Đó là câu nói cửa miệng của ông bà ta mỗi khi có 1 đứa trẻ hơi bướng bỉnh, khác người trong nhà. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm thực tế của gia đình bác Lương Trùng Hưng và anh Trần Thế Phục, tính cách trẻ có thể được xác định ngay khi còn trong trứng.

Ngẫm Nghĩ Về Nhai Nhi

Vào vài tuần tuần đầu tiên của thai kỳ, phôi thai gần như không có trọng lượng, vậy ta coi là 0,1gr đi. Chỉ bắt đầu từ tuần thứ 4 thì người ta mới ước lượng được cân nặng của là khoảng 1gr. Khi được sinh ra, trung bình thì bé sẽ nặng khoảng 3,4kg tức là 3,400gr. Tức là trong 9 tháng 10 ngày, hay 40 tuần thì thai nhi đã phát triển lên đến 34,000 lần! (nguồn Parents.com)

Trong khi đó, từ lúc ta được sinh ra cho tới lúc trưởng thành, nếu lấy số cân nặng trung bình của 1 người trưởng thành ở Việt Nam là 45kg (nữ) và 58kg (nam) thì ta chỉ phát triển lên 13 – 17 lần mà thôi. Như thế thì, mỗi ngày trong bào thai bằng rất rất nhiều lần 1 ngày ngoài bào thai (cô Rùa dốt Toán, mong mọi người tính giùm hehe). Vậy thì sao phải đợi lúc bé chui ra ngoài rồi mới dạy bé điều hay lẽ phải, mới rèn tính cách bé?

Việc hình thành 1 em bé có thể được chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 3 tháng:

Giai đoạn 1: Hình thành hệ Thần Kinh.

Trong giai đoạn này, ban đầu 2 mắt người xa nhau như con cá, về sau mới kéo gần mắt lại. Giai đoạn này mà ăn Âm quá (đồ ngọt chẳng hạn) thì mắt dễ bị xa nhau.

Giai đoạn 2: Hình thành hệ Tuần Hoàn.

Giai đoạn 3: Hình thành hệ Tiêu hóa.

Đối với bé sinh ra bị sứt môi là do mẹ ăn quá Âm nên không hình thành môi đầy lên được.

Vậy thì nói giai đoạn mang thai rất quan trọng quả không ngoa. Nhưng nói đúng hơn, giai đoạn này là giai đoạn quan trọng nhất trong cả đời con người, vì nó đóng góp không chỉ đến sức khỏe mà còn đến TÍNH CÁCH của mỗi người.

Thai Giáo Nghĩa Là Gì?

Liệu cứ phải áp tai nghe vào bụng thì bé mới “nghe” được nhạc?

Việc “huấn luyện” tính cách cho em bé từ trong bụng có thể gọi là “Thai Giáo”.

1. Là suy nghĩ của người mẹ về đứa con

Mong muốn con ra sao, tính cách thế nào.

2. Là suy nghĩ của chính người mẹ.

– Bản chất tự nhiên của người mẹ sẽ “dạy” cho con ngay trong bụng. Anh Phục có chia sẻ rằng người mẹ trong giai đoạn mang thai mà chưng diện nhiều thì đứa con sinh ra khả năng sẽ bị vô duyên chút, vì người mẹ sẽ lơ là đứa trẻ và mẹ chú ý đến cái đẹp bên ngoài hơn là cái đẹp bên trong.

– Khi mẹ nghĩ nhiều về một ai đó thì đứa trẻ sẽ chịu tác động nhiều từ đối tượng đó. Có thể tốt, có thể xấu, còn tùy vào hướng suy nghĩ của mình. Nếu thời gian mang thai mẹ nhớ bố nhiều thì con sẽ có khả năng giống bố nhiều.

Vì vậy trong giai đoạn này, hãy tạo điều kiện cho người mẹ ít bị chấn động về mặt suy nghĩ, phải để người mẹ yên tâm và hạnh phúc.

Trong mấy năm gần đây ta có trào lưu nghe nhạc cổ điển. Tuy nhiên theo anh Phục thì nhạc này không phù hợp với người Việt Nam lắm, và cũng không nên áp tai nghe vào bụng cho con mà nên cho mẹ nghe. Mẹ nghe gì, con sẽ nghe nấy. Mẹ nghĩ gì, con sẽ nghĩ nấy. Theo anh thì con Việt nên cho bé nghe nhạc truyền thống Việt Nam hơn.

(Ý kiến của cô Rùa 1 chút, là có lẽ ai muốn bé theo trường phái phương Tây thì cho em nghe cổ điển, còn muốn truyền thống thì nghe dân ca Việt. Cả 2 nhạc đều hay theo cách riêng của nó.).

Giai đoạn mang thai rất diệu kỳ vì đó là mối liên hệ TRỰC TIẾP giữa mẹ và bé. Khi bé đã ra ngoài rồi thì việc điều chỉnh tính cách sẽ khó hơn nhiều, nhất là từ giai đoạn 6 tuổi trở lên khi cá tính của bé đã rõ ràng hơn nhiều và bé nhận thức được điều đó.

Chứng Nghiệm Với Gia Đình Anh Phục

Nhà anh Phục khá có duyên với Thực dưỡng, hiện nay cả 2 bé nhà anh đều ăn theo Thực dưỡng hiện đại. Tuy nhiên trong khi mang thai 2 bé thì có những thay đổi rõ rệt sau:

* Bé thứ I – bé Đức Sinh

Bé Đức Sinh an nhàn hưởng thụ từ bé. Giờ đây bé cũng ăn Thực dưỡng như mọi người trong gia đình.

Anh Phục có chia sẻ là gia đình nên nghĩ tên cho em bé trước, nghĩ xem muốn con mình có tính cách gì trước thì lúc mang thai mới thai giáo được. Với tên của bé, mọi người muốn nói là bé được sinh ra bằng phúc của gia đình.

Khi mang thai bé Sinh, chị Quyên vợ anh Phục chưa theo Thực dưỡng, nhưng nhờ cơ địa tốt mà chị cũng không bị ốm nghén nhiều dù cũng có đôi lúc mệt mỏi. Giai đoạn mang thai bé Sinh là thời gian anh chị khá nhàn nhã về mặt công việc. Mọi người chỉ chăm chú lo lắng cho gia đình mình và em bé. Vậy nên bé Sinh ra đời có tính cách khá là hưởng thụ, an nhàn.

Khi mang thai bé Sinh, chị Quyên bị phù người khá nhiều.

Khi mang thai bé Sinh, do chưa áp dụng Thực Dưỡng nên chị Quyên bị phù người – tình trạng thường thấy ở phụ nữ Việt Nam hiện nay khi mang thai.

* Bé thứ II – bé Quyên Anh

Cô bé Quyên Anh nhanh nhẹn, làm trò xóm trên xóm dưới.

Tên của bé là 1 phép ghép tên giữa anh và chị. Lúc mang thai em, công việc của anh chị lại khá là bề bộn và bận rộn, cường độ làm việc khá cao. Đây cũng là lúc chị Quyên đã áp dụng Thực dưỡng được 1 thời gian.

Trong giai đoạn này, chị Quyên cũng mong muốn bé này sinh ra sẽ có cá tính độc lập hơn. Đúng như vậy thì bé Quyên Anh sinh ra có cá tính rất mạnh, nói là làm, rất rõ ràng (do ảnh hưởng cách làm việc của bố mẹ khi mang thai). Bé rất biết cách quan sát, để ý mọi chuyện và khá chủ động.

Ai bảo ăn Thực dưỡng là không có tiệc, không có nhậu?

Về mặt sức khỏe của bé Quyên Anh, không phải cổ súy nhưng nhờ Thực dưỡng mà sức khỏe của bé rất vượt trội. Không có vấn đề gì nhiều đối với sức khỏe, chỉ là ho he cảm sốt như trẻ con bình thường cần có để tạo hệ miễn dịch tốt.

Khi mang thai bé Quyên Anh, bề ngoài của chị Quyên nhìn khác hẳn. Bản thân người chị ko tăng cân nhiều, chỉ chủ yếu là bé Quyên Anh lớn lên mà thôi. Nhìn ảnh dưới đây, mọi người sẽ tưởng là chị mang thai mới mấy tháng đầu thôi, nhưng cũng là bằng khoảng thời gian mang thai so với ảnh trên lúc mang thai bé Đức Sinh đó ạ.

Chị Quyên lúc mang thai bé Quyên Anh. Quả là khác biệt quá lớn.

Cách Nhận Diện Một Em Bé Khỏe Mạnh

1. Lỗ tai to, do lỗ tai liên quan đến hệ tuần hoàn. Tai dài từ mí mắt xuống tới vành miệng là rất tốt (nhìn thử tai Phật rất to, dày).

2. Đường đời trên bàn tay ôm vòng ngón cái: đường sinh đạo (đường đời) trải dài không đứt đoạn từ giữa ngón trỏ – ngón cái đến giữa cổ tay.

Đường sinh đạo/Đường đời

Đối với con trai: Tay trái là Tiên Thiên (do “Trời” quyết), tay phải là Hậu Thiên (do mình tự quyết).

Đối với con gái: Ngược lại – tay phải là Thiên Thiên, tay trái là Hậu Thiên.

Cách Cho Bé Ăn Theo Thực Dưỡng

4,5 tháng – 5 tháng: sữa gạo lứt, sữa thảo mộc, cháo 1-2 muỗng làm quen.

Cả 2 bé đều bú mẹ đến 12 tháng. Vừa bú vừa ăn cháo gạo lứt tùy lựa liều lượng từng bé.

Các mẹ hãy thử ngồi nghĩ lại xem hồi mang thai mình đang làm gì, nghĩ về ai nhiều, và xem bé của mình có ảnh hưởng tính cách do đó không nhé 😉 Cô Rùa nghiệm ra thì hồi mang thai cô Rùa, mẹ cổ ở xa bố cổ, nên mẹ nhớ bố lắm. Vậy nên sinh ra cô Rùa y như đúc bố, từ tính cách đến ngoại hình haha. Chả biết tốt hay xấu nữa haha …

Chia sẻ của anh Trần Thế Phục chủ Ẩm Thực Lành (Cần Thơ) với Bếp Thực Dưỡng. Rất cám ơn anh vì bài phỏng vấn này. 

Cô Rùa

Rùa là một cô gái đang kiếm tìm bản thân, để sau này mỗi lần rờ vào mục "Tiểu sử" cô không phải mất nửa tiếng ngồi đần người ra suy nghĩ.

Bimatthucduong.com

Bình luận