Thực Dưỡng ・ Ung Thư ・

Từng Bước Tự Chữa Ung Thư

Anh Yu 14 Thg 04

XEM NHANH

  Tôi sẽ trung thực thẳng thắn ngay từ đầu: ung thư không phải là bệnh dễ chữa. Nhưng có thể chữa được, và nhiều người đã minh chứng cho điều này. Bệnh ung thư thường phát triển chậm và khó nhận biết trong nhiều năm cho tới khi nó phát lộ đủ rõ rệt để chẩn đoán. Vì thế, hầu hết các trường hợp ung thư không dễ chữa trị trong một sớm một chiều hay thậm chí trong một vài tháng. Hãy cẩn trọng với bất kỳ ai hứa hẹn với bạn một phương pháp nhanh chóng tiện lợi hoặc bất kỳ ai bảo đảm tỷ lệ lành bệnh cao. Không một phương pháp trị liệu hóa học hay tự nhiên nào, không một chế độ ăn uống nào có thể chắc chắn một tỷ lệ lành bệnh cao bất thường. Thực dưỡng cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số lượng lớn bệnh nhân đã dần phục hồi sau khi áp dụng phương pháp tự chữa trị bằng thực dưỡng.

  Lẽ dĩ nhiên một phương pháp đáng giá có thể chữa lành ung thư thì không dễ dàng chút nào, và nó cũng không đem đến cho bạn liều thuốc tiên cấp tốc. Vì vậy nếu bạn chọn thực dưỡng, hãy chuẩn bị một tinh thần làm việc chăm chỉ và nỗ lực khi bước vào quá trình trị liệu. Tại sao tôi lại nói vậy? Sao tôi không nói rằng thực dưỡng dễ như trở bàn tay, và bạn sẽ khỏe mạnh trong chớp mắt mà không cần tốn công tốn sức? Rồi thì tôi có thể ngay lập tức thu hút sự chú ý của bạn, và “làm tiền” với mớ thuyết giáo vô nghĩa bất lương đó. Nhưng mục đích của tôi là giúp bạn hiểu rõ những gì thực sự liên quan đến quá trình tự trị liệu. Tôi muốn chia sẻ những gì tôi tin là sẽ mở cho bạn cánh cửa mới trong cuộc đời. Nếu ai đó đọc những điều này với một niềm tin không thể lay chuyển và quyết tâm với thực dưỡng, nỗ lực của tôi coi như được đền đáp.

  Với hầu hết mọi người, chế độ thực dưỡng sẽ thay đổi 100% lối ăn uống trước đó của họ. Vì vậy nếu ai đó chưa sẵn lòng từ bỏ những thức ăn và thói quen ăn uống yêu thích để đầu tư thời gian lẫn tâm trí vào công cuộc tự chữa trị, việc thử sức với thực dưỡng có thể đem lại sự oán hận, thất vọng và giận dữ. Đối với những ai sẵn sàng thay đổi hoàn toàn, coi như cánh cửa thực dưỡng – tự chữa lành đã mở ra; nhưng ngay cả người đó cũng sẽ thấy khó khăn khi phải từ bỏ những lề thói cũ. Hãy kiên nhẫn và quyết tâm.

  Hãy hít một hơi thật sâu và bắt đầu tìm hiểu cẩn thận về thực dưỡng. Thực hành các nguyên lý trong một trạng thái hoang mang hay vội vàng mà thiếu đi nền tảng khoa học thích đáng có thể dẫn đến những phương cách sai lầm nghiêm trọng. Phương pháp chữa trị bằng thực dưỡng đòi hỏi kiến thức về kỹ thuật nấu nướng lẫn kỹ năng tự chữa trị chuyên biệt từ một người thầy thực dưỡng có kinh nghiệm. Những điều sau đây sẽ trở nên thiết yếu: xây dựng nền tảng kiến thức rõ ràng về các nguyên tắc tự chữa trị bằng thực dưỡng, niềm tin vững chắc vào con đường thực dưỡng, sự ủng hộ của gia đình và bạn bè, và tính kỷ luật trong thói quen ăn uống hằng ngày.

  131132 1

  Phương pháp thực dưỡng đòi hỏi bạn thời gian và nỗ lực không nhỏ, và cả tài chính nữa, để đạt được những kỹ năng tự chữa trị. Bạn sẽ phải trải qua giai đoạn đầu như kiểu “huấn luyện lính mới”. Điều này không có nghĩa là thực dưỡng “bất khả thi”, tôi chỉ muốn làm rõ là bạn sẽ phải chăm chỉ nỗ lực để biến mong ước thành hiện thực. Bạn sẽ phải học về thực dưỡng, học cách nấu nướng theo dưỡng sinh và kiên nhẫn đến khi nó hữu hiệu. Nếu bạn nằm liệt giường hoặc không có khả năng làm những điều này, hãy tìm ai đó dạy bạn hay thậm chí là nấu cho bạn ăn.

  Thời gian đầu khi áp dụng, do ảnh hưởng của thói quen ăn uống cũ và/hoặc những trị liệu y khoa trước đó, một vài triệu chứng ở bệnh nhân ung thư sẽ trầm trọng hơn. Thêm vào đó, khi cơ thể tập thay đổi và thích nghi, một vài biểu hiện không mong đợi có thể xuất hiện. Bạn phải chuẩn bị tinh thần để vượt qua giai đoạn này và hiểu được quá trình đó khi nó xảy ra. Cùng lúc với những lên xuống thất thường đó, bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu tích cực như da dẻ mướt mà hơn, ngủ tốt hơn, tiêu hóa dễ chịu hơn, chức năng bài tiết trở lại bình thường… Tất nhiên, một bệnh nhân ung thư nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị khi phát sinh bất cứ triệu chứng nào, không nên cố chấp.

   

  Kinh nghiệm làm việc với rất nhiều người thực hành tự chữa trị bằng thực dưỡng cho phép tôi đúc kết rằng hầu hết mọi người khi mới đến với thực dưỡng sẽ trải qua 3 “giai đoạn 6 tháng” (tổng cộng  18 tháng) như sau:

  stocking pantry

  Giai đoạn 6 tháng thứ nhất: Đây là giai đoạn đặt nền móng cơ bản cho phương pháp thực hành dưỡng sinh. Bạn sẽ bắt đầu với việc tìm kiếm những kiến thức về thực dưỡng, dự trữ trong bếp đầy thực phẩm truyền thống tốt cho sức khỏe, học cách nấu ăn thực dưỡng, ăn những bữa thực dưỡng, tìm hiểu và áp dụng những bài thuốc tại gia, và dần dần làm quen với những thay đổi do thực dưỡng mang lại. Bạn bè, gia đình và nhân viên y tế sẽ đặt cho bạn nhiều nghi vấn về thực dưỡng, và bạn nên trò chuyện cởi mở với họ.

  Trong thời gian này chất lượng máu bắt đầu thay đổi, những biểu hiện tích cực xuất hiện như giảm đau, ăn ngon miệng, nhiều năng lượng hơn. Ở một vài người các triệu chứng này cải thiện rất mạnh mẽ, trong khi những người khác trải nghiệm chậm rãi hơn. Mỗi người sẽ có những trải nghiệm riêng biệt.

  exercise vascular health

  Giai đoạn 6 tháng thứ hai: giai đoạn thứ hai được xây dựng dựa trên nền tảng của 6 tháng đầu tiên. Thông thường bệnh nhân sẽ thấy vui vẻ và am hiểu thực dưỡng hơn. Chất lượng máu tiếp tục được nâng cao. Hầu hết mọi người trở nên bình ổn, quen thuộc hơn với thực phẩm dưỡng sinh và lề lối nấu ăn thực dưỡng. Giai đoạn 6 tháng thứ hai này giúp người bệnh ổn định hơn và trải nghiệm những ích lợi do công sức từ 6 tháng đầu tiên mang lại. Những cải thiện về sức khỏe mỗi lúc một rõ ràng hơn do chất lượng máu càng ngày càng tốt hơn.

  APIMonth2014 355by135

  Giai đoạn 6 tháng thứ ba: giai đoạn thứ ba cho thấy sự tiến triển đáng kể, bạn khỏe mạnh hơn và vững chắc hơn trên con đường thực dưỡng. Nhờ những cải thiện không thể chối cãi về mặt sức khỏe của bệnh nhân, bạn bè và người thân từ chỗ nghi ngờ lúc ban đầu, giờ đã ủng hộ, khuyến khích và hợp tác cùng người bệnh trong công cuộc tự điều trị. Thực dưỡng không còn là cách sinh hoạt kỳ lạ khó hiểu nữa mà đã có thể được áp dụng một cách dễ dàng, quen thuộc trong đời sống hằng ngày.

  Tất nhiên, cách mô tả trên chỉ là sự khái quát chung dựa trên kinh nghiệm. Mỗi cá nhân là một cá thể riêng biệt, và khung thời gian cho mỗi người cũng khác nhau. Khung thời gian trên không có nghĩa sẽ mất 18 tháng để bạn có thể thu được lợi ích từ phương pháp thực dưỡng, mà ngụ ý rằng thông thường 18 tháng là khoảng thời gian hợp lý để thiết lập một nền tảng kiến thức lẫn thực hành bền vững trong thực dưỡng. Sau 18 tháng làm quen này, hẳn bạn sẽ muốn tiếp tục quá trình tự chữa trị chất lượng hơn dưới sự hướng dẫn của một tư vấn viên thực dưỡng chuyên nghiệp.

  Nếu bạn đã trải qua hóa trị liệu, xạ trị và/hoặc phẫu thuật, bạn vẫn có thể thực hành dưỡng sinh. Tuy nhiên, xin nhớ rằng bạn sẽ phải đương đầu với bất kỳ tác dụng phụ nào của các phương pháp trị liệu trước đó, vì vậy hãy cực kỳ kiên nhẫn. Thực sự kiên nhẫn và quyết tâm với thực dưỡng là điều tối cần thiết lúc này.

  Chữa trị và/hoặc chữa lành

  Ung thư mang đến rất nhiều thử thách, bao gồm cả cơ hội để bạn tự thay đổi bản thân. Chữa bệnh đem lại ý nghĩa nhiều hơn cả sự phục hồi sức khỏe, dù đó thường là mong muốn, mục tiêu tập trung lúc ban đầu. Tuy nhiên, “chữa lành” không chỉ giới hạn trong sức khỏe vật lý, nó còn mang đến sự thay đổi về những ưu tiên trong cuộc sống, những mối quan hệ và vẻ ngoài của một con người. Nói đúng hơn, “chữa lành” bao gồm sự phục hồi về sức khỏe VÀ sự thay đổi cá tính. Với một vài người, nó bao gồm cả hai; với một vài người khác, nó chỉ gồm một trong hai. Bạn không thể dự đoán được thực dưỡng sẽ đem lại điều gì cho bạn. Cách duy nhất để biết là hãy dấn thân và trải nghiệm.

  Thử thách về tâm lý

  Ung thư thường mang đến những cảm xúc bùng phát như lo lắng, sợ hãi, hồi hộp, giận dữ… Người ta tin rằng chính bản thân việc chẩn đoán ung thư đã tạo nên những trạng thái cảm xúc đó. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, những cảm xúc này đã âm ỉ từ trước khi bệnh nhân biết mình bị ung thư, kết quả chẩn đoán chỉ là “giọt nước tràn ly” làm bộc phát những xúc cảm đã tích tụ và chôn giấu trong nhiều năm. Như một phần cần thiết của phương pháp trị bệnh bằng thực dưỡng, bệnh nhân ung thư cần tìm đến chuyên gia tâm lý để ổn định tinh thần và cảm xúc.

  Nếu bạn thực sự sẵn sàng chiến đấu cho cuộc sống của mình, thực dưỡng sẽ giúp bạn. Không có con đường nào dễ dàng, nhưng chỉ bằng cách can đảm đối mặt với khó khăn, cánh cửa đi đến cái đích phục hồi hoàn toàn mới có thể mở ra với bạn.

  Vượt qua nỗi sợ

  Nỗi sợ có thể là phát súng đầu tiên đẩy người bệnh đến với thực dưỡng, nhưng sợ hãi thôi thì không đủ giúp bạn chữa lành bệnh tật. Chữa trị cần những yếu tố tích cực hơn là tiêu cực. Trên con đường dài, không phải nỗi sợ mà là những điều tích cực mới hỗ trợ và khuyến khích bạn. Điều này bao gồm việc tìm ra điều gì là ý nghĩa, là mục đích của cuộc đời bạn kể từ bây giờ, và điều gì bạn muốn làm trong suốt phần đời còn lại. Bạn phải trả lời được câu hỏi này từ ngay lúc này, ngay khi bắt đầu quá trình trị bệnh, chứ không phải là sau này – điều này rất cần thiết cho một chế độ thực dưỡng thực sự. Trong thời trung đại, con người tiếp cận với ung thư khác hẳn xã hội hiện đại bây giờ – đầy sợ hãi và ám ảnh. Thời xưa người ta vẫn cố gắng sống từng ngày và cũng không nhìn ung thư với nhiều lo lắng hay bất an như vậy. Phương pháp thực dưỡng gần hơn với bệnh nhân ngày nay: học và làm những gì cần làm để tự chữa lành, nhưng cũng trải nghiệm cuộc sống mà không lo lắng và bất an. Bạn hẳn sẽ nghĩ “người không bị ung thư nói sao cũng được”, nhưng cứ thử cố gắng vậy đi, bạn sẽ thấy nó thực sự hữu ích. Thực dưỡng có nhiều cách để giúp bạn “quẳng gánh lo đi mà vui sống”.

  quote never let your fear decide your fate 1

   

  Những bước cơ bản có thể làm ngay:

  1. Trang bị cho nhà bếp đồ ăn và “đồ chơi” thực dưỡng

  2. Tự nấu và ăn theo thực dưỡng hàng ngày, nhai mỗi miếng ít nhất 50 lần

  3. Tìm hiểu kiến thức chắc chắn về thực dưỡng, bao gồm về nấu ăn và triết lý thông qua các lớp học thực dưỡng

  4. Có lòng tin vững chắc và tự tin “không xoắn” vào bản năng tự chữa lành của cơ thể.

  5. Sống mỗi ngày với niềm tri ân sâu sắc vào sự nhiệm màu của cuộc sống, món quà đơn giản từ thực phẩm tự nhiên ban tặng cho mình.

   

  Chúc bạn mọi điều tốt lành trên con đường bạn chọn!

  – David Briscoe –

  Dịch thuật: Thu Thảo

  Lối Thoát Thực Sự Cho Ung Thư

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi