Sự Thật & Huyền Thoại ・ Ẩm Thực Thế Giới ・

Nghịch Lý Của Người Pháp

Anh Yu 29 Thg 10

XEM NHANH

  Cái được mệnh danh “nghịch lý của người Pháp” là niềm tin rằng dù người Pháp ăn rất nhiều thịt và pho mát, uống nhiều rượu, nhưng họ có tỉ lệ thấp bị mắc bệnh tim.

  Như bài viết trước đã chứng minh không có chế độ ăn Địa Trung Hải trị bách bệnh, Jeff Novick có thể chứng minh không có cái gọi là “ nghịch lý của người Pháp”. Chắc chắn một điều, cách mà các cơ sở y tế của Pháp và Mĩ thống kê các vụ đau tim, về căn bản là khác nhau. Theo kết quả đó, rất nhiều  cái chết mà người Mĩ coi là do bệnh tim lại không được người Pháp tính. Thực tế, 20% những cái chết này được coi là chết do “những nguyên nhân tự nhiên”. ( Nguyên nhân tự nhiên thường là kết quả của việc tiêu thụ quá nhiều chất béo như bơ, kem, và thịt)

  Một nhân tố khác cần cân nhắc là time lag (trễ nhịp thời đại). Nghiên cứu này cho rằng thông tin về nghịch lý của người Pháp được thu thập qua nhiều năm, nhưng chỉ hai thập kỉ vừa qua, người Pháp mới thực sự cho thêm chất béo bão hòa và cholesterol vào thực phẩm của họ. Khi một nghiên cứu mới phát hiện ra mối quan hệ giữa chế độ ăn nhiều béo mới của người Pháp và bệnh tim mạch, khoảng giữa những năm 2000 và 2010, bạn sẽ thấy kết quả khác biệt rõ rệt.
  Thực tế, theo như nghiên cứu gần đây của tạp chí Forbes, Pháp xếp thứ 128 trong các nước có số người béo phì nhất thế giới và đang tiếp tục tăng hạng, sau Kazakhstan và Moldova. Bạn có thường nghe tới chế độ ăn Kazakhstan?
  Có một điều thú vị là người Pháp khoe mẽ việc khỏe hơn chẳng liên quan gì tới cái họ ăn mà liên quan tới cách họ ăn. Một nghiên cứu năm 2007 của tờ Journal of Obeysity ( Hành trình của béo phì) đã hỏi những đối tượng người Mĩ và Pháp về cách họ nhận biết để ngừng ăn.

  Ở Pháp, 3 câu trả lời nhiều nhất là

  (1) khi họ bắt đầu cảm thấy no,

  (2) khi họ muốn ăn món tráng miệng

  (3) khị họ không cảm thấy đói nữa.

  Người Mĩ thì trả lời

  (1) khị họ ăn hết khẩu phần ăn mà người khác nghĩ là bình thường,

  (2) khi họ hết đồ uống

  (3) khi chương trình TV họ đang xem kết thúc (!)

   http://media.wbur.org/wordpress/16/files/2013/08/0809_French-Food.jpg
  Cho nên điểm mà người Pháp thực sự hơn người Mĩ trong lĩnh vực ăn uống là họ vẫn   lắng nghe cơ thể họ. Họ chú ý tới những tín hiệu bên trong cơ thể khi họ chuẩn bị ngừng ăn, trong khi người Mĩ thì làm theo những tín hiệu bên ngoài.
  Tuy nhiên, điều sáng suốt này không đủ để cứu họ khỏi những thói quen xấu đang tăng lên: Theo như Inserm ( Học viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y học quốc gia Pháp), nghiên cứu cho thấy từ 1997 tới 2009,  số lượng nam và nữ béo phì ở Pháp tăng 50%. Cuối cùng thì, khi họ ăn như người Mĩ, thì không chỉ phụ nữ Pháp thực sự béo lên; cả đàn ông Pháp, trẻ con Pháp, có thể cả con chó cũng sẽ bị tăng cân.

  Lược dịch từ My Beef With Meat (2013) bởi Mooney Moon

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan