Món Ăn Thực Dưỡng ・ khoa học nấu ăn ・

Trứng Muối & Đậu Phụ

Anh Yu 07 Thg 12

XEM NHANH

  Vẫn là đậu chiên mắm hành truyền thống, nay có thêm trứng muối bùi béo cực kì hấp dẫn. Hấp nhẹ cho chín lòng đỏ rồi trộn vào với đậu mắm hành. Cách này là ăn kiểu mềm ướt.

  Mọi thứ đều ngon hơn với trứng muối. Chính xác hơn là lòng đỏ trứng vịt muối. Đây là một nguyên liệu gốc Trung Hoa kinh điển vốn xưa nay thường được ăn chung với cháo trắng, làm bánh trung thu. Ngày nay trứng muối được cho vào đủ thứ món để tăng hương vị, giống như phô mai. “Bông lan trứng muối” có thể nói là đỉnh cao chế tác của ẩm thực Việt với nguyên liệu này.

  Cách làm truyền thống dựa trên nguyên lý thẩm thấu. Trứng vịt được bao bọc bởi 1 hỗn hợp gồm đất, tro, muối và nước, tất cả đều sạch sẽ. Qua 1 thời gian, Nước (chiếm tới 50% lòng đỏ) sẽ thẩm thấu ra ngoài hỗn hợp rất kiềm tính bên ngoài, tạo nên một lòng đỏ chắc đặc với phần dầu trứng béo ngậy. Bằng một cách thần kì nào đó, vị mặn của muối được “lọc” qua phần lòng trắng chỉ để lại vị ngọt và chút xíu mặn ở lòng đỏ. Người xưa đã khéo léo dùng cái thời gian và muối đề “nấu” quả trứng, thay vì dùng lửa, cũng giúp bảo quản được lâu hơn. Cái gì mà có sự chờ đợi chuyển hóa dài cổ thì thường đều tốt hơn #goodthingstaketime .

  Thực sự thì ăn lòng đỏ trứng vịt muối bổ hơn và ít cholesterol hơn trứng thường, tuy nhiên cũng chỉ nên ăn ít. Cái gì mà tốt lành, dùng nhiều thì phải công nghiệp hóa, đi đường tắt. Tuy vậy, theo những người làm trứng muối lâu năm, con vịt chạy đồng vùng nước tự nhiên ăn thức ăn giàu beta caroten sẽ cho ra lòng trứng màu đỏ tự nhiên, thơm ngon nhất. Nếu ko phải người sành ăn trứng muối cũng khó lòng phân biệt.

  YUR9250 bep thuc duong 

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan