Món Ăn Thực Dưỡng ・ nổi bật ・ rau củ ・

Cách Làm Món Kinpira Ngưu Bàng & Nghệ Thuật Chế Biến Rau Củ

Anh Yu 31 Thg 01

Rau củ thường được dùng trong bữa ăn hằng ngày. Với thực dưỡng Ohsawa thì có rất nhiều cách chế biến. Bài viết này giới thiệu 4 cách nấu cơ bản, đơn giản cho mọi người.

 

Cắt thái rau củ

Khí của thực phẩm có thể được tăng cường bởi kiểu nấu. Cắt dọc bảo toàn năng lượng Âm lan tỏa.. Trong khi đó cắt ngang tạo ra năng lượng mạnh mẽ Dương. Cắt xéo làm hài hòa tính âm dương và tạo sự cân bằng cho món ăn hơn. Nhát dao phải tiến tới dứt khoát, trơn tru tự nhiên. Nó cũng phản ánh năng lượng của tâm khi nấu. Đừng “cưa rau củ”, đập dao rầm rầm hoặc nắm dao quá chặt.

4 cách nấu cơ bản (trong nhóm Luộc – Nấu)

Luộc là một trong phương pháp cơ bản nhất trong việc nấu rau củ và nên được dùng hàng ngày, ít nhất là một lần. Luộc có thể nhanh có thể lâu, tùy vào năng lượng nhanh/ chậm bạn muốn. Thông thường chỉ cần luộc ít nước khoảng 1- 2 đốt ngón tay, nếu nhiều nguyên liệu hơn cũng chỉ cần cho nước tới phân nửa rau là vừa.

Tips: luộc củ cải với nước vo gạo sẽ đỡ đắng hơn.

Nếu đi vào chuyên sâu, có 4 kiểu “làm chín” rau củ trong ẩm thực truyền thống Nhật như sau:

Ohitashi: chần rau trong nước đang sôi khoảng 15-30 giây rồi lấy ra ngay. Rau và củ cắt nhỏ có thể làm theo cách này giữ độ giòn và màu sắc.

Nguồn: seriouseats.com

Nishime: kho rau củ miếng lớn với ít nước, lửa nhỏ, nồi dày để nước từ rau củ ra làm chín nó. Năng lượng từ món ăn này mạnh nhưng khá hiền hòa, làm ấm người. Oden (củ cải, trứng, chả cá, rong biển kho trong 1 nồi đất) là một ví dụ cho kiểu nấu này.

Nishime: Nghệ Thuật Phối Hợp Rau Củ Trong Món Kho

Sukiyaki & Nabe: nấu lẩu tất cả trong 1, thường dùng nồi gang hoặc nồi đất

Nguồn: favy-jp.com

Nitsuke & Kinpira: Nitsuke là nấu vừa phải không quá nhanh/lâu. Nếu rau củ nhiều nước thì không cần thêm nước khi nấu (củ cải, nấm, rau cải…).

Chảo gang Lodge tốt nhất cho món kinpira

Kinpira là kết hợp giữa xào và nấu, tương tự như om. Cách này thường dùng cho củ như cà rốt, củ sen, ngưu bàng…

Trước tiên củ được thái sợi mỏng và xào sơ với dầu tầm 2-3 phút. Có thể không cần dầu nếu đang trị bệnh. Sau đó cho nước vào xâm xấp hoặc vừa đủ để không cháy. Đậy vung nấu tiếp đến 80% rồi nêm thêm nước tương tamari, sau đó đậy vung nấu tiếp đến khi chín mềm. Nếu còn nhiều nước thì mở vung nấu đến khi cạn. Các loại rong biển như hijiki, arame thường được nấu cách này với củ, đậu phụ, tempeh.

Trong tiếng Nhật, kinpira còn có nghĩa là “những miếng vàng”. Rau củ giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên. Món ăn rất giàu năng lượng, đặc biệt tốt cho đường ruột và sinh dục.

Tham khảo công dụng và cách chế biến ngưu bàng:

Ngưu Bàng & Những Món Ngon Mới

Các thể loại chế biến khác “bắt cơm” không kém là: chiên, chiên ngập dầu, xào có dầu, xào không dầu, nấu áp suất, hấp cách thủy, nướng lò, nướng than… đã có bài tại mục MÓN ĂN THỰC DƯỠNG

Nghệ thuật giấu muối khi nêm nếm

Trong nấu ăn thực dưỡng Ohsawa, muối biển, miso, nước tương tamari và các gia vị khác thường được nêm khi nấu hơn là nêm tại bàn. Tùy vào món mà nêm vào những thời điểm khác nhau. Khi hấp, chần, xào, nướng, nấu áp suất, chiên ngập dầu, đồ nêm thường được cho vào từ đầu. Trong món nitsuke và nishime (kho), một nhúm muối được cho vào từ đầu và phần chủ yếu còn lại, thường là tamari sẽ được nêm vào 3-4 phút trước khi tắt bếp. Đâu gọi là nghệ thuật giấu muối. Trong các món khác, thức nêm được cho vào từ từ trong quá trình nấu.

 

Kinpira ngưu bàng có thể được dùng để ăn với cơm, cháo, mì rất ngon. Ngoài ra còn có thể làm nhân trong các loại bánh, cho bạn thỏa sức sáng tạo.

Tham khảo công thức làm bánh bao

 

 

 

Cháo gạo lứt ăn cùng kinpira: ngưu bàng – cà rốt – chả chay. Đơn giản mà ngon!

CÁCH LÀM MÓN KINPIRA NGƯU BÀNG – CÀ RỐT – CỦ SEN

NGUYÊN LIỆU

1 cup ngưu bàng thái chỉ (que diêm)

1 cup cà rốt thái chỉ

1 cup củ sen thái lát mỏng (hoặc củ cải thái chỉ)

2 mcf nước gừng mài

nước tương shoyu / tamari Nhật

dầu mè hoặc dầu hướng dương, dầu gạo

mè trắng rang

Địa chỉ mua

CÁCH LÀM

  • 1Cắt lượng bằng nhau cà rốt và ngưu bàng, củ sen (củ cải)
  • 2Cho một ít dầu mè vào trong chảo (nên dùng chảo gang hoặc inox dày, không chống dính), bật lửa vừa. Dùng 1 mcf dầu là vừa đủ cho 1 người bình thường.
  • 3Khi dầu vừa nóng, xào ngưu bàng 2-3 phút trong chảo cho thơm. Sau đó cho tiếp củ sen và cà rốt xào thơm.
  • 4Cho thêm ít nước xâm xấp. Đậy vung và tiếp tục nấu đến khi gần chín mềm, khoảng 15-20 phút hoặc lâu hơn. Nêm thêm nước tương. Đậy lại và nấu tiếp đến khi cạn nước.
  • 5Trước khi nhấc xuống, cho thêm vài giọt nước gừng vắt và mè trắng rang

Anh Yu

Xếp có ý. Chụp có tình. Nấu có tâm. Không nói đạo lý. [Đặt mua sách nấu ăn]   

Bài viết liên quan