Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Cách Ăn Sầu Riêng Không Lo Bị Nóng

Vũ Minh Việt 06 Thg 07

XEM NHANH

  ĐANG MÙA SẦU RIÊNG, ĐỪNG VỨT BỎ NHỮNG THỨ QUÍ NHÉ

  Sầu riêng là cây rất cao. Quả của nó ở tít phía trên cách mặt đất. Càng trên cao thì càng âm. Nếu so với mít thì cao hơn hẳn nên nó âm hơn mít.

  Vỏ quả sầu riêng có gai to dài sắc nhọn. Nó giống như năng lượng được bung mạnh ra như pháo hoa rồi lại được kéo lại tạo thành các gai, các rãnh, lực co kéo rất mạnh. Vỏ sầu riêng cứng như vậy mà gai thì sắc nhọn dài chứng tỏ năng lượng bên trong cực lớn. Lớn hơn nhiều so với mít. Vỏ bên ngoài rất cứng chứng tỏ dương lực tập trung ra bên ngoài nên bên trong sẽ âm. Như vậy sầu riêng vừa âm và năng lượng tiềm ẩn rất lớn. Có lần tôi đem vùi quả sầu riêng vào trong 1 xô muối, khi nó bắt đầu chín, năng lượng nó tỏa ra lúc nào cũng thấy nóng hết cả xô trong vài ba ngày.

  Nếu so sánh với dừa, cũng ở trên rất cao, vỏ cũng rất cứng, dừa cũng rất âm nhưng năng lượng không bung mạnh như sầu riêng. Năng lượng của sầu riêng bung mạnh, bốc, nóng còn dừa thì lại chìm, lạnh. Dừa và sầu riêng là 2 trạng thái âm khác nhau.

  Bạn ăn sầu riêng có thể thấy phừng phừng, bốc ra. Nhưng cái nóng này có thể được hãm lại (bị khử) bởi vỏ sầu riêng. Chính vỏ sầu riêng đã bọc lại cái năng lương li tâm cực mạnh này. Vì thế, muốn ăn nhiều sầu riêng mà không nóng, hãy luộc vỏ sầu riêng lấy nước uống. Người biết với không biết âm dương nó thể hiện ở chỗ này. Nếu cơm sầu riêng được coi là nóng thì vỏ lại là phần mát. Nếu cơm SR là nóng (âm) thì hạt lại mát (dương). Đó là nguyên lý trong âm sinh dương hoặc trong âm có dương và ngược lại.

  a piece of durian peel held by the stem by the hand of a young woman fnhyp9

  Theo Đông y, vỏ trái sầu riêng có vị đắng, tính ấm, tác dụng ích khí, tiêu thực, liễm hãn (cầm mồ hôi), ôn phế chỉ khái (làm ấm phổi để hết ho). Thường dùng làm thuốc bổ khí, chữa tiêu hóa kém, đầy bụng, ho do hàn, ho ra máu, cảm sốt. Ngày dùng 15-20g, sắc nước uống. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Nếu dùng làm thuốc cầm máu thì phải sao đen. (PNO)

  Xét trong nội tại quả thì hạt được coi là dương so với cơm, xét về độ cao so với mặt đất thì cả quả trong đó có hạt lại được coi là âm (so với mấy quả dưới đất). Hạt có tính nhớt có thể coi là âm. Thế nên, một thức có nhiều mặt biểu thị âm dương.

  5boiled jackfruit seeds

  durian seeds

  Hạt sầu riêng rất quí, nó có nhiều chất dinh dưỡng, không nên vứt bỏ. Hạt có tính nhớt, ấm, dương nên rất tốt với người bệnh khớp, tốt cho phụ nữ và cả đàn ông. Các bạn thấy đó, đàn ông hay phụ nữ thì đều cần nhớt để bôi trơn cả. Các bạn muốn cả 2 người “vui” thì hãy chịu khó nấu canh hạt sầu riêng nhé, nhưng nhớ ăn cơm sầu riêng thì ăn vừa vừa thui. Dù bạn có làm nó cân bằng cỡ bao nhiêu thì cũng ăn vừa sức thôi.

  Bạn có thể nấu canh hoặc kho. Bây giờ hãy đem tính âm dương ra để xét xem nên nấu canh gì, rau gì, kho với củ gì thì hợp. Bình thường mọi người cũng hay luộc như luộc hạt mít để ăn. Như thế về mặt âm dương không được cân bằng. Ăn hạt sầu riêng luộc không nhiều đầu óc bạn cũng lơ lửng trên ngọn cây ý, nó bị “trên cao” quá, bạn cần “hạ” bớt nó xuống bằng nguyên lý âm dương. Với cả, luộc ăn thì cũng hơi phí. Ứng dụng âm dương nó thể hiện ở chỗ này.

  Bạn có thể nấu hạt sầu riêng với rau muống hoặc rau đay, có thể cho thêm khoai sọ thì càng tốt. Có thể nấu hạt sầu riêng với móng giò, rau muống hoặc rau đay. Khi chín cho thêm rau mùi hoặc hành, hoặc mùi tàu.

  Bạn có thể kho hạt sầu riêng với khoai sọ hoặc với củ sen, hoặc với khoai lang hoặc mấy thứ đó với nhau. Bật mí với các bạn là nếu bạn kho sầu riêng hay củ sen thì bạn nên hấp cách thủy cho bở rồi kho nhé.

  Nếu bạn để ý, thì canh sầu riêng có vị ngọt hơn so với khoai sọ, khoai môn. Tuy nhiên cũng phải cảnh báo trước là mùi của hạt không được thơm như khoai môn khoai sọ nhé. Không làm xong các bạn lại đổ tội cho mình không ăn được 🙂

  Những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt, với các triệu chứng: người gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đại tiện táo bón, di mộng tinh… cần hạn chế ăn sầu riêng. (PNO)

  -Vũ Minh Việt-

  Vũ Minh Việt

  Mua dao chém thớt qua ngày. Tìm cao Ngải Cứu thì mời ghé thăm: bimatthucduong.com

  Gửi

  Bài viết liên quan