Thực Dưỡng ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Ăn Sống hay Nấu Chín ?

Anh Yu 14 Thg 08

XEM NHANH

  Gần đây trời rất nóng, ở SG thì ta nên ăn gì và chế biến ra sao là phù hợp nhất? Bài viết này sẽ trả lời phần nào câu hỏi đó. Mình lược dịch từ bài viết của 1 tác giả uy tín người Singapore, vốn là nơi có khí hậu nhiệt đới giống Xì Gòn. Nếu có gì thiếu sót thì bổ sung góp ý cho mình nhé.

  Tranh luận: Sống hay Chín ?

  Nấu ăn làm cho thực phẩm của chúng ta “chết”. Nó phá hủy các vitamin và các enzym góp phần quan trọng đối với sức khỏe tốt.

  Vậy tại sao chúng ta đã nấu chín thức ăn cho hàng chục ngàn năm? Nó là một sai lầm? Một số chuyên gia y tế chắc chắn nghĩ như vậy. Họ đề nghị chúng ta ăn xà lách và trái cây là thứ mà tổ tiên chúng ta, những người đã không học được cách sử dụng lửa, đã ăn.

  Tư tưởng đối lập cho rằng, con người tiến hóa lên từ vượn người vì biết nấu ăn. Khả năng của chúng ta suy nghĩ, lập kế hoạch, tính toán, giao tiếp theo những cách phức tạp bắt nguồn từ việc chúng ta học được cách nấu ăn.

  Phá vỡ liên kết carbohydrates với nhiệt làm cho thực phẩm dễ dàng tiêu hóa. Kết quả là, con người tiến hóa hàm nhỏ hơn và không gian nhiều hơn  cho phép não phát triển. Và vì vậy chúng ta thông minh hơn.

  Hey! Nếu chúng ta quá thông minh, tại sao tất cả mọi người bị bệnh? Cả hai bên đều đưa ra lập luận thuyết phục.

  Và như vậy Ăn Sống và Nấu Chín vẫn tiếp tục tranh luận..

  NẤU CHÍN – lợi ích của nhiệt

  Chuyện nấu nướng làm chúng ta mạnh khỏe ra sao?

  modernist cuisine vol 2 6601

  Năng lượng
  .

  Nấu ăn là quá trình truyền năng lượng cho thực phẩm. Ba yếu tố chi phối nguồn năng lượng này trong khi nấu:

  NHIỆT
  THỜI GIAN
  ÁP SUẤT

  Chất lượng của năng lượng cũng làm nên sự khác biệt. Nhiệt làm cho thực phẩm co rút (dương), do đó, nấu ăn mang năng lượng Dương. Tuy nhiên, một số hình thức nấu ăn Dương và co rút hơn những cái khác.


  Nướng trong lò
  nhiệt độ cao và thời gian dài (một vài giờ để nướng gà tây Giáng sinh), mặc dù ít áp lực. Nó là một hình thức truyền năng lượng cao. Bởi vì nhiệt như vậy là cường độ cao, thực phẩm nướng có xu hướng trở nên cứng và khô. Năng lượng co rút mạnh. Nếu bạn ăn nhiều các loại thực phẩm nướng, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và bức bối.

  BBQ cũng liên quan đến nhiệt, rất mạnh mẽ dữ dội, ngoại trừ, bởi vì nó là mở, nên không mạnh mẽ như nướng trong lò

  modernist-cuisine-design-madness
  Nấu nồi áp suất sử dụng nhiệt độ trung bình cao (nóng hơn luộc, không bằng nướng), thời gian ngắn, và áp suất cao. Đây cũng là năng lượng cao. Nhưng bởi vì nhiệt là ít hơn, tác động cũng ít dữ dội. Ăn một số loại thực phẩm nấu áp suất có thể tăng cường sức khỏe (tức là “siết chặt” bạn) mà không làm cho bạn quá căng thẳng.

  Kho/Hầm nhiệt độ thấp, thời gian dài, và nếu nồi đậy nắp, áp lực vừa phải. Thực phẩm hầm trong một thời gian dài cũng có xu hướng Dương hóa. Hãy thử hầm dưa hấu cho một vài giờ. Tất cả nước bay hơi và phần xác trở nên hơi khô đặc, và rất ngon. Năng lượng của Kho là nhẹ nhàng hơn rất nhiều, giúp làm bạn bình tĩnh.

  Luộc hoặc trần nước sôi
  nhiệt độ trung bình, ít thời gian và không áp suất. Năng lượng là vừa phải và hướng lên trên (để ý bong bóng nước sôi), kích thích tinh thần của bạn.
  http://www.seriouseats.com/assets_c/2011/02/20110224-modernist-cuisine-by-the-numbers-main-thumb-500x402-142684.jpg

  Hấp mức năng lượng cao hơn chút so với luộc. Tuy nhiên, năng lượng này là khác nhau bởi vì hơi nước mở rộng ra phía ngoài. Vì vậy, ăn các loại thực phẩm hấp có xu hướng “nới lỏng” bạn.

  Chiên ngập dầu hoặc xào nhiệt độ cao, thời gian ngắn, và không có áp suất. Mức năng lượng cao hơn là luộc hoặc hấp. Và năng lượng này là kích thích (excited) hơn, lan rộng ra mọi hướng. Nếu bạn cần một số hứng thú trong cuộc sống của bạn, ăn nhiều thực phẩm chiên.
  modernist-cuisine-design-madness

  Ăn sống không có nhiệt độ, không thời gian, không áp suất. Nó có ít năng lượng. Những người ăn nhiều sa lát và trái cây sống có xu hướng trở nên yếu, trừ khi họ bù vào theo những cách khác, chẳng hạn như hoạt động nhiều giờ trong nắng nóng. Nếu bạn sống trong thời tiết lạnh hoặc cảm thấy mệt mỏi liên tục, hãy tránh xa chế độ ĂN SỐNG (raw diet). Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình trong một khí hậu ấm hơn, bạn có thể ăn nhiều trái cây tươi và rau quả sống hơn.
  http://www.lifesdandies.com/wp-content/uploads/ryan-matthew-smith-photography-moderniste-cuisine1.jpg

  ĂN SỐNG – Tác dụng làm mát (keep cool)

  Sống ở vùng nhiệt đới nóng đòi hỏi chúng ta ăn các loại thực phẩm chủ yếu là nấu sơ. Để hài hòa với nhiệt độ và độ ẩm cao, hãy thử một món súp nhanh chóng thực hiện trong năm hay mười phút chứ không phải là một món súp bổ đã được đun sôi gấp đôi cho hai hoặc ba giờ. Thèm ăn cơm? Vâng, gạo có thể luộc hoặc hấp tốt hơn nấu nồi áp suất hoặc nướng.

  Mọi người đều biết rau quả là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng khi nhiệt độ quá nóng, hấp, chần, hoặc xào chúng là cách tốt nhất để ăn. Chọn rau sống nếu bạn có thể. Và đừng quên thưởng thức nhiều loại trái cây tươi đúng mùa ở địa phương mình.
  Khi nói đến carbohydrate, món flatbreads Ấn Độ nấu nhanh, giống như chapati, và bánh bao hấp Trung Hoa phù hợp với vùng nhiệt đới hơn so với bánh mì và bánh ngọt đã được nướng gần một giờ.

  Tất nhiên, nấu kĩ vẫn có thể hữu ích cho những người yếu bệnh tật. Nhưng nếu thức ăn của chúng ta ăn chủ yếu được nấu sơ, chúng ta sẽ hòa hợp với môi trường mình sống (nhiệt đới) và có thể cảm thấy thoải mái mà không cần điều hòa.

  Nhìn thấy mối quan hệ giữa nhiệt và thực phẩm sẽ không chỉ thay đổi cách bạn chuẩn bị thức ăn, nó sẽ làm cho bạn ý thức hơn về ảnh hưởng của nó trên cơ thể. Và, nó mang lại cho bạn một cái nhìn hoàn toàn mới trong cuộc tranh luận ĂN SỐNG / NẤU CHÍN.

   

  KẺ THÙ CỦA NẤU ĂN

  Các phát minh mới nhất trong công nghệ “nấu ăn” không đòi hỏi nhiệt, áp suất và thời gian hầu như không có.

  Lò vi sóng  không phải là nấu ăn. Nó là ngược lại!microwave

  Trong tất cả các hình thức khác nấu ăn, thực phẩm hấp thu nhiệt. Nấu ăn trong lò vi sóng, thực phẩm thực sự mất nhiệt. Sóng phát ra bên trong các “lò” rung động ở một tốc độ rất nhanh – khoảng 2,6 tỷ lần mỗi giây khi chúng ta ăn thực phẩm microwave, chúng ta lãnh đủ rung động hỗn loạn này.

  Gần đây, tôi hỏi một người bạn ” Chú em đã ăn rất nhiều thức ăn microwave phải ko? “.

  “Có”, anh ta trả lời và hỏi lại. “Sao ku biết?”

  Tôi có thể nhìn thấy. Năng lượng của anh ta là vô cùng hỗn loạn.

  Một lần khác, tôi đã gặp một phụ nữ tuyên bố cô đã ăn thực dưỡng hơn 10 năm. Tuy nhiên, cô không phải là kiểu người bình tĩnh hiền hòa như những người ăn thực dưỡng khác, cô cũng có năng lượng rất hỗn loạn.

  Té ra, cô đã được ăn gạo lứt microwave trong hơn 10 năm! Xin lỗi, thực dưỡng hông có khuyên vậy đâu. 🙂

  Sắp xếp từ Dương -> Âm:

  Nướng lò – Chiên ngập dầu – Nấu nồi áp suất  –  Xào – Luộc –  Hấp – Ăn sống

  Nguồn: Natural Cancer Cures

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan