Món Ăn Thực Dưỡng ・ bánh ・

Bánh Mì Bắp Lên Men Tự Nhiên

Anh Yu 10 Thg 12

Giáng sinh và tết Tây đã cận kề. Trong không khí mát mẻ, thậm chí là lạnh lẽo của những ngày cuối năm này, những món ăn thuộc diện “đoàn tụ”: nấu lâu, nướng, đút lò có vẻ phù hợp. Mùa lễ hội mình tự cho phép được xì tin 1 chút bằng cách xen kẽ vào những món ăn có mùi phương Tây. Đây là 1 điểm hay của thực dưỡng, tức là nó có tính toàn cầu.

Mỗi nền văn hóa đều có những món ăn truyền thống mà bạn đều có thể nấu và ăn, không bó buộc ở những nguyên liệu nhật bản hay gạo lứt muối mè như mọi người vẫn nghĩ. Nếu cần, bạn có thể làm những phiên bản thực dưỡng cho món ăn, thay thế những nguyên liệu đặc thù bằng đồ chơi địa phương (mình nghĩ người Việt giỏi vụ này lắm ^^). Túm quần lại là “Think globally. Act locally“. Gạo vẫn là món ăn chính nếu bạn sống ở VN. Riêng mình thì cơm và rau củ hấp luộc đơn thuần vẫn chiếm 70% thực đơn hàng tuần. Nếu bữa nào cũng ăn và nấu một cách fancy thì chẳng có thời gian ngồi chém gió, cưa gái nữa 🙂

Trong các sách thực dưỡng bác Michio Kushi (đại sư phụ td) có hay nhắc về bánh mì chua (sourdough bread). Nhưng nên ăn ở dạng hấp chứ ko nướng. Việc dùng men chua để kích nở cũng đồng thời phân giải các protein và tinh bột trong lúa mì trở nên dễ tiêu hơn. Vị chua nhẹ của cái bánh này khiến người ta nghĩ là bánh mì thiu nhưng thực ra là rất tốt cho tiêu hóa. Trên mạng mình thấy có nhiều cách làm men chua nhưng theo kinh nghiệm, cơm thiu để khoảng 3 ngày là đủ ép phê 🙂

Việc làm bánh mì với bột mì lứt không khó như nhiều người nghĩ. Bột mì lứt, theo kinh nghiệm bản thân thì nó rất dễ nhào, không dính tay lắm,mọi người đều có thể làm được đơn giản trong 15-20ph, để ủ qua đêm, sáng dậy hấp 15-20ph. Vậy là có bánh mì ăn sáng rồi chứ không cần ra ngoài mua 🙂 Trong bài viết tới, phòng thí nghiệm thực dưỡng sẽ so sánh cụ thể bột mì trắng và lứt (whole wheat)

Nguyên liệu, mang tính tham khảo

Bột mì lứt nguyên cám.

Bột bắp lứt nguyên cám.

*2 loại bột này có thể mua dễ dàng ở các cửa hàng đồ nhập khẩu với giá dễ chịu.

Tỉ lệ bột khoảng 1 bột bắp – 2 bột mì (bột bắp có vai trò quan trọng để tăng hương vị và bổ sung chất béo ở dạng toàn phần)
1 muỗng cf cơm lên men (cơm thiu để ít nhất 3 ngày, thỉnh thoảng trộn đều)
1 muỗng cf muối

Nhào giống như bột mì bình thường trong 15ph.

 

Nhào bột bắp và bột mì cùng men, muối và nước

 

Sau 1 đêm, em nó đã nở ra kha khá

Hấp trong khoảng 15ph là ok rồi, nếu thix bạncó thể nướng thêm 1 chút cho má em ửng hồng 🙂

Kết cấu hoàn chỉnh, mềm, tương đối xốp.

 

Sữa yến mạch mình đã giới thiệu trong bài trước, có thể cô đặc lại thành bơ. Rất ngon.

Sữa yến mạch khi nấu lên sẽ đặc lại và rất giống bơ. Ăn với bánh mì tuyệt vời.

 

Thêm 1 ít nho khô và muối mè cho đời thêm vui.

 

Mmmmm

Muốn tìm hiểu kĩ hơn về bánh nói chung và bánh mì nói riêng bạn Rất Nên xem clip này, nếu có thể

Và đọc bài viết này để biết thêm về những biến tấu cho vegan baking 🙂

Anh Yu

Xếp có ý. Chụp có tình. Nấu có tâm. Không nói đạo lý. [Đặt mua sách nấu ăn]   

Bài viết liên quan