Thực Dưỡng ・ Diện Chẩn ・

Nhìn Mặt Bắt Hình Dong (p5) Mũi – Bàn Tay

Huy Phạm 19 Thg 11

XEM NHANH

  Mũi hếch : biểu thị thiên hướng sử dụng hải sản : cá, các loại ốc, nghêu, sò…trên mặt tâm lý, người này là người rất tự giác và tự chủ trong cuộc sống, vô tư, vô lo, đôi khi bốc đồng.

  Mũi lớn và nhiều thịt, mập ra : người ít vận động, cánh mũi đầy thịt nhấn mạnh sự thèm ăn hưởng thụ. Chóp mũi tẹt, biểu thị sự đòi hỏi mạnh mẽ về thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Tuy nhiên, hình dạng tròn trịa nói chung lại cho thấy là một con người có tính cách hiền từ nhất định.

  Mũi ngắn và mỏng : sức sống quân bình. Khi lỗ mũi rất di động, sức sống của người này rất mạnh mẽ và đầy đam mê. Đầu mũi mỏng thể hiện trực giác và tài ngoại giao.

  Mũi nhọn hoắt : tổn thương, suy giảm chức năng của các hệ cơ quan. Loại mũi này thường liên quan đến các nhà tư tưởng, thường hơi lồi và mỏng. Mũi nhọn là mũi của những nhà nghiên cứu với một tinh thần khám phá sôi nổi bên trong được thúc đẩy bởi sự tò mò vô độ, họ đặt mũi vào khắp nơi. Người này thường có xu hướng sử dụng nhiều thực phẩm hoa quả, thực vật mọng nước như : dưa hấu, dưa chuột, dưa gang…

  Mũi to xù, hơi thô : bẩm sinh tràn đầy năng lượng và đầy sức mạnh. Lỗ mũi thường bạnh ra có thể nói lên một con người vô cảm, đôi khi tàn ác nữa. Cánh mũi lớn cho biết một sức sống lớn ; chóp mũi vuông vắn, một tinh thần tích cực. Đây là mũi của một nhà tổ chức hay chỉ đạo thực hiện…

  Mũi dài, khoằm : ấn tượng đầu tiên về loại mũi này, đó là sự hung hăng được biểu hiện ở đó. Chỗ nhô ra vượt trội cho thấy đây là con người có cá tính mạnh mẽ, không chịu từ bỏ, và luôn đấu tranh chống lại những bất đồng xung quanh họ : nói cách khác, họ hiếu chiến, nhiệt huyết và có phần  hơi thiên     vị. Cong và hướng xuống dưới, nó cho thấy sự suy yếu về tim và các chức năng đào thải hoạt động chậm trễ, do lạm dụng trái cây, đặc biệt là họ cam, quýt. Về tâm lý, người có loại mũi như vậy có xu hướng hà tiện.

  Hình 7 : Mũi dài và mạnh mẽ : Cá tính mạnh mẽ, sở hữu một sức sống tuyệt vời, cả một sự trưởng thành về tinh thần. Đây là « kiểu hô hấp », người ta sẽ luôn phải thốt lên « tiếng anh ta thở kìa ». Rất dẻo dai, ngay cả trong những nỗ lực kéo dài.

  Hình 8 : Mũi trung bình, dày, cánh mũi mập ra : so với người trước đó, họ kém năng động hơn. Họ cũng ít khả năng bộc lộ ra ngoài, nhưng nhiều sức mạnh bản năng tiềm tàng. Họ cũng ít bốc đồng hơn.

  Hình 9 : Mũi nhỏ, xu hướng co rút lại : sức sống kém. Kém mạnh bạo, kém dẻo dai. Khả năng hô hấp hạn chế

  article 2286508 185FBDF2000005DC

  Chú ý : đầu mũi cứng chứng tỏ tiêu thụ quá thừa thực phẩm giàu đạm động vật. Trái tim của người đó đã bị bao bọc bởi chất béo rồi. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, chóp mũi phản ánh tình trạng của trái tim bạn.

   

  TỔNG QUAN VỀ BÀN TAY

  tay

  Tay phải, mặt dương thuộc về mẹ, tay trái mặt âm thuộc về cha.

   

  Vùng A và đường sinh đạo = chức năng tiêu hóa và hô hấp. Được gọi là đường sinh đạo hay đường sống chính vì tầm quan trọng của nó liên quan tới sức sống và trường sinh.

  Vùng B và đường trí đạo = tương ứng với hệ thần kinh. Người ta gọi là đường trí đạo hay đường học vì nó phản ánh tình trạng não bộ.

  Vùng C và đường tâm đạo = còn được gọi là đường tình duyên liên quan đến chức năng tuần hoàn và bài tiết.

   

  tay2

  Các nếp song song và nằm ngang ở cổ tay càng sâu càng biểu hiện cho sự trường thọ. Mỗi nếp tương ứng với 25-30 năm cuộc đời. Khi 3 đường này rõ ràng, đó là sự bảo đảm trường thọ

  Khoảng cách giữa các ngón tay (không khít) = thiếu ăn – dấu hiệu của sự bất hạnh.

  Lòng bàn tay chỉ hơi lõm và sáng màu = khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

  Lưng (mu) bàn tay màu đỏ tía = tiêu thụ quá nhiều thực phẩm âm, chất gây nghiện, hóa dược phẩm,…thời gian để xử lí hết các chất độc hóa học này là 6 tháng nếu dấu hiệu ở các đầu ngón tay – 1 năm nếu dấu hiệu ở phát triển đến giữa các ngón tay – 2 năm nếu dấu hiệu ở cả ngón tay và 4 năm cho cả mu bàn tay đến cổ tay.

   

  LÒNG BÀN TAY VÀ NGÓN TAY

  hands

  Độ rộng của lòng bàn tay :

  Nếu lòng bàn tay dài hơn ngón tay, điều kiện thể chất của người này rất tốt, với sức mạnh tiềm tạng, sức bền và chống chịu tốt, rất kiên trì. Ngược lại, nếu các ngón tay dài bằng lòng bàn tay, hay ở một số trường hợp, hiếm thấy hơn, dài vượt lòng bàn tay, các khả năng về tinh thần thường vượt trội hơn và sức bền thể chất kém hơn.

  Độ dày của lòng bàn tay :- Lòng bàn tay dày phản ánh một thể chất bẩm sinh tốt, với thức ăn quân bình. Đây là dấu hiệu của một cuộc sống lành mạnh và thịnh vượ Lòng bàn tay mỏng hơn, tạo nên từ một chế độ dinh dưỡng mất quân bình, lại cho thấy một sức khỏe yếu ớt, mong manh, cũng như những xung đột hay khó khăn luôn thường trực.

  Độ rộng của lòng bàn tay : Lòng bàn tay rộng là kết quả của thức ăn chất lượng tốt, bao gồm ngũ cốc, đậu hạt, các loại rau củ…nó tiết lộ cho ta biết dấu hiệu của sinh lực và sức khỏe, cũng như sống thọ. Trường hợp ngược lại, với một lòng bàn tay hẹp, ta có thể hiểu rằng do họ sử dụng một lượng đường và chất kích thích, hoa quả và nước ép của chúng, các thức âm khác vượt trộ Sức khỏe bẩm sinh rất kém, với nguy cơ chết yểu.

  Độ ẩm của lòng bàn tay :

  Lòng bàn tay ẩm ướt khi tiếp xúc do tiêu thụ quá nhiều chất lỏng, bao gồm các loại đồ uống, sữa, hoa quả, nước ép, đường và các loại bánh kẹo ngọt…Tim và hệ tuần hoàn, cũng như thận và hệ bài tiết bị ép làm việc một cách quá tải để xử lí các chất lỏng này. Trong trường hợp này, bệnh nhân cảm thấy suy nhược toàn thân, cả về thể chất lẫn tinh thần. Sự tăng tiết mồ hôi và mùi cơ thể có thể bộc phát. Mất ngủ, rối loạn cảm xúc, hay quên, suy nghĩ lộn xộn luôn là những triệu chứng đi kèm theo.

  Ngược lại nếu lòng bàn tay quá khô, đó lại là dấu hiệu của sự mất nước. Nhiệt độ bàn tay thường lạnh, do bàng quang, các mạch máu co rút qua nhiều, do sử dụng các thực phẩm động vật, muối hay cả việc cố nhịn khát cũng dẫn đến triệu chứng này. Về mặt sinh lý và tâm lý, nó đều là biểu hiện của sự cứng nhắc và khó lay chuyển. Họ có thể là những người nhanh trí, nhưng đằng sau đó luôn là những suy nghĩ cứng nhắc, đầy thành kiến, bất đồng, đôi khi cả cuồng tín nữa. Dấu hiệu này có thể gặp ở nhiều những người ăn ngũ cốc hay ăn chay với lượng muối lớn và nhịn khát quá lố.

  Lòng bàn tay bình thường và khỏe mạnh thường chỉ hơi ẩm, có nhiệt độ mát mẻ dễ chịu. Sự ẩm ướt gần như khó phát hiện. Trong trường hợp này, lòng bàn tay thường sạch sẽ và sáng sủa. Nó cho thấy sự chuyển hóa về thể chất và các hoạt động tinh thần phối hợp một cách hài hòa. Ba hay bốn lần tiểu tiện cho người trưởng thành chính là dấu hiệu của sức khỏe tốt.

  Màu sắc của lòng bàn tay phải sáng sủa, đồng bộ. Nếu phần da bàn tay đỏ hơn, đó là do tim và tuần hoàn hoạt động quá mạnh, do sử dụng nhiều chất kích thích như nước uống, hoa quả, các loại thức âm. Màu tím tái, nhất là trong vùng lòng bàn tay giữa ngón út và nếp ở cổ tay, lại phản ánh các rối  loạn về tuần hoàn và bài tiết. Nếu nó có màu xanh lục nhạt, đó chính là dấu hiệu của sự hình thành khối u và ung thư ở đường ruột. Lòng bàn tay trở bên vàng nhạt lại do sự tiết mật quá nhiều do gan và mật hoạt động bất bình thường ; các chức năng tuần hoàn và bài tiết vị rối loạn do tiêu thụ nhiều thức ăn từ động vật, bao gồm trứng, sản phẩm sữa, dầu mỡ, muối. Triệu chứng  này cũng có thể do ăn quá nhiều các loại rễ củ như cà rốt, hay củ tròn như bí đỏ mùa đông.

  Màu sắc trung tâm lòng bàn tay : trung tâm của lòng bàn tay chỉ hơi sâu. Nếu vùng này không sáng sủa và rõ ràng, nếu nó bị đau và cứng khi sờ vào, đó là dấu hiệu của suy nhược toàn cơ thể và tinh thần, do sự mất quân bình thực phẩm gây nên. Màu đỏ = tuần hoàn. Màu tím = hô hấp. Màu vàng = gan và mật.

  Sự biến sắc của khu vực chân ngón cái : Nếu có màu đỏ, xanh lá cây, tím xuất hiện, giữa ngón cái và đường sinh đạo, đó là dấu hiệu mất quân bình ở khu vực ruột non và ruột già, cho thấy hệ tiêu hóa bị rối loạn do các thói quen ăn uống lộn xộn làm nên.

  tay3

   

  Nếu màu sắc này cũng hiện lên ở vùng mu bàn tay, giữa ngón cái và ngón trỏ, đó cũng là dấu hiệu của tiêu hóa, nhất là ruột già. Màu tím trong khu vực này cũng phản ánh dấu hiệu của sự hình thành khối u và ung thư ruột kết. Trong giảm dần ruột (phần ruột kết bên trái), màu sắc này được biểu hiện ở tay trái, trong tăng dần ruột (ruột kết bên tay phải), màu sắc này lại được biểu hiện phía bên tay phải.

  Độ mềm mại của bàn tay

  Sự mềm mại giữa các ngón tay, bàn tay, cổ tay, phản ánh sự thích ứng dễ dàng trong cuộc sống. Một khi đánh mất sự mềm mại ấy, đó chính là do các cơ và đông mạch bị cứng lại. Nguyên nhân chính là do tiêu thụ nhiều thịt động vật vốn giàu chất béo, cholesterol, và quá nhiều muối…

  tay4

  Kiểm tra độ mềm mại

  Đặt 2 bàn tay của bạn úp vào nhau, lòng bàn tay trái úp lòng bàn tay phải, và giữ sao cho các ngón tay dính khít vào nhau Gập bàn tay của bạn cho tới khi mu bàn tay tạo được một góc vuông với các ngón tay của bạn Các ngón tay liên quan chặt chẽ với sự thông dòng năng lượng, các đường kinh tương ứng với mỗi chức năng của cơ thể.

  Ngón cái = phổi và chức năng của nó

  Ngón trỏ = ruột già và chức năng của nó

  Ngón giữa = hệ tuần hoàn

  Ngón áp út = Tam tiêu

  Ngón út = tim và ruột non

   

  Độ dài rộng của các ngón tay

  Nếu các ngón tay thẳng và khít, và điều kiện thể chất bình thường và quân bình, ngón tay dài nhất phải là ngón giữa, kế đến là ngón trỏ, thứ ba là ngón áp út, thứ tư là ngón trỏ và cuối cùng là ngón út. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta lại sở hữu một thể trạng đặc biệt, điều này quyết định độ dài các ngón tay. Nếu ngón trỏ dài hơn ngón áp út, đó là dấu hiệu của bẩm sinh yếu ớt về ruột già, và nếu ngón áp út dài hơn ngón trỏ, và đôi khi dài bằng ngón giữa, điều này muốn nói rằng người đó dễ gặp các rối loạn về tim, dạ dày và ruột non. Nếu độ dài của ngón út lớn hơn ½ khoảng cách từ đầu ngón cái đến đầu ngón giữa, người này dễ gặp các rối loạn mãn tính về tim mạch và ruột non.

   

  MÓNG TAY

  tay5

  Móng tay cũng là một dạng đào thải chất dư thừa, đặc biệt là chất khoáng, đạm và chất béo. Sự phát triển của móng tay tỉ lệ thuận với việc chúng ta tiêu thụ thực phẩm. Móng tay phản ánh tình trạng thể chất và tinh thần hiện tay và sự tiến triển của sức khỏe trong 6 tháng gần đây.

  1. Cứng dày : móng tay cứng và dày là do tiêu thụ nhiều protein, chất béo động vậ Nó phản ánh sức sống về thể chất lẫn tinh thần.
  2. Vệt dọc trên móng tay là kết quả của sự ăn uống thiếu quân bình, đặc biệt là tiêu thụ quá nhiều tinh bột, muối, và thiếu protein, chất béo thích hợp. Các chức năng tiêu hóa, gan, thận hoạt động yếu ớt, và tình trạng mệt mỏi có thể xuất hiện.
  3. Chấm trắng trên móng tay phản ánh sự đào thải của đường (đường mía, mật ong, sirop, fructose (đường hoa quả), lactose (đường sữa), đồ uống chứa cồn, chocolat, các loại đường khác). Vị trí của chấm trắng có thể cho biết một cách tương đối thời gian của sự dư thừa này. Bình thường, móng tay của người lớn mọc trong khoảng 6-9 tháng. Nếu móng mọc trong 6 tháng và các chấm này nằm ở giữa móng, ta có thể khẳng định rằng việc tiêu thụ dư thừa đường cách đây 3 tháng.
  4. Các rãnh nằm ngang là kết quả của việc thay đổi chế độ ăn. Người đó có thể thay đổi khí hậu nơi họ sống, và trong trường hợp này, chế độ ăn của họ bị thay đổi một cách tự nhiên. Trong trường hợp người đó không đi xa, thì đó lại là sự thay đổi sâu sắc của thực phẩm họ tiêu thụ. Ví dụ nếu các rãnh nằm ngang xuất hiện ở khoảng cách 1/3 độ dài móng tính từ đầu ngón tay, sự thay đổi thực phẩm diễn ra cách đây 4 tháng (trên 6 tháng phát triển của móng). Nếu ta nhận thấy rãnh thứ hai, khoảng cách 1/3 độ dài móng tính từ chân móng, đó là dấu hiệu của sự thay đổi thứ
  5. Móng tay bị rạn nứt . Nếu đầu móng tay bị rạn nứt, đó là dấu hiệu của thói quen ăn uống bừa bãi, đặc biệt dư thừa thực phẩm và đồ uống âm. Nó phản ánh một sự mất cân bằng của hệ tuần hoàn, sinh sản (thường là của tinh hoàn hay buồng trứng) và hệ thần kinh (các phản ứng thần kinh bất thường). Nếu các triệu chứng này xuất hiện ở ngón cái và các ngón khác thì bình thường, đó là dấu hiệu của sự hoạt động không tốt của tinh hoàn và buồng trứng tương ứ
  6. Móng tay tách vảy : móng tay tách vảy được tạo ra cùng nguyên nhân với sự tách của võng mạ Bình thường, móng tay được cấu tạo từ nhiều lớp được dính liền chặt với nhau. Nếu chúng bị tách ra, đó là dấu hiệu của việc tiêu thụ nhiều hoa quả, nước ép, nước ngọt, vitamines, phụ gia hóa học, chất gây nghiện, hóa dược phẩm, khiến cơ thể không còn chất khoáng cần thiết và khiến cho nó bị rối loạn dinh dưỡng. Tiêu hóa kém, đầy hơi, mệt mỏi, kinh nguyệt không đều, yếu sinh lý, trầm cảm, căng thẳng, mất ngủ, và nhiều triệu chứng khác có thể xuất hiện.
  7. Liềm móng nằm ở chân của mỗi móng thay đổi theo điều kiện của bản thân. Nếu người đó có một sự chuyển hóa tích cực (bao gồm sự phát triển, sự biến đổi về thể chất và tinh thần), sẽ có liềm móng, ngược lại với những người có chuyển hóa chậm hơn, các liềm móng sẽ nhỏ và đôi khi không có. Bởi vậy, liềm móng rất rõ ở thời thơ ấu, sau đó chúng thay đổi khi lớn lên và thường biến mất ở tuổi già.

  fingernail

  Những người có thể chất tích cực và ít hoạt động tinh thần thường có các liềm móng phát triển, và ngược lại. Tuy nhiên, liềm móng quá lớn lại phản ánh tình trạng sức khỏe bất thường (quá nhạy cảm, yếu sức) do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm và đồ uống âm tính.

  Huy Phạm

  bhuypham@gmail.com

  Gửi

  Bài viết liên quan