Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Đi Tìm Bánh Mì Lứt

Anh Yu 19 Thg 08

XEM NHANH

  Bánh mì được dùng từ lâu như lương thực chính ở các nước phương Tây. Hồi xưa bột mì xay tới đâu làm tới đó, khỏi phải thêm này bớt kia để bảo quản. Nhưng người thời nay lại biến bánh mì thành thứ “junk food” bằng cách loại bỏ lớp cám và phôi. Thậm chí tệ hơn, nsx còn cho thêm chất béo hydro hóa để bảo quản.

  banh mi lut

  Không phải ai cũng kiếm được loại bánh mì tử tế, nguyên cám. Ở Mỹ, châu Âu, Úc.. là quê hương của bánh mì thì tìm loại bánh ngon không quá khó. Ở VN nghe đồn ở một số chỗ sang sang cũng có, không quá đắt tiền. Ai biết chỗ nào mới xin comment phía dưới nha. Tốt nhất là tự làm, hoặc chọn những nhà làm bánh thủ công. Thông thường, số lượng tỉ lệ nghịch với chất lượng. Vài bí kíp sau để chọn bánh mì:

  1. Tránh thành phần partially hydrogenated oils, tức dầu hydro hóa một phần. Làm bánh mì ngon không cần thứ này.
  Càng nhiều tỉ lệ “whole meal” “whole wheat” (mì lứt) càng tốt. Số phần trăm có ghi trên bao bì, nên là nguyên liệu đầu tiên trong danh sách. Những chữ như “stone ground” (xay cối đá), “multi-grain” (nhiều hạt), “cracked wheat” nghe có vẻ lành mạnh nhưng cũng chưa nói lên tất cả.

  2. Chọn bánh mì với hàm lượng chất xơ “fiber” nhiều hơn. Lưu ý một số hãng thường quảng cáo bánh với lượng chất xơ nhiều bằng cách cho thêm chất xơ từ đậu hay chất khác, có thể là mùn cưa.

  3. Thêm hạt thì thêm vui, có thể là hạt mè, hạt bí, hướng dương..

  4. Bánh mì làm từ 100% hạt nảy mầm có đủ các dưỡng chất như hạt thường. Có thể có nhiều vitamin hơn và làm tăng đường huyết ít hơn với bánh làm với bột khô.

  5. Cẩn thận với bánh vị quá ngon. 1-2 lát có thể là vừa đủ, nhưng chơi cả ổ 1 lúc thì sẽ gặp rắc rối.

  Bánh mì thường được khuyên dùng trong thực dưỡng là “steamed sourdough wholewheat bread” tức bánh mì hấp dùng men tự nhiên, có vị hơi chua. Nghe qua đã thấy ít ngon hơn bánh mì nướng nhưng đây là loại bánh mì dễ tiêu nhất, người bệnh cũng có thể dùng. Bánh sourdough làm với bột mì trắng đem nướng không dễ ăn cho lắm. Khi cơ thể bạn đủ nhạy cảm với thực phẩm lạ, bạn sẽ phát hiện ra bánh mì nào ổn với mình. Các phản ứng thặng dư acid như sinh đờm tắc họng, sổ mũi, nhức đầu, buồn ngủ, nhanh thối mồm (nghĩa đen lẫn bóng) sẽ xảy ra ít nhiều khi ăn bánh mì lứt dỏm. Chắc con cú luôn.

  Bánh trong hình tiêu đề bài viết (TLJ) tuy đẹp nhưng mình chỉ dành làm mẫu lên hình thôi, chứ bao lần dại dột rớ vào tắc mẹ họng. Ở đời nhiều thứ cũng tương tự. Bánh tự làm như này thì ăn nhiều chút cũng chả sao, ngộ ghê

  [Video] Hướng Dẫn Làm Bánh Mì Lứt Bằng Nồi Cơm Điện

  P/s: dù sao VN cơm tẻ vẫn là mẹ ruột, mì tẻ chắc là mẹ ghẻ, mấy đời mà thương con chồng 1f642

  Tham khảo thêm từ http://www.drmirkin.com/goodfood/wholegrains-fooldlists-products.html

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan