Bài viết “Changing Macrobiotics with the Times – Patrick McCarty” được công bố trên tạp chí Macrobiotic Today số ra tháng 5 tháng 6 năm 1995. Bài viết được trình bày bên dưới đã được chỉnh sửa đôi chút.

Từ lâu, tôi rất trân trọng phương pháp thực dưỡng và quyết định chia sẻ kinh nghiệm và nghiên cứu của tôi với nhiều người. Quá trình học tập của tôi bắt đầu với đọc sách, tham gia lớp học và các buổi hội thảo, học ở Thượng Hải trong một trường Y Trung Quốc, viết sách, giảng dạy, và gần đây nhất được kêu gọi để trình bày một phương pháp dành cho y tế dự phòng tại Nhà Trắng ở Washington, DC. Với nghiên cứu này tôi đã cố gắng để khám phá những điều cần thiết nhất để cho một người được sống khỏe mạnh.

Tôi có niềm tin rằng mỗi chúng ta đều có một sứ mệnh để hoàn thành trong cuộc đời này. Đó cũng là một lý do tại sao chúng ta có mặt trên trái đất. Khi chúng ta còn là trẻ con, mục đích và lý do là không quan trọng. Chúng ta tồn tại và nếu chúng ta may mắn được là chính mình và thậm chí có thể tìm hiểu một điều gì đó về cuộc sống. Chúng ta may mắn nếu chúng ta có cha mẹ tử tế, một môi trường tuyệt vời và một số kinh nghiệm sống thú vị. Theo kinh nghiệm, chúng ta lớn lên để nhận ra rằng ngoài việc chăm sóc bản thân, chúng ta còn mang lại lợi ích trong việc giúp đỡ người khác. Theo suy nghĩ của tôi rằng thật hữu ích để tìm hiểu những phương tiện cần thiết để tồn tại và sau đó chia sẻ những phương tiện này với người khác. Khái niệm về sự tồn tại (survival) đã mở rộng và trở nên quan trọng hơn với mỗi năm trôi qua.

Lần đầu tiên tôi được giới thiệu về Thực dưỡng là hơn 20 năm trước đây, bài giảng nhấn mạnh về trách nhiệm và chăm sóc bản thân. Đồng thời tôi được nhắc nhở rằng chúng ta đều là một phần của tự nhiên và phải tuân theo luật tự nhiên. Trong thực tế là bệnh tật dạy ta cơ chế điều chỉnh khi các luật của tự nhiên đã bị vi phạm.

Biết Ơn Bệnh Tật

Trong những năm qua đã suy giảm dần sự quan tâm về nguyên tắc cơ bản của thực dưỡng bởi mọi người đã chú ý hơn về ứng dụng thực tế của nó. Nói cách khác, việc giảng dạy lý thuyết đã bị lu mờ bởi khía cạnh kỹ thuật đặc biệt trong chuyện bếp núc. Ngày này hầu hết mọi người muốn biết những thứ nên ăn và không nên ăn là nội dung chính và quên đi lý thuyết đằng sau những quyết định đó. Trớ trêu là hầu hết mọi người không làm theo kiểu học vẹt ngay cả sau khi họ đã yêu cầu như thế. Thông thường, người hỏi về thực dưỡng ngày nay thích có một toa thuốc, để thay thế kiểu điều trị bằng thuốc cũ, với mới phong cách “điều trị bằng thực phẩm”.

ĂN KHÔNG ĐÃ ĐỦ CHƯA?

Cho đến gần đây nhiều người đam mê về thực dưỡng đã nói “OK”. Những người không may là những người không được tiếp xúc với chế độ ăn uống tích cực, cũng như không thực hành thực dưỡng. Trong khi đó có khoảng 99,9 % người tiếp xúc với thực dưỡng không thực hành thực dưỡng một cách chính xác theo cách mà sách hướng dẫn, điều này không có nghĩa là họ thực hành sai lầm. Trong thực tế, tôi tin rằng người thực hành nên gặp nhiều thất bại. Lý do là vì không có một quyển sách có thể kê toa chính xác cho bất kỳ một cá nhân nào. Mỗi người là một cá nhân duy nhất và phải tự điều chỉnh lại cho phù hợp với cơ thể, không thể nào trình bày hết trong sách vở được. Bạn có thể thấy sự hạn chế của chữ viết, nếu bạn cố gắng viết ra những gì bạn nên ăn và lý do tại sao. Sẽ có thứ phù hợp hoặc được “đặc cách” cho bạn nhưng chưa chắc người khác giống vậy.

Vấn đề là, nguyên tắc thực dưỡng đã được phát triển như hướng dẫn và được đề nghị nên được áp dụng đúng như vậy. Nếu bạn đọc những sách của George Ohsawa bạn sẽ tìm thấy nhiều bài báo cáo giải thích về vấn đề này. Một số bài viết của ông đảm bảo phục hồi bệnh tật trong vòng 10 ngày với một chế độ ăn uống chỉ bao gồm gạo lứt. Trong các bài viết khác, ông tuyên bố rằng thái độ, đặc biệt là sự kiêu ngạo sẽ tạo ra trạng thái sức khỏe thấp nhất dù có bất kì một chế độ ăn uống như thế nào. Tại một thời điểm ông nói rằng thực phẩm âm là nguyên nhân lớn nhất gây hại cho sức khỏe, trong khi sau đó, ông nói rằng ông cần phải uống rượu whisky và uống thuốc (cả hai đều được coi là chất âm) bởi vì cơ thể ông đã trở nên quá dương. Điều này tạo cho chúng ta nhiều câu hỏi, trong đó có câu: “Một chế độ ăn uống lành mạnh hay thái độ quan trọng hơn?”

Không nghi ngờ Ohsawa là người có tầm nhìn và cuồng tín. Rõ ràng người ta hoặc yêu hoặc ghét ông. Tôi nghĩ rằng ông cảm thấy vai trò của mình đầy thử thách và kích thích. Độ chính xác trong bài giảng ít quan trọng hơn tinh thần. Theo như tôi đang quan tâm không có gì là sai với cách tiếp cận này. Nhưng chúng ta phải nhớ đây là phong cách cá nhân của Ohsawa.

Tuy nhiên, với những tuyên bố lạ lùng đó, Ohsawa luôn nhất quán trong việc giảng dạy để nhấn mạnh mục đích của thực dưỡng là theo đuổi sự tự do. Liệu việc thực hành thực dưỡng có dẫn đến tự do không? Trong việc theo đuổi tự do, một chế độ ăn uống với ngũ cốc nguyên hạt, rau, và súp miso, thỉnh thoảng với các loại đậu, trái cây, các loại hạt (nut và seed) là đủ để đạt được một mục tiêu? Trong 20 năm qua với hơn 8.000 người mà tôi đã tư vấn, câu trả lời là “Không! không phải vậy.”

Y HỌC TRUNG QUỐC

Tôi đã đến Trung Quốc vào năm 1982 và một lần nữa vào năm 1994 để tìm hiểu những quan điểm độc đáo của hệ thống y học Trung Quốc về sức khỏe và chữa bệnh. Tôi đã học được rằng tai nạn và bệnh tật có thể tấn công bất cứ lúc nào bất kể thái độ tinh thần, các biện pháp phòng ngừa được thực hiện dựa trên tình trạng hoặc những gì bạn có. Những điều kỳ lạ luôn xảy ra và đó là cuộc sống. Họ có những phương pháp để đối phó với sự mất cân bằng và sự không hài hòa. Các phương pháp điều trị bao gồm chế độ ăn uống; thảo dược trị liệu; liệu pháp vận động như Thái cực Quyền và Khí công; ngoài ra còn có các phương pháp điều trị để điều chỉnh năng lượng bên trong như bấm huyệt, châm cứu, massage; thiền và cầu nguyện. Phương pháp tiếp cận đa chiều đã được sử dụng ở Trung Quốc trong hơn 3.000 năm.

Ý tưởng cho rằng một chế độ ăn uống là đủ để chữa bệnh là chỉ đúng khi sự mất cân bằng gây ra chỉ do chế độ ăn uống. Nếu bạn không bao giờ đau đầu, uống một lúc nửa chai rượu vang đỏ, sáng hôm sau khi thức dậy bạn sẽ bị nhức đầu, chúng tôi có thể nói một cách chính xác rằng rượu chính là nguyên nhân. Ngừng uống rượu và bạn sẽ hết đau đầu. Tuy nhiên, nếu bạn bị nhức đầu định kỳ và hoàn toàn không uống rượu, có thể có nhiều lý do. Các nguyên nhân có thể là do chế độ ăn uống, cảm xúc và/hoặc môi trường tự nhiên. Bạn cảm thấy tiến thoái lưỡng nan? Nguyên nhân không phải lúc nào cũng rõ ràng. Chúng ta phải nhìn vào nhiều khía cạnh bao gồm cả lối sống và khắc phục những điều gây ra sự mất cân bằng – không may việc này thì không hề đơn giản.

Trong lĩnh vực chữa bệnh bằng chế độ ăn uống và thảo dược có một khái niệm gọi là Fu Zheng. Điều này có nghĩa là “tăng cường những việc làm đúng (to strengthen what is correct) “. Thuật ngữ được áp dụng đặc biệt cho liệu pháp thảo dược và dinh dưỡng với mục đích là để cải thiện tính toàn vẹn của thể chất và xây dựng sức đề kháng, qua đó tăng cường sức khỏe và tuổi thọ. Phương pháp này được sử dụng để phòng ngừa cũng như điều trị các bệnh cụ thể. Nói đơn giản hơn, việc sử dụng các loại thực phẩm và thảo mộc để ngăn chặn sự mất cân bằng từ khi phát sinh. Theo quan điểm của tôi thì đây là một khái niệm tuyệt vời và đặc biệt thực tế cho cuộc sống.

Các cơ chế sử dụng thực phẩm và thảo dược nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể rất đơn giản. Năng lượng của thực phẩm được gọi là Khí Của Thực Phẩm (Food Qi) hoặc Chất Dinh Dưỡng hoặc Tinh Chất (của Thực Phẩm). Thức ăn này được biến đổi bởi dạ dày và đồng hóa bởi lá lách để trở thành nền tảng của Khí, Độ Ẩm và Máu đi nuôi dưỡng cơ thể. Nếu Tinh Chất Thực Phẩm còn có sẵn để tạo Khí, Độ Ẩm và Máu thì cơ thể vẫn khỏe mạnh và có thể lưu trữ thêm năng lượng để sử dụng lúc căng thẳng và khi cần thiết. Toàn bộ quá trình này phụ thuộc vào khả năng xử lý thực phẩm của các cơ quan trong cơ thể.

Giá Trị Của Huyệt Tam Âm Giao

Nếu có vấn đề ở dạ dày, tụy, tá tràng, gan, túi mật, bàng quang, ruột non hay ruột già, làm cách nào cơ thể có thể nhận được năng lượng từ thực phẩm? Thực tế là khoảng 85% những người mà tôi thấy trên thực tế là có vấn đề trong một hoặc nhiều cơ quan. Chỉ ăn vào thì không thể chuyển hóa. Điều này đặc biệt đúng đối với bệnh nhân ung thư, dị ứng môi trường và mệt mỏi mãn tính.

MỘT SỐ GIÚP ĐỠ

Chính vì lý do này mà tôi đã nhờ sự trợ giúp của một số người để hoàn thành công việc. Nếu tôi giới hạn bản thân mình chỉ sử dụng một chế độ ăn uống dành cho khách hàng sẽ không đủ. Bạn đã bao giờ gặp những người ăn thực dưỡng bị sụt cân chưa?

Sau sáu tháng áp dụng “chế độ thực dưỡng lành mạnh”, nhiều người có thể bị khó thở, khó bước, sức khỏe suy kiệt, giảm cơ, sút cân. Thường thì họ được cho biết rằng cơ thể đang thải chất độc. Trong khi thải chất độc là một hiện tượng thực tế, và tôi tin rằng những người này không thải độc, cơ thể họ đang chết đói. Thật kinh hoàng rằng họ đánh đồng tình trạng gầy mòn với chữa bệnh thực dưỡng vì rõ ràng chúng không giống nhau.

Một trong những ưu điểm của bấm huyệt Nhật Bản (shiatsu) với phương pháp sờ nắn bụng của nó là khả năng đánh giá rõ ràng tình trạng của các cơ quan nội tạng. Kiểm tra thấy rõ ràng rằng hầu hết những người bị bệnh không có khả năng tiêu hóa và hấp thụ các thực phẩm chính của chế độ thực dưỡng. Thực tế là họ gặp khó khăn trong tiêu hóa tất cả các loại thực phẩm. Chính vì lý do này mà họ thích các thực phẩm đơn giản như đường và chất béo.

Trong hơn mười bốn năm, một số tư vấn thực dưỡng, có cả tôi đã giới thiệu một lối sống thực dưỡng nhẹ nhàng hơn. Ngoài việc ít muối, nấu ít thời gian hơn, ăn các loại thực phẩm tươi sống với một tỷ lệ lớn các loại rau, chú trọng vào luyện tập thể dục, phương pháp điều trị bên ngoài, các sản phẩm đặc biệt được tổng hợp và xuất hiện để khuyến nghị cho việc phục hồi. Dưới đây là những phát hiện và các đề xuất của tôi.

QUAN SÁT XU HƯỚNG CỦA KHÁCH HÀNG – BỆNH NHÂN

 1. Mọi người đang bệnh nặng hơn và yếu hơn so với 20 năm trước đây.
 2. Vấn đề ngày càng phát triển nghiêm trọng ở những người trẻ tuổi
 3. Bệnh do môi trường đang gia tăng ở mức báo động.
 4. Hệ thống tiêu hóa yếu hơn so với trước đây.

Bộ phận dễ bị suy giảm là tụy – có vai trò đặc biệt trong sản xuất và phân phối enzyme, ruột non và ruột già – là nơi thực hiện quá trình hấp thụ dưỡng chất và đào thải chất độc rất cần được duy trì một sức khỏe lành mạnh.

 1. Các khách hàng không thể chịu đựng được một vài khía cạnh quan trọng của chế độ ăn chuẩn thực dưỡng với ngũ cốc nguyên hạt (đặc biệt là lúa mì và ngô), rong biển, các loại thực phẩm lên men, và muối.

NHỮNG GIẢI PHÁP

Ngoài những nguyên tắc cơ bản với một chế độ ăn ngũ cốc làm trung tâm, tôi có những khuyến nghị sau:

 1. Bấm huyệt shiatsu – một phương pháp thực hành trên cơ thể, nguồn gốc từ Nhật Bản giúp tăng lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch và chức năng của các cơ quan nội tạng.
 2. Châm cứu và hơ ngải – Phương pháp điều trị bằng kim và nhiệt được phát triển ở Trung Quốc giúp giảm đau và tăng cường chức năng miễn dịch chống lại nhân tố gây bệnh.
 1. Tập thể dục – Sự vận động của cơ thể rất quan trọng giúp tăng lưu thông, linh hoạt, và cải thiện tinh thần. Những bài tập có ích như đi bộ nhanh, bơi lội, yoga, cử tạ, thái cực quyền và khí công.
 2. Thảo mộc truyền thống Trung Quốc – Nhiều công thức có bằng sáng chế được sử dụng cho các vấn đề. Đặc biệt hữu ích là Xiao Yao Wan (gan/rối loạn tiêu hóa và rối loạn kinh nguyệt), Women’s Precious Pills (Nu Ke Bà Zhen Wan cho những vấn đề của phụ nữ), Liu Wei Di Huang Wan (thận yếu và thiếu năng lượng), Curing Pill (điều trị cho rối loạn dạ dày, say xe, và kiết lỵ), Aplotaxis-Amomum pills (Aplotaxis-Amomum pills sử dụng cho tiêu hóa yếu), và Yin Chiao Chieh Tu Pien (Được sử dụng cho các triệu chứng của cảm lạnh). Nấm Reishi (“nấm linh chi”) được sử dụng để tăng cường gan và phổi và tuyệt vời để giảm thiểu các tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.

Phục Hồi Sinh Lực Age Reviver

 1. Enzyme tiêu hóa – enzyme trên rau củ giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa đặc biệt tốt với người thiếu hoặc thừa cân và người suy giảm miễn dịch và ung thư.
 2. L. salivarius – một loài vi khuẩn lactobacilli ổn định cao.

 1. Mơ cô đặc – Mơ muối không có muối, hữu ích trong điều trị dư axit.
 2. Green magma – nước nước ép lúa mạch trộn với cơm gạo lứt, hữu ích cho việc duy trì sinh hóa máu bình thường ở những người tham gia hóa trị và xạ trị.
 3. Co-enzyme Q10 – tăng cường chức năng tim, miễn dịch, và điều trị nha chu.
 4. Tảo xanh – tảo nước ngọt hoang dã tạo năng lượng, tăng cường tiêu hóa và cải thiện trí nhớ.
 5. Pro-GEST – phyto-progesterone giàu kem dưỡng da có chứa khoai Mexico, đặc biệt hữu ích cho PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt), thời kỳ mãn kinh và đảo ngược bệnh loãng xương.
 6. Tắm muối – tắm muối khoáng, nóng giúp làm tăng tuần hoàn máu, thải độc và thư giãn.
 7. Tĩnh lặng mỗi ngày – 10-30 phút mỗi ngày dành cho thiền, tưởng tượng, cầu nguyện, hay chỉ là suy ngẫm về ý nghĩa và phương hướng cuộc sống là cần thiết để tạo ra không gian cần thiết để chữa bệnh.

TIẾN BỘ

Sau hai năm đầu tiên khi gặp khách hàng, tôi dần dần hiểu thực dưỡng và đưa ra tất cả những thứ có thể có ích. Tôi có cố gắng giúp mọi người hiểu về vấn đề của họ và lựa chọn các giải pháp thích hợp. Trong 18 năm qua, vấn đề này có mở rộng về những thứ nên ăn và không nên ăn, ngoại trừ đường tinh luyện (luôn được loại trừ).

Tôi vừa đề nghị và vừa can ngăn khách hàng từ việc sử dụng bức xạ, sản phẩm động vật, thực phẩm lên men, và các sản phẩm đặc trưng như vitamin C. Bất cứ điều gì tôi cảm thấy sẽ tăng sự sống và sức khỏe tinh thần, tôi xem xét là “thực dưỡng” thì sẽ được khuyến nghị. Nguyên tắc làm việc của tôi là: “Tin vào tự nhiên”. Không bao giờ bỏ qua những nguyên lý cốt lõi của thực dưỡng.

Khám phá các công cụ thiết thực cho phép chúng ta thư giãn và giữ niềm tin cao trong suốt cuộc đời để hoàn thành giấc mơ là mục tiêu của tôi. Đây là một quá trình liên tục. May mắn cho tôi, nhiều người đã hào phóng chia sẻ những gì họ đã học được. Hy vọng chia sẻ điều này sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn một chút.

-Patrick McCarty-

Huệ Nguyễn

Sống vui, sống khỏe, sống có ích

- Facebook

Bình luận