Sự Thật & Huyền Thoại ・ Thực Dưỡng ・

Khoai Tây Hay Khoai Lang?

Anh Yu 27 Thg 05

XEM NHANH

  Cùng là khoai, cùng là “potato” nhưng chúng có giống nhau không? Bạn nào tốt bạn nào không? Bài viết này sẽ phần nào làm rõ.

  Trong khoai tây có sẵn 1 chất độc tự nhiên gọi là glycoalkaloids để bảo vệ chúng khỏi sâu bọ. Do đó sẽ có rủi ro cho người ăn vào. Mặc dù  glycoalkaloids được cho là độc tố tự nhiên được tiêu thụ cao nhất ở Bắc Mỹ, con người đã trồng và ăn khoai tây từ  7000 năm trước, và hiện là cây lương thực lớn thứ 4 trên thế giới.

  Khoai tây là loại củ lớn trong bóng râm, ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Do đó nó có âm tính cao. Nếu người không khoẻ thì không nên ăn. Khoai tây có tính axít, không tốt cho người bệnh, đặc biệt là ung thư. Và theo cách chế biến truyền thống thì phải hầm hoặc đút lò với những nguyên liệu có tính kiềm trong thời gian dài để cân bằng hơn.

  peru potato jim richardson imagelarge

  Bảo quản khoai tây ở Peru.

  potatoe pete.original

  Dùng khoai tây ngày xưa.

  Ngày xưa người ta ăn khoai tây thì khoẻ, còn bây giờ ăn vào thì béo phì. Tại sao? Vì bây giờ người ta ăn khoai tây dưới dạng những hình thức không ổn chút nào: chiên ngập dầu, snack khoai tây, nghiền với bơ, phô mai. Đây không phải là whole food như ngày xưa nữa.

  obesityseven

  Khoai tây khi chiên sẽ phát sinh độc tố Acrylamide, là một hóa chất sản sinh tự nhiên trong quá trình chế biết thực phẩm giàu tinh bột nấu ở nhiệt độ cao và lâu dài, chẳng hạn như khi nướng hoặc chiên bao gồm khoai tây chiên, bánh mì và cà phê. Acrylamide không sinh ra trong thực phẩm chế biến bằng cách đun sôi hoặc lò vi ba. Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) xếp acrylamide vào loại 2A, là chất có khả năng gây ung thư cho con người. Khi tiếp xúc với liều lượng lớn, acrylamide có thể ảnh hưởng nghiêm trọng cho các tuyến sinh sản nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) đều coi acrylamide trong thực phẩm là mối lo ngại nghiêm trọng bởi nó có liên quan tới nguy cơ ung thư vú và ung thư tế bào thận.

  Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy việc tiêu thụ 6-8 khoai tây ruột tím / ngày giúp tăng khả năng chống oxy hóa của máu và giảm huyết áp ở những người thừa cân. Khoai tây màu tím có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ ở những người cao huyết áp mà không làm tăng cân.

  purple potatoes pg

  Năm ngoái, một nghiên cứu cho thấy khoai tây tím giúp ngăn chặn tế bào ung thư ruột kết giai đoạn đầu và cuối trong ống nghiệm, nhưng chỉ khi chúng còn tươi. Sau khi được lưu trữ trong một vài tháng đặc tính chống ung thư  giảm đi nhiều.

  Cuối cùng, một nghiên cứu công bố năm ngoái tìm thấy một xu hướng giảm viêm (inflammatory) ở nam giới ăn khoai tây màu tím so với màu trắng.

  Một điều nữa đáng cân nhắc khi ăn khoai tây là dư lượng hoá chất tìm thấy trong khoai tây nằm ở mức rất cao.

  yams1

  Tất cả những vấn đề về độc tố của khoai tây ở trên thì không có hoặc rất ít ở khoai lang. Loại củ này vẫn là một trong những loại thức ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ nhất trên thế giới.

  Sau khi tổng hợp thông tin từ thực dưỡng và dinh dưỡng hiện đại thì BTD khuyên bạn như sau: 

  – Nên ăn khoai lang thay vì khoai tây.

  – Nếu đau yếu thì nên chọn khoai màu cam/ vàng thay vì tím.

  – Nếu thích khoai tây thì nên lựa loại nguồn gốc tin tưởng, đừng chiên, hãy nấu lâu và dùng hạn chế.

  – Không có gì tốt/xấu hoàn toàn. Hãy tự kiểm nghiệm và sử dụng có kiểm soát.

  (Tổng hợp từ nutritionfacts.org)

  Vì sao không nên để chung khoai tây và khoai lang?

  ctheecbiet

  Khoai lang và khoai tây đều thuộc họ khoai, nhưng nếu để chúng chung một chỗ, thì chúng sẽ một sống một chết với nhau.Cất giữ khoai tây, tốt nhất là môi trường từ 2 đến 4 độ, nếu bị nóng chúng sẽ mọc mầm. Khoai tây sau khi mọc mầm sẽ sinh ra một loại độc tố rất có hại cho người và động vật. Nhưng khoai lang thì lại thích môi trường trên dưới 15 độ, nếu thấp dưới 9 độ thì nó sẽ bị rỗng ruột, chẳng bao lâu sẽ bị thối.Khoai tây và khoai lang đối với nhiệt độ bên ngoài có yêu cầu nghiêm khắc như vậy, nếu chúng ta cứ cố để chúng ở một chỗ với nhau, thì nhất định sẽ có một thứ bị tổn hại, thậm chí cả hai đều bị hỏng.

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình   [Đặt mua sách nấu ăn]   

  Gửi

  Bài viết liên quan