Tâm Lý Học Thực Phẩm ・

Ảnh Hưởng Của Màu Sắc Khi Mua Thực Phẩm

Anh Yu 29 Thg 10

XEM NHANH

  Màu sắc đóng một vai trò rất quan trọng khiến chúng ta quyết định sẽ ăn cái gì, và các nhà kinh doanh thực phẩm biết rõ điều này. Trong thực tế, người thiết kế bao bì sản phẩm hiểu biết về màu sắc nhiều hơn tất cả chúng ta, nhờ vậy mà họ ảnh hưởng đáng kể lên việc chúng ta quyết định mua cái gì. Tuy nhiên, trang bị kiến thức cơ bản về sắc màu trong các nhãn hiệu thực phẩm sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi shopping. Sau đây là những màu sắc thường dùng trong bao bì thực phẩm, và những thông điệp ẩn mà chúng truyển tải:

  Đỏ: Thật ngon miệng!

  Màu đỏ được dùng rất phổ biến trong ngành marketing thực phẩm. Đỏ là màu rất bắt mắt – theo nghĩa đen, mắt nhìn thấy màu đỏ trước tiên. Màu đỏ khơi dậy cảm xúc và kí ức. Chỉ cần nhìn liếc qua tủ đồ ăn là bạn có thể thấy ngay màu đỏ được sử dụng trong hầu hết các nhãn mác thực phẩm.

  Đỏ được cho là kích thích sự ngon miệng, điều này giải thích tại sao trong nhà bếp và nhà hàng người ta thường sử dụng màu đỏ làm điểm nhấn cho các bức tường. Màu đỏ được ưa chuộng như vậy có lẽ vì trong tự nhiên nó là màu đặc trưng của những loại trái cây chín mọng và ngọt ngào như dâu, cà chua, dưa hấu…

  o RED 570

  Vàng: Màu của hạnh phúc!

  Vàng cũng là màu phổ biến trong quảng bá ẩm thực. Được mệnh danh là màu“vui vẻ nhất”, sắc vàng thường khiến người ta liên tưởng đến hạnh phúc và sự lạc quan cũng như những cảm xúc tích cực. Não bộ giải phóng serotonin, hormon khiến ta vui vẻ, khi mắt nhìn thấy màu vàng. Với ý tưởng rằng ăn uống là một trải nghiệm đầy cảm xúc – hài lòng, vui vẻ, dễ chịu – những nhà quảng cáo thực phẩm đã ra sức tận dụng sức mạnh của màu vàng trong thiết kế nhãn hiệu.

  Snack Food Packaging

  Xanh lá – tự nhiên và tốt lành

  Trước đây màu xanh lá cây thường không được dùng trong nhãn thực phẩm, có lẽ bởi vì màu xanh thường được tìm thấy trong tự nhiên như cỏ, lá hơn là trong các thực phẩm chế biến sẵn. Hiện nay những sản phẩm thân thiện với thiên nhiên lên ngôi, những vùng ngoại ô được phủ đầy cải xoăn organic ở khắp nơi… Kết quả là, màu xanh lá gần như đồng nghĩa với sức khỏe trong marketing thực phẩm, và nhãn mác với màu xanh lá đồng nghĩa một sự đảm bảo về thành phần tự nhiên hay lành tính.

  1056 560486 Hinh 1 b

  Kết hợp màu vàng và xanh lá tạo 1 cảm giác “tự nhiên”

  Màu cam sẽ làm bạn hài lòng!

  Trong một buổi học dinh dưỡng ở trường đại học, giáo sư của tôi đã khẳng định rằng màu cam được dùng với hàm ý đây là những thực phẩm giúp bạn mạnh khỏe và hài lòng – “thức ăn của người lao động” hay thức ăn của nông dân. Tôi không chắc về nguồn trích dẫn của giáo sư, nhưng có sự thật là rất nhiều hãng pizza, súp, khoai tây và bánh mì dùng màu cam (thường đi đôi với màu nâu) trên bao bì sản phẩm của họ.

  PV0314 CLEAN 029 Ezekial bread

  Xanh dương: Bạn có một ký ức tốt đẹp về sản phẩm này

  Những thực phẩm màu xanh dương thường không làm hài lòng thực khách. Tại sao? Bởi vì không có thực phẩm tự nhiên nào lại có màu xanh dương! Trong một thí nghiệm, người ta cho những người tham gia ăn bít tết và khoai tây dưới ánh sáng đặc biệt và phát hiện rằng khi tiết lộ cho những người này biết món bít tết của họ đã được nhuộm xanh (dưới ánh sáng bình thường) thì một vài người thấy… bịnh. Màu xanh dương cũng làm giảm cảm giác ngon miệng, nên một vài chương trình giảm cân đề nghị bạn ăn với những chiếc đĩa màu xanh để cắt giảm khẩu phần.

  Mặt khác, màu xanh được dùng nhiều trên những bao bì đồ ăn vặt (snack), đặc biệt là bánh quy và khoai tây chiên. Ví dụ như Oreos chẳng hạn. Bởi vì snack thường được quảng cáo với trẻ con bằng những màu sắc như xanh, hồng, tím. Và mặc dù bây giờ đã trưởng thành, màu xanh dương vẫn in sâu trong ký ức của họ…

  20110719 oreo taste test oreos

  Màu sắc và mua sắm

  Một nghiên cứu về tác động của màu sắc lên marketing chỉ ra rằng 90% người mua hàng đánh giá nhanh chóng về sản phẩm dựa trên màu sắc – trong 90 giây hoặc ít hơn. Nhưng tại sao phải mua một sản phẩm đắt hơn chỉ vì chúng có nhiều màu đỏ hơn trên bao bì? Bài viết này giúp bạn nhận ra những dấu hiệu ngầm khi đánh giá và lựa chọn. Khi bạn ý thức hơn về màu sắc trên bao bì, bạn sẽ bắt đầu chú ý hơn đến thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.

  color emotion

   

  – Lược dịch từ http://www.thekitchn.com/outsmart-food-label-colors-while-you-shop-tips-from-the-kitchn-208689 bởi Thu Thảo –

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan