Sự Thật & Huyền Thoại ・ Thực Dưỡng ・

Huyền Thoại Về Gạo Lứt Muối Mè Số 7

Anh Yu 27 Thg 11

XEM NHANH

  Tôi chia sẻ sự quan tâm này đến với mọi người. Tuy nhiên để được sự đồng tình của người khác là cả 1 quãng đường dài, cần thêm rất nhiều thời gian, cần thêm rất nhiều kinh nghiệm. Tôi chỉ biết nói thật với bạn mà không thẹn với lương tâm và đất trời là Thực Dưỡng hiện đại là con đường tốt nhất để giúp ích cho người mới đến với Thực Dưỡng hay người bệnh nặng muốn dùng Thực Dưỡng để chửa bệnh.

   

  Tôi biết và tin chắc 100% không thể nào thay đổi cái lý trí xơ cứng của những người bảo thủ, cực đoan, giáo điều về GLMM số 7, nhưng tôi vẫn tiếp tục viết thêm lên mạng này để giúp ích cho những người khác chẳng may buớc đầu mới đến với thực dưỡng gặp phải những người này.

  Bây giờ tôi xin chép lại bài viết Làm thế nào để tiến hành chế độ ăn Thực Dưỡng trong sách Sự Thật Đàng Sau Bệnh Ung Thư, từ trang 50 đến trang 54 :

  Có 2 cách căn bản nhất để đạt được sức khỏe, tự do và hạnh phúc trong cuộc đời này là : 1) Khai mở Trí Phán Đoán Tối Cao (khả năng nhận thức chân lý tuyệt đối). 2) Ứng dụng nguyên lý âm dương vào việc lựa chọn và nấu nướng các món ăn từ thực phẩm có nguồn gốc điạ phương.

  Nhưng 2 cách tưởng như khác biệt này lại có liên hệ sâu xa với nhau, để các tế bào não trở thành phương tiện cho Trí Phán Đoán tối cao của chúng ta, thì điều kiện này của tế bào não lại bị chi phối bởi trí phán đoán của chúng ta về âm dương trong việc lựa chọn và nấu nướng các món ăn.

  Có nhiều người thắc mắc : “Tôi cần ăn uống đúng đắn để phát triển trí phán đoán và từ đó làm bộc lộ nó ra, nhưng giờ tôi sẽ ăn thế nào một khi trí phán đoán của tôi còn thấp kém ?”. Lỗi lầm phổ biến nhất ở xuất phát điểm này là việc mắc phải chứng hoang tưởng bộ phận : “Tôi sẽ không ăn gì ngòai ngũ cốc cho đến khi tôi khoẻ mạnh, như thế năng lực phán đoán của tôi sẽ rất cao, trí phán đoán tối cao của tôi sẽ được bộc lộ.” Một cách ăn hà khắc như vậy quả có một cái lợi – nó tạo ra một sự thay đổi lớn trong cơ thể và não bộ một người quá nhanh đến mức người đó không tin chắc, thậm chí còn thấy nghi ngờ tầm quan trọng của thức ăn; nếu trạng thái này cứ tiếp diễn trong 1 tuần hay lâu hơn thì nó sẽ trở thành điều tai hại.

  Quả thật sức khoẻ, tự do và hạnh phúc thường đến với những ai đặt nền tảng cho chế độ ăn của họ trên những thực phẩm nằm gần điểm cân bằng của phổ âm dương và ngũ cốc, do đó là thức ăn quân bình, lý tưởng nhất cho con người ở đại đa số các vùng khí hậu; nhưng vì phần lớn chúng ta đã và đang ăn chút thịt, đường và đặc biệt là dùng thuốc Tây thì đã giảm mất 1 mức rất lớn khả năng đạt được hiệu quả [là thay đổi mình bởi 1 chế độ ăn chỉ giới hạn trong tất cả (hoặc hầu hết) các dưỡng chất chúng ta cần để củng cố và duy trì sức khoẻ của cả thể chất lẩn tinh thần].

  Chúng ta thường quên rằng phần lớn chúng ta đã và đang cải thiện cái sức khoẻ tội nghiệp của chúng ta trong 1 thời kỳ, phải lâu dài hơn vài năm. Điều này có lý do hẳn hoi, nó cho chúng ta đủ thời gian để phục hồi năng lượng, sức sống và trí phán đoán sáng suốt. Và đó là tại sao việc củng cố cách ăn uống có thể duy trì lâu dài hơn vài tuần là vô cùng quan trọng : một chế độ ăn hà khắc, chặt chẻ và kiêng khem cực độ không phải là cách ăn có lợi cho ý định duy trí nó lâu dài. Chế độ ăn như vậy ép buộc cơ thể phải điều chỉnh lại toàn bộ bộ maý tiêu hóa cả ngày lẩn đêm : gây sốc dử dội cho hệ thần kinh, giải phóng lượng độc tố toxin vốn tàng trữ trong cơ thể vào dòng máu một cách bất ngờ, và hậu quả là thiếu hụt chất dinh dưỡng do đó khiến chúng ta bất lực trước sức khêu gợi của cách ăn thái quá trứơc đây, thứ đã tạo ra cái sức khoẻ tội nghiệp và trí phán đoán thấp kém của chúng ta vào lúc bắt đầu.

  Với những người đã suy giảm trầm trọng khả năng thay đổi bản thân, các loại rau củ thiên nhiên (cả chín lẩn sống), rau, đậu, rong biển, ngũ cốc lứt, hoa quả đúng mùa tại điạ phương, miso, tương cổ truyền, thực phẩm khô không phải là những thứ xa xĩ – chúng là cần thiết.

  Một cách tiếp cận khác hiệu quả hơn hẳn hành vi cuồng tín mô tả trên đây là cố mô phỏng cách ăn thực dưỡng của người kinh nghiệm, nhưng không cực đoan, bảo thủ, giáo điều….vì những người này có đầu óc chai cứng và chưa có cả sức khoẻ, tự do và hạnh phúc !

  Tại sao vậy ? Vì họ không hiểu được nguyên lý âm dương ần đằng sau Thực Dưỡng ! Ví dụ : người sống vùng nhiệt đới dùng 70% ngũ cốc lứt, 15% rau đậu, rong biển, 10% cá hoặc thực phẩm khô, 5% rau sống, 1 ít hoặc không có hạt, trái cây thì người đó không theo đúng Thực Dưỡng (anh ta ăn quá dương) nhưng khá hợp với người có thể trạng quân bình vùng hàn đới. Chúng ta phải biết cách ăn hợp với vùng khí hậu, tuổi tác, giới tính, sinh hoạt và thói quen xưa củ. Tóm lại sự bắt chước có thể tạm thời hữu hiệu, nhưng về lâu dài lợi bất cập hại !

  Gợi ý của chúng tôi :

  1) Cố gắng tối đa ăn thực phẩm toàn phần nuôi trồng tại điạ phương; tránh xa các chiết xuất hóa học như viên vitamin, mầm lúa mì, ngũ cốc trắng, nước sinh tố (trừ khi bạn ăn luôn phần bả trái cây hay rau củ xay & vắt) và tất cả các thứ tổng hợp từ hoá chất.

  2) Muối thiên nhiên (không tinh chế) ảnh hưởng lớn lao đến trí phán đoán & lựa chọn thức ăn; nếu nghi ngờ hãy dùng với lượng ít – nhất là khi bạn thèm đường và các thứ cực âm khác. Trẻ em, phái nữ và người già cần ít muối hơn người lớn, phái nam và người trẻ….cùng lúc mùa hè cần ít muối hơn mùa đông !

  3) Tránh xa việc ăn uống cầu kỳ, phức tạp, khó khăn…..mà hãy để cho ham muốn, khám phá và thích ứng với sự thay đổi thường xuyên, cần thiết cho bạn !

  4) Ứng dụng Vô Song Nguyên Lý – Sống khách quan – Đừng nghe theo lời khuyên của người khác 1 cách mù quáng

  Người bệnh cải thiện bằng GLMM số 7, nhưng bất cứ khi nào họ thôi ăn theo GLMM số 7 thì họ ăn ở cực đối nghịch. GLMM số 7 tạo nên sự thay đổi lớn – gọi là dương hóa (co lại, kích hoạt hệ thần kinh đối giao cảm, kích hoạt dạ dày, ruột non, ruột già, bọng đái….; vì thế họ bị thu hút đến thức ăn cực âm (trương nở) hay chất lỏng làm kích thích hệ thần kinh giao cảm, kích hoạt các cơ quan dương như tim, gan, thận, tuyến tụy và dẩn đến sự kiệt sức của các cơ quan này. Đây là mối nguy hiểm kèm theo.

  Hầu hết con người ngày nay quá yếu ớt, quá nhạy cảm tại trung khu thần kinh – vùng não trung tâm là nơi tiếp nhận những kích thích và truyền đi những thông điệp điều khiển nội tạng và bất kỳ một sự thay đổi nhỏ nào của hệ điều bình sẽ sinh ra một tác động lớn và sự giao động qua lại giữa 2 thái cực : ví dụ một sự giảm nhẹ lượng đường glucose trong huyết dịch (tình trạng dương) sẽ tạo ra sự kích thích mạnh tuyến thượng thận làm tiết ra nhiều hoóc môn cortisol (hoóc môn âm), biến đổi glucogen tích trữ trong gan thành glucose làm cho glucose lên cao trong huyết dịch (tình trạng âm – tăng nhịp tim và huyết áp). Lượng glucose cao này làm tiết insulin từ tuyến tụy (Island of Langerhans) insulin + glucose—->glycogen và trử nó lại trong gan. Hậu quả là hạ đường huyết (tình trạng dương). Cuối cùng người này giao động qua lại từ âm sang dương và ngược lại liên tục : họ trở nên căng thẳng, đường huyết thấp, bị thu hút đến với đường và trái cây….khi đường huyết tăng họ bị thu hút đến thức ăn dương: thịt hay muối. Sau đó bị thu hút đến chất ngọt…..Cái vòng lẩn quẩn đó là mối nguy hiểm kèm theo.

  Kể từ năm 1978, là năm mà tôi “tỉnh ngộ” và tự sửa đổi sau khi “cố chấp” trong thời gian dài về GLMM số 7, cũng là năm mà tôi có đầy đủ thông tin và tư liệu về sự khác biệt giữa GLMM số 7 và Thực Dưỡng hiện đại áp dụng cho người mới đến với Thực Dưỡng và nhất là người bệnh nặng muốn tìm đến Thực Dưỡng để cầu mong chửa lành bệnh : tôi chưa bao giờ hướng dẩn bất kỳ ai áp dụng GLMM số 7 kể từ năm 1978.

  Chúng tôi khuyên không nên ăn GLMM số 7 đầy khắt khe cho người mới đến với Thực Dưỡng vì lý do khác : đó là sự cứng ngắt, cuồng tín do sợ hải gây ra, họ sợ bệnh tật và đọc sách Ohsawa : GLMM số 7 làm cho họ đông cứng hay cuồng tín, mất đi tính khách quan, không lắng nghe lời khuyên của người khác, ngay cả khi bệnh tình họ nguy kịch. Vì thế tiên sinh Ohsawa khuyên họ không nên dùng GLMM số 7 một cách mù quáng trong thời gian dài mà không hỏi ý kiến tiên sinh, NHƯNG họ không nghe cho đến khi quá trễ !

  Hầu hết con người ngày nay có hệ thống tiêu hoá tồi tệ (do thực phẩm làm từ hóa chất, Y Dược làm bằng hóa chất, môi trường ô nhiễm….) không thể biến dưỡng GLMM số 7 !

  Minh Triết từ Ngàn Xưa của Tổ Tiên chúng ta : Thuyết TRUNG DUNG hay còn gọi là TRUNG ĐẠO

  Bạn không bao giờ nên cực đoan, bây giờ đem ứng dụng vào cái nhìn của Thực Dưỡng :

  1. Người phi Thực Dưỡng có cách sống buông thả, ăn uống vô độ, thành phần thực phẩm gồm ngũ cốc chà xát trắng cùng các chế phẩm từ ngũ cốc chà xát trắng, nhiều đường đơn, nhiều đạm động vật, nhiều chất béo bão hoà và không bão hoà, thực phẩm có quá nhiều chất độc hóa học từ khâu nuôi trồng đến chế biến, bảo tồn……..đến 1 lúc nào đó thì cơ thể sinh bệnh vì quá tải, vượt quá khả năng biến dưỡng và sinh tồn 1 cách tự nhiên.

  2. Người Thực Dưỡng cổ hủ, cực đoan, giáo điều quá khích : tuyệt thực, GLMM số 7 hoặc cả 2; bất chấp tình trạng thể chất của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân chết vì nghe theo lời họ thì họ phán : lỗi tại bệnh nhân hay tại quá trễ hoặc tại vì trợ phương GlucoPia……

  Cả hai trên đây đều ở hai thái cực : một bên thì buông thả, bên kia thì kiêng khem cực độ : chỉ cho phép GLMM 100%, uống ít nước và không có bất kỳ thứ gì khác ! Và mọi người đều biết là không có cái gì quá khích trên cỏi đời này đạt được điều mong đợi hay có kết cục có hậu !

  Nếu bình tâm nhận xét chúng ta thấy :

  human teeth

  1/ Chúng ta có 4 cái răng nanh trong tổng số 32 cái răng; 4/32 = 12.5%; như vậy trên 1 phương diện nào đó chúng ta nên dùng trong giới hạn 12.5% đạm có nguồn gốc động vật, nếu trong quá khứ chúng ta dùng quá nhiều đạm động vật thì chúng ta có thể tạm dừng ăn đạm có nguồn gốc động vật trong một giới hạn thời gian, ví dụ 7 năm và trong thời gian đó chúng ta dùng trung bình 1% cá con, tép con (nếu vì do lý do tôn giáo, niềm tin, chúng ta có thể thay thế bằng sữa, trứng…). 2/ Chúng ta có 8 cái răng cửa (hay 25%) dùng để cắn rau, cạp bắp, cắt hoa quả…… 3/ Chúng ta có 20 cái răng hàm và tiền hàm (hay 62.5%) để nhai nghiền các loại ngũ cốc, đậu, hạt…. Tieu_chuan_an_thuc_duong_bepthucduong

  Như vậy TRUNG DUNG hay TRUNG ĐẠO chính là Thực Dưỡng hiện đại mà thành phần là :

  50% đến 60% ngũ cốc lứt. 25% đến 30% các loaị rau củ thiên nhiên. 5% súp miso. 5% đến 20% các loại : miso, natto, tamari, dưa muối, tekka, sắn dây, mơ muối, đậu, hạt, rong biển……

  Thỉnh thoảng có thể dùng : *) Cá, tép con (không lột vỏ, không bỏ đầu đuôi, xương, vãy….). *) Hoa quả đúng mùa. *) Các loaị thức uống như : trà bancha, trà bồ công anh, cà phê thực dưỡng, trà mu……. *) Các loại gia vị : hành, tiêu, tỏi, gừng, bột nêm thiên nhiên……

  Ý tưởng thanh lọc của kiểu ăn số 7 đã bị hiểu lầm bởi một số người – đặc biệt là dân Hippies – trong những năm 1960 ở Mỹ. Một số nghĩ rằng họ có thể đạt được sự phát triển tinh thần và giác ngộ bằng cách làm theo một chế độ ăn uống như vậy. Họ chuyển đột ngột lối ăn uống mà không thực hiện chuyển tiếp. Họ cũng tiếp tục chơi cần sa, LSD và thuốc khác trong khi chỉ ăn ngũ cốc lứt. Một hoặc hai người trong số họ đã chết. Kết quả là, Thực Dưỡng bị tiếng xấu và các trung tâm thực dưỡng đã bị khám xét bởi cơ quan y tế Mỹ.

  Thực dưỡng trên thế giới này đã không còn dùng biểu đồ -3 đến +7 như trước kia mà thay vào bằng tỷ lệ % mà tôi đã viết; và khi áp dụng theo tỷ lệ % này thì số người bệnh trầm kha theo Thực dưỡng lành bệnh rất nhiều, rất ít người bỏ cuộc, không bị phản ứng thải độc gây chết người; và tùy ý người áp dụng mà dùng thêm trợ phương hay không.

  Tôi có cái áp lực ghê gớm nhất là làm sao sống xứng đáng là một con người : là người tốt bạn không thể là người vì bất kỳ lý do gì làm hại người khác cho dù là do bạn thiếu kiến thức, bạn cố chấp, bạn vô tình……bởi vậy tôi rất tâm đắc với điều mà cổ nhân thường dạy : thà làm học trò người khôn hơn là làm thầy người ngu !

  Vì tâm đắc như vậy nên tôi học được rất nhiều từ vô số thầy khôn của tôi ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ sách vở thực dưỡng cổ và hiện đại; và tôi cũng vô cùng đau lòng khi chứng kiến có quá nhiều “bậc thầy thực dưỡng” chỉ dựa duy nhất vào các sách thực dưỡng cổ và cố chấp như Nguyễn Văn Trung, như thầy Tuệ Hải….Tôi tin rằng người bệnh nặng hay người mới đến với Thực Dưỡng sẽ dể dàng có đầy đủ phương tiện để áp dụng Thực Dưỡng hiện đại vì kết quả nhanh chóng và lợi ích lớn lao của nó ; vì nếu người bệnh quá nặng áp dụng GLMM số 7 thì chắc chắn họ sẽ phải mất thêm tiền bạc, thời gian, niềm tin và đa phần mất ngay cả mạng sống của họ nữa…..và nếu may mắn còn sống thì chết dở, sống dở, để rồi sau cùng cũng phải tìm đến Thực Dưỡng hiện đại và lành bệnh.

  Tôi không trách thầy Tuệ Hải, nhưng mỗi người tùy theo sự hiểu biết, trình độ, kinh nghiệm ….của mình mà hướng dẩn người khác. Nếu bạn biết rõ ràng, cặn kẻ, có đủ trình độ, kinh nghiệm : một bên là khó khăn, nguy hiểm…..so với một bên là dể dàng, an toàn….thì tôi tin chắc rằng lúc đó bạn sẽ hướng dẩn người khác áp dụng Thực Dưỡng hiện đại. Chính tôi bây giờ nhìn lại ngày xưa khi hướng dẩn GLMM số 7 cho người mới đến hoặc bệnh nặng tìm đến Thực Dưỡng…..thì thấy vô cùng hối tiếc.

  – Lương Trùng Hưng – 

  “Số 7” Quá Tuyệt Vời Nên Người Phương Tây… Không Ăn

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan