Tâm Lý Học Thực Phẩm ・ khoa học nấu ăn ・

Ảnh Hưởng Của Màu Sắc Trên Bàn Ăn

Anh Yu 17 Thg 07

XEM NHANH

  Mình là 1 người làm thiết kế nên chuyện màu sắc trên bàn ăn thế nào thì ko xem nhẹ lắm 🙂 Tâm lý học và thiết kế là đôi bạn thân và có thể ứng dụng vào căn bếp rất hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hương vị của các món ăn phụ thuộc nhiều vào cách bày biện, màu sắc chất liệu dụng cụ ăn. Màu sắc của đôi đũa, cái bát hay khay thức ăn tưởng chừng đơn giản song lại là yếu tố quan trọng trong bữa ăn ảnh hưởng lớn đến vị giác và khứu giác.

  Bài viết này chỉ nói về khía cạnh tâm lý, ko phân biệt thực phẩm tốt/xấu nha 🙂

  Khi bạn ăn sữa chua, muỗng trắng sẽ mang lại cảm giác ngọt hơn so với muỗng đen, còn đối với sữa chua hương dâu thì phù hợp nhất là bạn sử dụng chiếc thìa màu xanh. Nếu sử dụng thìa nhựa nhẹ để ăn sữa chua, họ sẽ có cảm giác sữa chua ngậy, béo hơn, còn những chiếc muỗng bạc hay thìa inox sẽ mang lại hương vị và cảm giác mát lạnh, ngon nhất cho người thưởng thức.

  Bí kíp ăn ngon hơn nhờ chọn đúng dao, dĩa, thìa 2

  Khi màu muỗng nĩa và đồ ăn có ít tương phản, vd: sữa chua trắng ăn trên muỗng trắng, người ta cảm nhận nó ngọt hơn, mắc tiền hơn -> ăn nhiều hơn là sữa chua hồng trên muỗng trắng

  Con người sẽ cảm thấy thức ăn có vị mặn hơn nếu món ăn đó được ăn bằng dao thay vì bằng nĩa hoặc đũa. Mọi người sẽ cảm nhận được vị mặn của pho-mát khi sử dụng dao thay vì dùng tăm, thìa hoặc nĩa.

  Bí kíp ăn ngon hơn nhờ chọn đúng dao, dĩa, thìa 3

  Một nghiên cứu năm 2011 tại Đại học Cornell, New York, cho thấy chúng ta đánh giá thấp (về kích thước) một phần ăn trên đĩa lớn hơn và đánh giá cao khi sử dụng đĩa nhỏ hơn. Màu sắc của đĩa cũng ảnh hưởng tới sự cảm nhận độ ngọt, sự đậm đà của món ăn và tình cảm của chúng ta dành cho món ăn ấy. Ngoài ra, khi ăn mà tiếng ồn xung quanh nhiều thì làm giảm khả năng cảm thụ vị giác -> mất ngon.

  Màu đỏ (của dụng cụ trên bàn ăn) có thể được sử dụng để phục vụ những người cần giảm lượng thức ăn nhập vào cơ thể nhưng chắc chắn không nên sử dụng cho những người thiếu cân. Màu đỏ là màu sắc tệ nhất cho những cá nhân đang cần được khuyến khích ăn uống.

  mi spirulina

  Màu xanh biển sẽ làm bạn ăn ít hơn nhiều. Đĩa màu vàng sẽ làm cho bạn ăn chậm hơn. Đĩa màu xanh lá cây sẽ làm cho bạn cứ tiếp tục ăn một cách “phá cách”

  Màu sắc riêng biệt để ăn ít hơn. Bạn sẽ ăn nhiều hơn M & M và kẹo thạch nếu móc ra ăn trực tiếp từ bao bì. Nghiên cứu cho thấy rằng những người có xu hướng ăn nhiều M & M hoặc thạch khi các màu sắc được pha trộn với nhau thay vì được phân biệt bởi màu sắc.Đôi mắt của chúng ta bị thu hút với những thứ “loè loẹt” -> ăn nhiều hơn. Điều này cũng xảy ra với hỗn hợp nhiều hương vị. “Ăn tạp” thì sẽ ăn nhiều hơn 🙂

  IMG 8386

  210682025 ecd449924cSôcôla nóng ngon hơn khi dùng trong tách màu cam hoặc màu kem. Những nghiên cứu trước đó cũng cho thấy rằng màu vàng tạo cảm giác thức uống nhiều chanh hơn, trong khi những thức uống có màu sắc lạnh như màu xanh dương cho cảm giác giải khát hơn những màu nóng như màu đỏ và thức uống màu hồng cho cảm giác có nhiều đường hơn.

  Almost Colombia Hot Chocolate e1343624781340

  Nhà hàng và các công ty thực phẩm hay “chơi chiêu” để lôi kéo bạn ăn nhiều hơn. Hãy đề phòng.

  Túm lại, muốn ăn ít giảm cân thì nên: ăn đĩa nhỏ, màu món ăn và đĩa càng tương phản càng tốt, dùng đĩa màu đỏ.

  Tham khảo từ nhiều nghiên cứu.

  Thích thiết kế và tâm lý học? đọc thêm:

  Thiết kế món ăn

  Tâm Lý Học Của Việc Ăn Thịt

   

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan