước. Khi kombu mềm, cắt thành 3 miếng.
  2. Trong lúc ngâm kombu, thái từng loại rau củ như hướng dẫn ở trên, để riêng
  3. Xếp rau củ vào nồi, đầu tiên là củ cải trắng, sau là bí đỏ, cà rốt nằm lớp trên cùng
  4. Đừng cho nước vào nồi quá ½ inch vì rau củ sẽ tiết ra nhiều nước trong quá trình nấu
  5. Đậy nắp và đem nấu sôi, hạ lửa trung bình khoảng 2-3 phút.
  6. Giảm lửa nhỏ và hầm thêm khoảng 10 phút hoặc cho đến khi toàn bộ rau củ chín
  7. Rắt 1 nhúm muối lớn lên rau củ
  8. Đậy nắp nồi và hầm thêm cho đến khi rau củ mềm và cạn nước.
  9. Trang trí thêm hành lá thái nhỏ và dùng kèm với cơm gạo lức nấu bằng nồi áp suất.

   

  Tôi luôn nêm bằng muối biển thay vì miso hay nước tương để tránh rau củ bị nhuộm màu.

  Bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại rau củ khác nhau để tạo thêm nhiều lớp cho món ăn. Hoặc bạn có thể thay đổi rau củ tùy thích, ví dụ dùng củ cải vàng hoặc củ sen tươi thay cho củ cải trắng. Khoai lang có thể thay cho bí đỏ Nhật.

  Đừng quên thái rau củ theo hình dáng khác nhau để cân bằng kết cấu cho các lớp. Nếu bạn dùng củ sen, nhớ thái hình tròn hoặc bán nguyệt mỏng tầm ¼ inch, để làm nổi bật cấu trúc đặc biệt của những lỗ nhỏ trên củ sen.

  Nhân dịp Tết nguyên Đán vào tuần rồi, tôi làm món nishime 5 lớp với củ cải vàng, hành tây, cà-rốt, củ dền và cần tây. Củ cải đỏ làm món ăn có màu đỏ tía đặc trưng, làm nổi bật bàn tiệc và đặc biệt rất phù hợp với ý nghĩa của ngày Lễ.

  Nếu bạn sử dụng củ dền, hãy chuẩn bị tinh thần các loại rau củ khác sẽ bị nhuộm đỏ. Tôi thường cho cần tây có màu xanh vào vài phút trước khi tắt bếp, điểm thêm vài cọng rau mùi trang trí, giúp món ăn trông sáng sủa và khỏe khoắn hơn.

  26323374170 1be4b503fa b

  Phiên bản nishime nhà Bếp Thực Dưỡng thường bắt đầu với phổ tai, củ cải, sau đó thêm gì thì tùy bạn. Nồi dày nắp kín là quan trọng nhất để nấu thành công.

  Chikuzenni IIII

  NHỮNG LỢI ÍCH TRỊ LIỆU

  Rau củ được sắp xếp và hầm bằng phương pháp này tạo ra năng lượng bình tĩnh và cân bằng. Nishime rất bổ dưỡng, làm mạnh và giữ ấm cơ thể vào những ngày mùa đông lạnh giá. Với nguyên liệu từ các loại củ, nishime đặc biệt tốt cho dạ dày, tỳ vị và các cơ quan nội tạng phía dưới thắt lưng.

  Vì Nishime được nấu với rất ít nước, rau củ vẫn giữ được hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng của chúng.

  fabbd5c45915d268220939e58962f2ae

  Nguồn: http://www.theepochtimes.com/n3/489897-nishime-beauty-and-nourishment/

  Tác giả Dr. Magaret Trey có bằng tiến sĩ tư vấn từ Đại học South Australia. Cô đã được đào tạo đông y, shiatsu (phương pháp trị liệu bằng xoa bóp của Nhật Bản) và Thực Dưỡng, cô đã làm việc như nhà tư vấn sức khỏe và tinh thần toàn diện hơn 20 năm. Hiện đang định cư tại New York, Dr.Trey viết và tiếp tục nghiên cứu về ảnh hưởng của thiền định đến sức khỏe và tinh thần.

  Mỹ Kim

  mykim305@gmail.com

  Gửi

  Bài viết liên quan