Thực Dưỡng ・

[Video] Gạo Đỏ vs. Gạo Đen

Anh Yu 16 Thg 01

XEM NHANH

  Ai cũng biết gạo lứt (brown rice) tốt hơn gạo trắng đã xay xát lớp vỏ cám. Thế nhưng giữa 3 loại gạo lứt: nâu, đỏ và đen thì loại nào tốt nhất?

  [Tóm tắt]

  -1 điều bất ngờ là Gạo đỏ là tốt nhất, lượng chất chống oxy hoá cao gấp 10 lần gạo nâu.

  -Chất phytonutrient tạo nên màu đỏ có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch, ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư và tránh bệnh lao, cảm cúm..

  rice group 520

  gao-lut-do-hay-den-tot-hon

  Phytonutrient là gì và nguồn cung cấp

  Từ “Phyto” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là thực vật. Vì thế, các hoạt chất hay chất dinh dưỡng trong thực vật được gọi là Phytonutrient (hay Phytochemical) – là những chất dinh dưỡng tự nhiên tập trung nhiều ở lớp vỏ tạo màu sắc, hương thơm và mùi vị cho rau quả. Những thực vật khác nhau có phytonutrient khác nhau. Ăn đa dạng nguồn thực vật là điều quan trọng để có được sức khỏe như ý – các nhà khoa học nhấn mạnh.

  Những thực phẩm giàu Phytonutrient là các loại trái cây như Nam việt quất, Mâm xôi, Anh đào, Kiwi, Táo, Lê, Nho, các loại Tảo và Rong biển, Măng tây, Cà chua, Trà xanh, Bắp cải, Rau muống… Phytonutrient cũng được tìm thấy (nhưng ít hơn) ở ngũ cốc và các loại hạt.

  Các loại Phytonutrient chính và sự bảo vệ sức khỏe

  Những Phytonutrient được biết tốt nhất là Carotenoids, Flavonoids và Isoflavones

  – Carotenoids: Là những sắc tố màu đỏ, cam, vàng trong trái cây và rau quả. Các loại trái cây chứa nhiều Carotenoids giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch, bệnh đục thủy tinh thể, suy giảm thị lực ở người già.

  – Flavonoids: Là những sắc tố hơi đỏ thấy ở vỏ quả nho đỏ và những trái cây có vị chua.

  – Isoflavones: Thấy ở đậu phộng, các loại đậu khô và đậu tươi. Ngoài ra Phytonutrient khác là polyphenols. Chất này có ở hành tây, táo, trà, rượi vang đỏ, nho đỏ, nước ép nho, dâu tây, mâm xôi, nam việt quất và một vài loại hạt khác.

  Các nghiên cứu đã cho thấy, những ai ăn nhiều 4 nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật – trái cây, rau, ngũ cốc nguyên vỏ, các loại đậu – sẽ giảm được các nguy cơ mắc các loại bệnh mãn tính (không lây)như ung thư, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp… Phytonutrient được chú ý nhiều hơn ở hoạt tính chống oxy hóa bảo vệ cơ thể; có tác dụng trung hòa các gốc tự do (là những tác nhân gây tổn thương tế bào) trong cơ thể.

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan