*** Món Ăn Thưởng Thức ***
Nếu xào có thể không cần dầu, thì nấu chè cũng không cần bỏ đường! Đơn giản chỉ vì nó không cần thiết. Hôm nay BTD sẽ giới thiệu 1 món chè rất thích hợp vào mùa cực nóng ở Sài Gòn này mà đảm bảo ai cũng phải mê.
Hạt é gắn liền với 1 thời học trò của mình (và chắc cũng của nhiều người nữa). Nhưng đó là phiên bản nước đường và sương sâm nâng niu bàn chân Việt 😀 Phiên bản này, sau gần chục năm gặp lại thì lành mạnh hơn nhiều , mang đậm tính thực dưỡng và cực kì dễ nấu với:
– Hạt é
– Sắn dây
– Nước hoặc nước dừa
– Cùi dừa
– 1 nhúm muối biển
– Quả chà là hoặc nho khô, long nhãn khô
– Rau húng thơm
– Đường thốt nốt (tùy theo nhu cầu)
– Dầu dừa (tùy theo nhu cầu)
Cách làm:
Rửa sơ hạt é. Cho nhiều nước khoảng 5 lần hạt é. Bắc lên nồi nấu sôi khoảng 3ph. Hòa sắn dây với ít nước và muối và cho vào nồi khuấy đều. Cho thêm dừa và quả chà là vào. Khi sắn dây trong và sánh thì tắt bếp. Để nguội rồi bào thôi 😀

Cùi dừa của mình đã được ngâm muối trước, ăn sẽ ngon hơn

Theo y học hiện đại thì hạt é có chứa nhiều chất nhầy có tác dụng tốt cho sức khỏe.Hạt é có thể pha với đường để uống, nước hạt é rất mát, chữa được rôm sảy. Hạt é không bị tiêu hóa, phân hủy nên chất béo trong hạt é không thấm vào cơ thể. Chính chất nhày của hạt é giúp giảm lượng cholesterol

Theo y học cổ truyền thì hạt é có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lợi cổ họng, giải nhiệt, thông tiện, thường dùng chữa ho khan, cổ họng sưng đau, nôn ra máu, đi cầu ra máu, chảy máu cam, viêm đường tiết niệu, nhức răng, đau mắt đỏ, mụn nhọt. Dân gian hay dùng để làm mát và nhuận cơ thể. Để tăng tác dụng nhuận trường có thể dùng chung với hạt đười ươi.
Các món chè như thế này tương đối hơi Âm tính nên nấu chung với bột sắn dây. Thỉnh thoảng dùng giải nhiệt vừa phê vừa lành 😀