Thực Dưỡng ・ Thai Giáo & Nuôi Con ・

Vì Sao Nói “Trai Mùng Một, Gái Hôm Rằm”?

Anh Yu 26 Thg 03

XEM NHANH

  Từ ngàn xưa, các nhà chiêm tinh, các nhà sử học, các nhà triết học đều để tâm nghiên cứu về sự liên quan giữa các pha của mặt trăng và các sinh vật sống trên quả đất cũng như các hiện tượng trên quả đât. Ngày nay, khoa học đã chứng minh được sự liên quan ấy, dù rằng mặt trăng cách xa quả đất chủng ta ở khoảng 384 400 km.

  Từ lâu con người đã đặt ra tuần lễ. Tuần lễ quả thật là thần diệu, nó có thể xem như là 1/4 phần của chu kỳ giao hội quay của mặt trăng hay của tháng. Mặt trăng bao gồm bốn pha chính, đó là trăng non, trăng đầu, trăng rằm và trăng cuối tháng. Điều kỳ lạ mà khoa nội tiết học đã khám phá mới đây là một số chất nội tiết trong cơ thể thường thay đổi theo nhịp của tuần lễ một cách hết sức chặt chẽ. Sự liên quan ấy theo các nhà nghiên cứu xưa và nay về vấn đề này đều quy vào mặt trăng. Mặt trăng có tác dụng thu hút (hấp lực) mạnh đối với quả đất hơn mặt trời vì mặt trăng gân quả đất hơn. Đối với thủy triều ở biển thì chính mặt trăng đã gây nên thủy triều dâng cao, sức hút ấy chiếm 70% (còn mặt trời chỉ 30% thôi).

  Ngày nay các nhà khoa học đã phải công nhận rằng quả thật là có nhịp hàng tháng hoặc sự tác động hàng tháng lên cơ thể sinh vật. Ở con người, phụ nữ là dễ thấy hơn cả. Từ năm 1890, một vị thầy thuốc dưới thời Nga Hoàng đã phát hiện ra rằng cơ thể phụ nữ có liên hệ mật thiết với mặt trăng và theo chu kỳ hàng tháng. Một thí dụ điển hình là chu kỳ kinh nguyệt xảy ra mỗi tháng ở cơ thể người phụ nữ. Nghiên cứu khoa học cho thấy sự rụng trứng phần lớn trùng vào lúc trăng tròn.

  Chu kỳ sống của các loài động vật khác cũng cho thấy có ảnh hưởng chiêm tinh. Mồi năm vào ngày mười chín tháng ba, một loài chim én ở California bay về tổ sau thời gian trú đông ở miền nam, và chúng sẽ bay đi vào ngày hai mươi ba tháng mười.

  Loài người và gia súc ít chịu ảnh hưởng hơn các loài sống tự nhiên đối với những điều kiện bên ngoài. Sinh vật càng hạ đẳng và môi trường càng sơ khai, như loài trai ngọc, san hô và giun biển, thì sự đáp ứng càng trực tiếp đổi với các lực chiêm tinh. 

  16

  Loài người ngày nay không nghi ngờ gì hiệu ứng của các vết đen trên mặt trời đối với từ trường và khí hậu trái đất, hay sức hút của mặt trăng gây ra thủy triều và có ảnh hưởng tới mặt đất. Người Phương Đông, cụ thể là người Việt Nam ta đã từ lâu kêt luận được sự ảnh hưởng của mặt trăng và chu kỳ con nước tới việc làm ăn và sinh sản thể nào qua lời ca dao:

  Phải ai buôn bản trăm nghề

  Phải ngày con nước đi về tay không

  Phải ai giao hợp vợ chồng

  Phải ngày con nước khó lòng nuôi con.

  Hay trong câu sau cho thấy việc sinh sản của người bị kỳ trăng tác động sẽ như thế nào:

  Trai mùng một, gái hôm rằm

  Nuôi thì nuôi vậy nhưng căm dạ này

  Theo sự nghiên cứu của giáo sư OHSAWA thì những nhà cách mạng hay sinh vào tháng 5. Còn những nhà triết học, tư tưởng hay sinh vào tháng 10.

  Theo đó, âm lịch là tính theo chu kỳ của mặt trăng, dương lịch là tính theo chu kỳ của mặt trời. Thủy triều thay đổi theo sức hút của mặt trăng. Bởi vậy, chính sức hút của mặt trăng cũng đã gây ra trạng thái “thủy triều sinh học” trong cơ thể con người, làm cho chất lỏng trong cơ thể con người cũng có những thay đổi theo quy luật này. Nó chính là nguyên nhân gây nên những tương tác đến hệ thần kinh và các chức năng khác của cơ thể, làm thay đổi chu kỳ sinh học…

  Những ai sinh vào hai đêm đó sẽ có những biến đổi sinh học đặc biệt hơn so với người sinh vào các đêm khác bởi 2 thời điểm này sự phân bố giữa mặt trời- trái đất- mặt trăng ở những vị trí đối cực.

  Trong đêm hôm rằm (âm lịch)  các hành tinh sắp xếp theo thứ tự như sau: Mặt trời – Trái đất – Mặt trăng, nhưng với đêm hôm mồng 1 (âm lịch) thì thứ tự là: Mặt trời – Mặt trăng – Trái đất. (chính vì vậy, hiện tượng nguyệt thực thường xảy ra vào các ngày trăng tròn do trái đất che ánh sáng chiếu tới mặt trăng, còn nhật thực lại thường xảy ra ở các ngày trăng khuyết do mặt  trăng che ánh sáng chiếu tới trái đất)

  Trong quan niệm văn hóa dân gian thì mặt trăng biểu trưng cho âm khí, tương đồng với âm tính (con gái), còn mặt trời biểu trưng cho dương khí, tương đồng với dương tính (con trai). Ngày rằm trăng sáng nhất, đẹp nhất thì âm khí cũng vượng nhất. Con gái sinh vào đêm đó được hội tụ cao nhất những đặc tính này, và một phần được chuyển hóa vào trong tính cách…

  Ngược lại, ngày mùng một trăng mờ nhất (thậm chí không nhìn thấy), dương khí sẽ thịnh nhất. Con trai sinh vào đêm đó sẽ hội tụ những đặc tính mạnh mẽ của dương khí vào tính cách. Do ảnh hưởng của lực hấp dẫn trong vũ trụ trong hai ngày đó, cộng với sự thống kê bằng kinh nghiệm dân gian nên người ta thực sự tin rằng, “trai mùng một, gái hôm rằm” có những tính khí đặc biệt, khác người, đương nhiên có những nét hoặc tích cực hoặc tiêu cực chứ không hoàn toàn thiên về một bên nào.

  Việc người ta cho rằng “trai mùng một, gái hôm rằm” là tính khí khác người đến nay cũng hoàn toàn dựa trên cơ sở kinh nghiệm. Tất nhiên, nó sẽ đúng với một tỷ lệ nào đó chứ không thể áp dụng cho tất cả những ai sinh ra vào hai đêm này. Cũng không thể đả phá quan niệm này được, vì nó thuộc về văn hóa, lòng tin. Vấn đề là cần phải nhận thức đúng đắn để có cách hành xử, giáo dục trẻ cho phù hợp”. (TS Vũ Thế Khanh)

  moonstricken

  Mặt trăng và khí âm

  Khoa học và dịch lý học giải thích rằng, nguồn khí âm thái quá của ánh trăng trong ngày rằm là căn nguyên tạo ra trạng thái thần kinh không quân bình, dẫn tới tính khí thất thường, ngang ngạnh, u tối hay tâm lý bất ổn, hoảng loạn.

  Như thủy triều ngoài đại dương, sức hút của mặt trăng đã gây ra trạng thái “thủy triều máu”, “thủy triều sinh học” trong cơ thể con người. Nó chính là nguyên nhân gây nên những kích thích thần kinh đến khủng hoảng, bị rối loạn và mất thăng bằng, làm trầm trọng thêm các chứng bệnh thần kinh và là nguyên nhân trực tiếp của nhiều vụ tai nạn, tự tử, ngộ sát, phạm tội…

  Cũng chính “thủy triều máu” đã làm cho máu chảy mạnh trong huyết quản, gây nguy hiểm cho các ca mổ (không chỉ làm bệnh nhân mất máu nhanh mà còn giảm sự minh mẫn, chính xác của phẫu thuật viên). Nó còn làm cho thuốc tiêm khó được cơ thể con người tiếp nhận, dễ bị phân rã và đào thải. Vì thế mà nhiều nhà khoa học cho rằng cần xem xét việc định ngày giờ cho các ca mổ, đồng thời đề cao thuyết “nguyệt y học” (về ảnh hưởng của mặt trăng đến y học).

  Sức mạnh của nguyệt thực

  Untitled22

  Mặt trăng tròn vành vành của ngày rằm đã nguy hiểm, nhưng nếu nó bị mặt trời che lấp đi (nguyệt thực) thì cơn cuồng nộ của chị Hằng còn khủng khiếp hơn nữa. Những trận động đất, sóng thần, lũ lụt, hạn hán lớn đều xảy ra vào những năm có nguyệt thực xuất hiện, ngay khoảng thời gian trước đó không xa. Chẳng hạn như các trận động đất ở Đường Sơn (Trung Quốc), Cobe (Nhật Bản) đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng. Các vụ hạn hán ở khu vực miền tây và trung Mỹ trong 400 năm qua với chu kỳ 18,6 năm một lần đều rơi vào những năm có nguyệt thực.

  Người xưa có lẽ không sai khi cho rằng nguyệt thực là triệu chứng chẳng lành; nó như một điềm báo trước sẽ có thiên tai dịch họa.

  Tại sao mặt trăng lại có ảnh hưởng to lớn đến thế? Giới nghiên cứu cho rằng trăng rằm có độ lạnh (âm) rất cao, nhưng nhiệt độ phân bố không đều trên bề mặt tinh cầu này đã tạo ra một nguồn khí âm không đồng nhất: Vùng ngoài quá lạnh còn lõi giữa lại quá nóng. Chính luồng khí âm đặc thù như vậy đã làm cho phụ nữ bị mê muội, còn những người khác thì tâm sinh lý mất cân bằng (ít nhiều tùy thuộc vào mỗi bản thể).

  Trong quá trình xảy ra nguyệt thực, do nguyệt cầu không nhận được ánh sáng từ mặt trời nữa nên nhiệt độ giảm đi rất nhiều và rất nhanh. Trong khoảng 2 giờ đồng hồ, nhiệt độ có thể tụt từ 0 độ xuống -117 độ, nghĩa là giảm gần 200 độ. Sự giảm nhiệt đột ngột và nhanh chóng cùng hiệu số lớn đã tạo ra những xung biến mạnh và dồn dập. Thêm vào đó, sự chuyển động vòng quanh trái đất của mặt trăng luôn kèm theo dao động lắc ngang lắc dọc đã tác động đến nguồn khí âm, khiến lực hút cũng phải dao động theo nhịp điệu của chị Hằng. Chính nguồn khí âm luôn biến động ấy đã gây nên những kích thích địa chấn, gây biến đổi thời tiết, tác động nguy hiểm cho quả đất và cho con người.

  – Tổng hợp –

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình   [Đặt mua sách nấu ăn]   

  Gửi

  Bài viết liên quan