Món Ăn Thực Dưỡng ・ món ăn bài thuốc ・

Làm Ấm Cơ Thể Với Trà Tía Tô & Các Bài Tập Dưỡng Sinh

Anh Yu 28 Thg 01

XEM NHANH

  VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH

  Những ngày này mưa gió nhiều, khí lạnh dễ nhập vào người . Già trẻ lớn bé đều đổ bệnh nhiều, bệnh viện đông nghịt. Nhẹ thì sổ mũi hắt hơi, nặng thì sốt, viêm họng, đau đầu… Lúc này tôi mới thấy việc tu thân “phòng bệnh” thật quý giá vô cùng.

  Ý thức được việc mình dễ bị nhiễm lạnh, tôi chủ động tìm mọi cách để “tích nhiệt” những ngày bình thường, cất vào sổ tiết kiệm (thận). Tôi không mấy mặn mà với các thức “giải nhiệt” cho lắm, dù Sài Gòn dễ nóng nhưng cũng rất dễ đổ mưa, mình cố gắng cân bằng thì cơ thể sẽ dễ dàng thích nghi hệ Hi-Fi.

  Điều khó khăn nhất là khi phải đi làm việc, tất cả năng lượng tôi dồn hết vào cviệc nhưng ko ra nhiều mồ hôi, ở trong phòng lạnh khiến cục pin giữ nhiệt mau hết. Tối đi ngủ chủ quan không giữ ấm thì lại càng dễ nhiễm hàn hơn. Vậy vũ khí ta cần trang bị là gì để vừa phòng và chống?

  TRÀ TÍA TÔ làm ấm

  Trong vườn nhà, cây thuốc quý nhất nhì chính là TÍA TÔ. Mùa cvít, hẳn ai cũng biết đun nước tía tô uống xông các kiểu, tim chích xong cũng dùng rất là tốt.

  Tía tô giúp thông khí, tán hàn, LÀM ẤM NGƯỜI. Tất cả các vấn đề về PHỔI và TỲ VỊ như ho, sốt, đờm, khó thở, buồn ói, tiêu chảy, trào ngược, trúng độc hải sản… đều được giải trừ / giảm nhẹ với tía tô. Trong lá màu tím có nhiều chất chống oxy hóa, bổ sung sắt chống thiếu máu rất tốt lại rẻ.

  – CÁCH LÀM trà tía tô cơ bản (xem hình): 1 nắm to lá + cành tía tô (60-100g), 1l nước, vài lát gừng. Đun khoảng 15ph rồi chắt nước.

  Việc vắt chanh làm món trà này kích thích thị giác và vị giác lên nhiều, có thể giúp dễ hấp thu sắt hơn, giúp thông những tắc nghẽn ở Dạ Dày, uống chơi dưỡng sinh. Tuy nhiên để giải cảm, làm ấm thì ko cần thiết chanh lắm.

  – CÁCH CHỌN tía tô: TT giống Bắc và trồng ngoài Bắc màu tím đậm lè như hình là tốt nhất. Thiên nhiên ban tặng cho vùng đất khắc nghiệt hơn những cây thuốc tuyệt diệu để sinh tồn. TT trồng ở miền Nam thường khó hơn và ko đậm bằng. Nếu trồng thì ở miền Nam nên trồng HƯƠNG NHU thay thế sẽ dễ hơn, cũng tốt ngang ngửa. Nếu ko có tía tô tươi dùng TÍA TÔ SẤY LẠNH cũng tạm được (cần giữ tinh dầu thơm)

  tratiato220 bep thuc duong

  Ưu tiện chọn giống tía tô Bắc lá tím đậm

  tratiato222 bep thuc duong

  Đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi chắt nước

   

  tratiato223 bep thuc duong

  tratiato224 bep thuc duong

   

  tratiato226 bep thuc duong

  Vắt thêm nước chanh dùng vào mùa hè, tùy vào thể trạng và khẩu vị

  tratiato227 bep thuc duong

  Trà tía tô khi vắt thêm chanh trở thành màu đỏ tươi. Giữ nóng dùng uống trong ngày.

  TẬP KHÍ CÔNG HIMALAYA hay KHÍ CÔNG Y ĐẠO làm ấm

  (tập theo Youtube hoàn toàn được)

  TAP bep thuc duong
  – Bài Vạn Bộ Trường Sinh – Khí công Himalaya
  – Vỗ Tay 4 Nhịp, kéo gối – Khí công y đạo thầy Đỗ Đức Ngọc

  XÔNG – NGÂM CHÂN THẢO DƯỢC làm ấm

  Dùng lều xông hoặc phòng xông hơi đôi lần trong tuần để thải mồ hôi.

  Sau nhiều năm rút tỉa knghiệm bản thân và nhiều anh em, bộ combo trên là tương đối đủ để sống ổn mùa cuối năm. Cách làm thì có sẵn và rất dễ, chỉ cần niềm tin và chút ít thời gian dành ra vượt lên chính mình là cái khó nhất… Đến khi viên Panadol hết tác dụng ta lại nhớ “có 1 cách khác” để thoát!

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan