rau củ ・ Ung Thư ・

Bài Ngợi Ca Bồ Công Anh

Anh Yu 06 Thg 09

XEM NHANH

  Trong nhiều thế kỷ, rễ và thân bồ công anh được coi là thuốc bổ. “Dandelion” là từ tiếng Pháp cổ, có nghĩa là “răng sư tử”. Bồ công anh chứa đầy đủ các vitamin bao gồm vitamin A, C, E, K, niacin, và riboflavin cũng như các khoáng chất canxi, kali, sắt, và mangan. Chúng là nguồn beta-carotene (tiền chất vitamin A) phong phú. Hoa màu vàng chứa lecithin giúp giải độc gan.

  Các chất nhựa lỏng trắng sữa từ thân cây được sử dụng để giảm đau vết ong đốt và vết loét. Rễ được sử dụng để làm trà làm tăng cường chức năng gan và túi mật. Trà bồ công anh có thể được sử dụng như một loại trà thải độc uống hằng ngày. Lợi ích của bồ công anh là quá nhiều để có thể kể hết. Bồ công anh đã trở thành một biểu tượng về đề kháng hữu cơ trong giới thực vật tự nhiên.

  lettuce opium sticky extract of wild lettuce

  Các chất nhựa lỏng trắng sữa từ thân cây được sử dụng để giảm đau vết ong đốt và vết loét

  Liên quan đến bồ công anh có thể nhắc đến hãng thuốc diệt cỏ nổi tiếng Monsanto sử dụng hình ảnh Bồ công anh là biểu tượng chính thức của họ.

  https://www.youtube.com/watch?v=8zwP9Zcx9PY

  Sản phẩm là thuốc diệt cỏ Roundup (glyphosate) của Monsanto (chất diệt cỏ được sử dụng rộng rãi nhất trên hành tinh). Trong một quảng cáo nổi tiếng của Monsanto có xuất hiện cây bồ công anh, một hạt giống bồ công anh mọc lên qua vết nứt trong lối đỗ xe của 1 gia đình điều này thể hiện đây là một loài cây rất dễ sinh sôi và độ phát tán rộng rãi. Chủ nhà xuất hiện trong tay cầm một bình diệt cỏ lớn của Roundup. Ông dường như tức giận khi “cỏ dại” đang phát triển trên lối chạy xe nhà mình. Khi tuyên bố rằng “loại cỏ dại tốt nhất là cỏ dại đã chết” anh chỉ đũa phép ở bồ công anh rồi phun thuốc diệt cỏ độc hại vào cây bồ công anh. Bùm! Bồ công anh bốc mùi và chết. Tất cả diễn ra dưới nền nhạc guitar đàn phong cách cowboystyle.

  Bồ công anh là loại cây có thể chống lại ung thư, nhưng được một hãng diệt cỏ độc hại sử dụng làm hình ảnh! Nghịch lý.

  Đã có bằng chứng cho thấy trong bồ công anh có tính chống ung thư. Các nghiên cứu về chiết xuất rễ bồ công anh hiện đang được tiến hành tại Trung tâm Ung thư Windsor ở Windsor, Ontario. Trong nghiên cứu này, ba mươi bệnh nhân mắc u lympho và bệnh bạch cầu đang kết hợp một chiết xuất gốc bồ công anh đặc biệt, nó là một phần của việc điều trị ung thư.

  (Truy cập http://www.cbc.ca/news/canada/calgary/calgary-anticancer-tea-1.3370691 để biết thông tin về nghiên cứu bồ công anh.)

  bo cong anh

  Các tế bào u ác tính đã chết rụng tế bào (apoptosis) khi tiếp xúc với chiết xuất từ cây bồ công anh.

  SOURCES: University of Maryland Medical Center; Steve Brill; Maine Organic Farmers and Gardeners Association; “The Efficacy of Dandelion Root Extract in Inducing Apoptosis in Drug-Resistant Human Melanoma Cells,” Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine

   

  Lược dịch “Ode to Dandelion” Edward Esko  Macrobiotics today WINTER 2017

  Cây bồ công anh hữu cơ có thể được hấp, xào, hoặc thêm vào trong salad. Ngoài ra, có thể sử dụng trà bồ công anh được đóng trong túi lọc hằng ngày bằng cách ngâm túi trà trong 10 phút với nước sôi. Mua tại đây

  17925076200 217a7a2e80 b

  [panel style=”panel-primary” title=”MÙA BỒ CÔNG ANH – CÂY LÁ MÁC” footer=””]

  hqdefault

  MÙA BỒ CÔNG ANH – CÂY LÁ MÁC

  Ở VN mình thấy có 3 loại, loại này là phổ biến. Tên của nó là BCA Việt Nam hay cây lá mác. Ngoài ra còn có BCA Trung Quốc, nói vậy là để phân biệt với loại khác chứ nó vẫn là giống bản địa ở VN. BCA TQ mọc thành bụi, lá giống hoa đồng tiền, hoa vàng nhỏ li ti lên thành cành và có nhiều nhánh. BCA Nhật mọc thành bụi, lá và hoa giống hệt đồng tiền vàng kép. Loại này đặc biệt ở chỗ nó có củ và củ này rất quí, lá có thể ăn sống vì không quá đắng. Nhưng dạng BCA Nhật này ít thấy vì nó thuộc dạng cây ôn đới ở xứ lạnh, thường chỉ có trên Đà Lạt. Mình cũng đã gieo và lên cây ở Hà Nội nhưng rất khó lên và khó sống.

  BCA Việt Nam hay cây lá mác lên một thân 1 nhánh. Nếu cây yếu thì chúng ta thấy cây thấp, thân nhỏ, dường như không có thân, như là bụi có vòi hoa, lá không có hình mác mà là dài tròn. Nếu cây to khỏe thì mới lên lá đã hình mác thân to như ngón tay, có thể cao đến ngực. Những cây to có thân này xào ăn mới ngon. BCA VN thì rất đắng, ai không quen ăn thì không thấy ngon. Nếu bạn không quen ăn đắng thì chần trước khi xào. Vì BCA là loại hàn lạnh nên xào với những thứ dương, nóng ấm như gừng, trứng… Người ta có thể luộc và chấm với nước chấm có gừng, ớt gì đó để bớt hàn cũng ok.

  Về tác dụng thì cả 3 loại này đều rất nhiều tác dụng tốt. Chủ yếu là về gan, thải độc, lợi sữa, cũng có thể chữa ung thư. Bạn có thể xem tác dụng của cây lá mác trong quyển sách này. https://goo.gl/xbdBKB

  Có 1 chú ý là khi dùng cây này ở dạng sống, thì chúng ta ko nên dùng trong thời gian quá dài, kiểu như ngày nào cũng đun uống thay nước. Vì nó đắng và hàn nên dùng lâu sẽ hại máu. Để dùng lâu dài như trà bạn cần phơi khô, xao vàng, hạ thổ. Nếu kiếm được củ của BCA Nhật là tốt nhất.

  dandelion root

  Sau mấy năm mang hạt về gieo rắc, giờ đây triền đê này toàn BCA..

  • Minh Việt

  [/panel]

   

  Vài món ăn với rau BCA trên Food52.com

  e1429734 f326 4e41 b9a0 823fbed83359 image MG 9877 zps7d0eaa2c

  65d0ca8c 562b 4bd3 bf58 87e33fb9bf54 2016 0309 easter spring fennel dandelion green slaw james ransom 019

  f8a4fc95 2648 4548 bf89 d2631619374f 2016 1108 chicory dandelion salad bacon vinaigrette james ransom 142

  Ích Lợi Của Trà Bồ Công Anh

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan