Thực Dưỡng ・

[Video] Đồ Nhựa Nào An Toàn Cho Thực Phẩm?

Anh Yu 09 Thg 04

XEM NHANH

  Gần đây mình có thói quen “vạch váy” mấy em đồ nhựa lên để biết chúng làm từ loại nhựa gì? Có an toàn cho sức khoẻ chàng trai mới lớn hay ko? 🙂 Hi vọng 1 số mách nhỏ dưới đây sẽ hữu ích..

  Tóm tắt:

  – Tuyệt đối không dùng nhựa không rõ nguồn gốc và có BPA.

  – Các nhà khoa học cảnh báo chất BPA có thể có nhiều tác hại đặc biệt với phụ nữ mang bầu và thai nhi. BPA có thể phá vỡ nội tiết tố gây dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng ở nam, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Khi tiếp xúc với BPA ở liều lượng cao có thể dẫn đến bệnh tim, chậm phát triển trí não và có thể làm thay đổi giới tính ở trẻ nhỏ..

  – Tuy nhiên việc tránh hoàn toàn BPA cũng ko dễ, nhưng tốt nhất là tránh loại nhựa có số 3,6,7 in trên sản phẩm. Không có số thì..hên xui.

  – Số 25 là loại an toàn nhất, high density polyethylene và polypropylene.

  – Không bao giờ bỏ đồ nhựa vào lò vi sóng, kể cả loại “microwave-safe”

  – BPA thường có trong đồ hộp kim loại, may mắn là nó ít bị nhiểm vào thực phẩm, kể cả thực phẩm có tính axít cao. Đồ hộp của hãng Eden Food thì không có BPA.

  – Không để đồ nhựa trong tủ lạnh vì sẽ sinh chất độc dioxin.

  Phthalates and Bisphenol A:

  Polyethylene mật độ thấp (LDPE) là gì?

  LDPE 300x300 Nhựa dùng trong chứa đựng thực phẩm (tt)

  Polyethylene mật độ thấp (LDPE) có tính dẻo, dễ uốn nắn và có độ trong suốt tương đối. Nhựa LDPE được sử dụng làm chai nhựa cần độ dẻo cao. LDPE còn được ứng dụng để sản xuất túi nhựa đựng đồ tạp hóa, túi rác, chai nhựa dẻo, màng bọc đồ, bao phim và lớp phủ nhựa trong hộp sữa. Ngoài ra, LDPE ứng dụng trong sản xuất đồ chơi, nắp đậy đồ, bao gói đồ. LDPE được xếp vào mã  số 4.

  Polypropylene (PP) là gì?

  PP 5 300x173 Nhựa dùng trong chứa đựng thực phẩm (tt)

  Polypropylene (PP) có điểm nóng chảy cao nên có khả năng giữ các chất lỏng nóng trong các chai nhựa (ví dụ: chai đựng nước sốt cà chua và xi-rô). PP có thể sản xuất thành dạng rắn hoặc dẻo. PP được sử dụng làm các hộp nhựa đựng bơ thực vật, sữa chua, thực phẩm đặc sản. Ngoài ra PP còn được dùng làm các lọ thuốc, nắp chai và một số vật dụng gia đình. PP được xếp vào mã số 5.

  Polystyrene (PS) là gì?

  PS 6 300x173 Nhựa dùng trong chứa đựng thực phẩm (tt)

  Polystyrene (PS) có thể sản xuất thành dạng nhựa cứng hoặc nhựa xốp. PS dùng để sản xuất bao xốp bảo vệ đồ nội thất, đồ điện tử và các vật dụng dễ vỡ khác. Ngoài ra, PS còn dùng làm đồ nhựa đóng gói thực phẩm (ví dụ: chén, đĩa, bát, khay đựng thịt hoặc gia cầm, cán dao kéo bằng nhựa, hộp nhựa cứng đựng thực phẩm). PS được xếp vào mã số 6.

  Polystyrene containers

  Loại hộp sản xuất từ nhựa PS (6) này chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C.

  Bisphenol A là gì?

  bpa products containing bpa

  Những đồ chứa BPA

  Bisphenol A (BPA) chủ yếu dùng để sản xuất nhựa polycarbonate, nhựa epoxy và hơn 3 triệu tấn BPA được sử dụng hằng năm. BPA đã được phát hiện có trong nước tiểu của 93% dân số trên 6 tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu không khảo sát trên các trẻ em dưới 6 tuổi nên không có kết quả về tỉ lệ phần trăm BPA trong nước tiểu của những trẻ em này.

  Nhựa polycarbonate có độ cứng, trong và được xếp vào mã số 7 nên nằm trong danh mục loại “nhựa khác” và có tính chất hóa học khác so với bisphenol A. Nếu như trước đây các chai nước hiệu Nalgene được sản xuất từ BPA thì hiện nay đã không còn được sản xuất nữa và đã được thay thế bằng chai nhựa không có chứa BPA – nhựa Tritan copolyester. Nhựa polycarbonate còn được dùng làm đồ nhựa đựng thực phẩm, đồ uống như: bình sữa cho trẻ sơ sinh, cốc nước cho trẻ nhỏ, hộp đựng thức ăn. Nhựa epoxy được sử dụng gắn trong các vật dụng bằng kim loại như hộp đựng thực phẩm đóng gói, nắp chai nước và đường ống nước.

  Nguồn: Nutrinose 

  Thỉnh thoảng mình có dùng hộp bento của Nhật để đựng cơm trưa. Có vẻ an toàn.

  Nhưng tốt nhất là dùng thuỷ tinh nhé.

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan