Thực Dưỡng ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Mùa Dưỡng Tỳ Vị – Khử Ẩm

Anh Yu 12 Thg 01

XEM NHANH

  Thực phẩm góp phần tích tụ ẨM là tất cả các thực phẩm “lạnh” và tạo chất nhầy (đàm), và tất cả chúng đều nên tránh cho đến khi khỏe. Đồ ăn sống (raw) có thể gây vấn đề tùy vào tạng người. Khi tư vấn cho một số khách là người ăn chay chủ yếu đồ sống (raw vegan), họ hay bị tình trạng thiếu lửa tiêu hóa/ đàm ẩm.

  Trứng, bơ sữa, yogurt, pho mai, nước cốt dừa và thức ăn ngọt đều tạo chất nhầy. Có lẽ thủ phạm nổi bật nhất trong nhóm này là Kem vì nó có đặc tính gây đàm ẩm cực mạnh. Nó rất ngọt, lạnh và tạo ra chất nhầy, và tiêu thụ thường xuyên có thể góp phần gây ra u nang các kiểu… Cũng nên tránh “nhập khẩu” quá nhiều chất béo, dầu, bơ, hạt và đồ chiên. Ăn quá nhiều và ăn khuya có ảnh hưởng rất xấu đến tình trạng đàm ẩm và tiêu hóa tổng thể. Thầy tôi từng nói rằng đối với những người bị mất cân bằng Tỳ, việc ăn những thứ nói trên tương đương với việc đặt cái giẻ ẩm vào ngọn lửa cháy âm ỉ.

  Hành Thổ liên quan đến vị ngọt và vị này bổ Tỳ nhưng dùng quá mức sẽ có tác dụng ngược lại. Mặc dù tôi tin rằng sống mà sợ ngọt quá thì mất vui, nhưng đây chính là thời điểm trong năm để nhận thức đúng về cách thức thỏa mãn cơn thèm ngọt. Thầy người Nhật của tôi thường nói, “hãy chọn chất độc một cách khôn ngoan,” thời điểm này trong năm là để củng cố hệ thống và chuẩn bị cho mùa Đông lạnh hơn, khi ta dễ bị tác động bởi các mầm bệnh bên ngoài hơn.

  Để nuôi dưỡng Tỳ Vị thông qua vị ngọt nên dùng món tự nhiên như khoai lang, khoai mài, ngũ cốc, cà rốt, chà là, hoặc trái cây khô. Bạn có thể thử một số loại thực phẩm mà người Á Đông coi là ngọt như táo, đào, lê, bí đỏ, bắp cải, chà là, sung vả, nho, đậu đỏ, xà lách, ô liu, đậu que và hạt óc chó.

  Các loại thảo mộc có tính nóng và khô như gừng, tiêu, quế và hoa cúc rất tốt vào thời điểm này trong năm vì chúng có xu hướng làm khô bất kỳ sự ẩm thấp tiêu cực nào phát sinh. Ngoài ra còn có lúa mạch rye, kê, bắp, đậu gà, xích tiểu đậu, bí ngô và tảo xanh.

  Ăn uống chậm rãi và có khẩu phần hợp lý sẽ giúp Tỳ của bạn hoạt động tối ưu. Để tăng cường chuyển hóa và phân phối các chất dinh dưỡng, bạn nên đi bộ một chút sau khi ăn. “Khi mặt trời chiếu đến thì mọi sự ngưng đọng tan ra”

  – Kerry Loeb

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan