Thực Dưỡng ・

Asen Trong Gạo Lứt: Ăn Hay Không Ăn?

Anh Yu 10 Thg 11

XEM NHANH

  Gạo lứt có thạch tín thì ăn hay bỏ? Câu chuyện gạo lứt có thạch tín của nước Mỹ gần đây được nhập khẩu về Việt Nam có thể gây lăn tăn với những tâm hồn mong manh. Trước đây Vũ cũng rất nhạy cảm với chuyện thình lình biết món này có độc, món kia có vấn đề này kia nhưng với chiến lược đa dạng hóa chất độc lẫn chất bổ, cộng với lắng nghe cơ thể từng ngày thì cứ kemeno đi 🙂 So với “người đời” thì người thực dưỡng hiện đại đã lành mạnh hơn nhiều thứ rồi. Bài viết này viết cho hoàn cảnh nước Mỹ xa xôi, nhưng cũng có thể áp dụng phần nào cho hoàn cảnh Việt Nam, nếu bạn muốn. Chỉ mong góp một thông tin khách quan để mọi người hiểu thêm.

  asen gao lut

  Thạch tín (hay còn gọi là Asen, tên tiếng Anh là Arsenic) có màu xám thép, xuất hiện hoàn toàn tự nhiên ở lớp vỏ trái đất, tồn tại trong đất và nước thông qua quá trình phong hóa (quá trình đá bị phân hủy do tác động của thời tiết). Vì nhiều lý do, người ta tìm thấy lượng thạch tín có trong thực phẩm nhiều hơn lượng thạch tín vốn có trong tự nhiên. Tháng 11 năm 2012, một bài báo của tạp chí Consumers Reports đã đăng tin thạch tín có trong gạo. Đó là nguyên nhân khiến dân chúng phẫn nộ và thét gào khi thực phẩm đang bị nhiễm bẩn. Sau đó, hàng loạt các bài báo về sự việc này cũng xuất hiện nhiều vô số kể trên các bản tin quốc gia, internet và trên các báo khác. Một số người trước đây từng ăn gạo lứt, giờ họ tránh không ăn nữa. Một số người từ trước đến nay sử dụng gạo lứt trong khẩu phần ăn của mình thì vẫn giữ nguyên quan điểm, không cần thay đổi chế độ ăn vì tin tức này.

  Trong bầu không khí trái chiều đầy kịch tính trên, cần phải có sự lên tiếng của các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm về vụ việc này. Để biết cần phải làm gì thì việc quan trọng  là chúng ta phải thoát ra được khỏi cục diện chống đối hay bảo vệ chuyện ăn gạo lứt. Có vẻ như cả hai bên đều xem nhẹ việc cần đến sự giám sát sáng suốt của chính phủ. Cả hai bên đều có lợi trong việc học được điều gì đó từ câu chuyện phức tạp liên quan đến thạch tín và làm cách nào để câu chuyện thạch tín có trong gạo song song với trách nhiệm của các cơ quan chính phủ cùng với lợi ích của doanh nghiệp.

  Nền tảng của thực dưỡng (Macrobiotics) là ăn các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, dù gì thì nhà khởi xướng George Ohsawa cũng đã giới thiệu cách ăn gạo lứt (brown rice fast) trong 10 ngày để nhanh chóng thanh lọc và chữa lành cơ thể. Thực dưỡng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục, thông tin về sức khỏe, dinh dưỡng và khả năng nắm lấy sự thay đổi.

  Để hiểu hơn vấn đề và có câu trả lời thỏa đáng cho việc thạch tín có trong gạo lứt, có 3 khía cạnh liên quan mà chúng ta cần xét đến: hoàn cảnh, dữ liệu và môi trường chính trị/ doanh nghiệp.

  Những điều này sẽ giúp người ăn thực dưỡng hiểu rằng thạch tín có trong rất nhiều thực phẩm, nhưng dù có như vậy, chúng ta vẫn sống mà không có gì phải sợ hãi.

  Arsenic may cause a risk to eatng rice says FDA

  Hoàn cảnh

  Bài báo của tạp chí Consumers Reports đưa ra nhiều thông tin khủng khiếp về thạch tín. Đầu tiên là gạo nhiễm thạch tín bằng cách nào. Thạch tín tồn tại trên trái đất ở hai dạng: hữu cơ (nghĩa là liên kết với cacbon) và vô cơ (nghĩa là liên kết với oxy, clo, và lưu huỳnh). Hai dạng này đều gây độc hại nhưng dạng vô cơ độc hơn, thậm chí còn được đưa vào danh sách chất gây ung thư.

  Đối với hai dạng trên thì thạch tín vô cơ được tìm thấy trong thuốc trừ sâu, phân bón và các dạng hợp chất dùng trong các ngành công nghiệp như luyện đồng, ép gỗ. Con người có thể bị nhiễm thạch tín ở nơi làm việc chẳng hạn như các công nhân làm trong các nhà máy luyện đồng hoặc khi dưới tác động của thời tiết, thạch tín bị nén lại trong các quặng khoáng sản nay bị rò rỉ, vọt lên và chảy ra ngoài theo mạch nước ngầm. Các rễ cây hấp thụ thạch tín từ trong lòng đất. Lúa là cây sinh trưởng trong môi trường ngập nước nên rễ cây lúa dễ dàng hấp thụ thạch tín.

  Thạch tín phân hủy chậm – nó tồn tại trong môi trường tự nhiên một thời gian dài. Hiện nay, thạch tín vô cơ đã bị nghiêm cấm sử dụng trong thuốc trừ sâu để phun trực tiếp lên cây trồng. Nhưng trước đó, nó được dùng rất nhiều nhằm kiểm soát các con bọ cánh cứng trên những cánh đồng trồng cây bông vải. Nhiều ruộng lúa ở vùng Đông Nam nước Mỹ hiện nay, trước đây từng là những cánh đồng trồng bông vải, vì vậy việc gạo bị nhiễm thạch tín là điều không thể tránh khỏi.

  Thêm nữa, thạch tín hiện tại được đưa vào thức ăn chăn nuôi cho gà để ngăn ngừa dịch bệnh và kích thích tăng trọng lượng. Thạch tín được tìm thấy trong phân gà ở các ổ rơm. Nhiều  người nông dân sử dụng phân gà để bón cho các đồng lúa. Việc này được đạo luật thực phẩm hữu cơ (Organics Food Act) cho phép. Trên website của nông trại Lundberg, họ cũng thừa nhận việc sử dụng phân gà làm phân bón.

  Dữ liệu

  Liên minh Người tiêu dùng Mỹ (Consumer Union) xuất bản tạp chí Consumer Reports, là một tổ chức độc lập phi lợi nhuận. Hoạt động chính của tổ chức này là chia sẻ cho người tiêu dùng những đánh giá khách quan về một sản phẩm, dịch vụ nào đó, xếp hạng, nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục và tư vấn cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ người tiêu dùng, tổ chức này cũng đưa ra những khuyến nghị đến nhà sản xuất, nhà bán lẻ nhằm khắc phục các vấn đề liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của họ nhằm mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm, dịch vụ tốt hơn. Có thể nói Consumer Reports được coi là một tiêu chuẩn vàng cho thông tin và sự tín nhiệm của người tiêu dùng Mỹ nói riêng và người tiêu dùng trên toàn thế giới nói chung. Tạp chí Consumer Reports được thành lập năm 1936. Trong những năm qua, họ đã viết nhiều bài liên quan đến an toàn thực phẩm. Trong đó bao gồm  các bài “Thạch tín trong nước ép rau củ” ( tháng 1 năm 2012). Với bài viết này, họ đã tiến hành kiểm tra các mẫu nước táo ép và nho ép, và bài viết “Bạn chính là những gì chúng ăn” (tháng 2 năm 2014), tại đây, họ đã tiến hành kiểm tra lượng thạch tín có trong thịt gà. Sau vụ kiểm tra thạch tín có trong nước ép rau củ, họ tiếp tục tiến hành kiểm tra trên 200 mẫu gạo và các mẫu sản phẩm làm từ gạo và phát hiện ra lượng thạch tín có trong tất cả các mẫu thử đó là vừa phải nên chúng an toàn.

  Một trong những lý do mà tạp chí Consumer Reports viết bài liên quan đến thạch tín là vì họ muốn cung cấp số lệu về hàm lượng thạch tín mà họ tìm thấy trong thực phẩm cho người tiêu dùng biết. Một lý do khác nữa là họ muốn khuyến kích chính phủ có thể đưa ra con số giới hạn về hàm lượng thạch tín được phép có trong thực phẩm. Hiện nay, chưa có một liên bang nào đưa ra con số cụ thể giới hạn về sự việc này. Có một liên bang đưa ra con số giới hạn của họ về nồng độ thạch tín có trong nước uống và nước đóng chai là 10 phần tỷ (ppb – part per billion). New Jersey (một trong 4 tiểu bang nhỏ nhất của Hoa Kỳ nằm ở ven bờ Đại Tây Dương) cũng đã có mức tiêu chuẩn của riêng họ về nồng độ thạch tín trong nước là 5 ppb (Tỷ lệ này tương đương với khoảng 5 micrograms thạch tín trong 1 lít nước).

  Bài viết cũng đề cập đến việc có một nhóm cố vấn gọi là Tổ Chức Y Tế Thế Giới (The World Health Organization – WHO) đề nghị lượng thạch tín đạt chuẩn có trong gạo là 200 ppd và trong gạo lứt là 300 ppd.

  Biểu đồ dưới đây là danh sách liệt kê hàm lượng thạch tín có trong gạo lứt từ một số bài báo của tạp chí Consumer Reports, các bài báo này dường như đều có vẻ liên quan đến cộng đồng ăn thực dưỡng. Khi nhìn vào những thông số này, bạn sẽ thấy các mặt hàng nằm trong danh sách dưới đây có lượng thạch tính ở mức cho phép từ 200 ppb đến 300 ppb và từ 5 đến 10 micrograms trong mỗi loại gạo lứt.

  HÀM LƯỢNG THẠCH TÍN TRONG GẠO
  Sản phẩm Nguồn gốc/Xuất xứ Tổng hàm lượng thạch tín

  (đơn vị ppb)

  Thạch tín vô cơ
  (đơn vị micrograms/khẩu phần)
  365 Everyday Value Long Grain
  Brown Rice (Whole Foods)
  Không xác định 210 –  282 7.4  – 8.4
  365 Everyday Value Organic Indian Basmati White (Whole Foods) Ấn Độ 82.2 – 99.9 2.9 – 3.5
  Lundberg California White Basmati California 64.3 – 75.5 1.3 – 1.6
  Lundberg Short Grain Brown California 169 – 204 3.8 – 5.4
  Texas Best Organics Long Grain Brown Texas 252 – 287 4.2 – 7.6
  Bob’s Red Mill Organic Brown

  Rice Farina Creamy Rice

  Không xác định 131 – 165 3.0 – 4.3
  Barbara’s Brown Rice Crisps Không xác định 326 – 376 5.9 – 6.7
  Lundberg Brown Rice
  Organic Rice Cakes
  Không xác định 161 – 195 2.2 – 3.1
  Tinyada Brown Rice Pasta Shells Không xác định 190 – 249 4.2 – 5.7
  Arrowhead Mills Organic
  Brown Rice Flour (¼ cup)
  Không xác định 361 – 565 4.3 – 5.5
  Rice Dream Classis
  Original Rice Drink (1 cup)
  Không xác định 20.9 – 68.2 2.9 – 4.5
  Lundberg Sweet Dreams

  Organic Brown Rice Syrup (2 Tbsp)

  Không xác định 167 – 180 4.6 – 5.8

   

  Hy vọng bảng số liệu này có thể giúp những người ăn thực dưỡng không còn phải sợ hãi, lo lắng quá độ khi ăn gạo lứt, nhưng điều quan trọng là họ không nên vì những con số này mà lấy làm chủ quan. Chúng ta cần liên tục giám sát lượng thạch tín có trong gạo lứt cũng như trong các thực phẩm khác ở phần sau.

  Chuyện chính trị

  Ở một chừng mực nhất định nào đó, chuyện thạch tín có trong thực phẩm gắn liền với nông nghiệp và chuyện về nông nghiệp gắn liền với chính trị. Jill Richardson (tác giả cuốn sách “Công thức nấu ăn Mỹ” ) cho biết người ta đã sử dụng thạch tín từ rất lâu, từ năm 1867. Thạch tín được dùng đầu tiên trong việc chế tạo thuốc trừ sâu. Trước đây, DDT là thuốc trừ sâu được chế tạo bằng cách này. Có hàng triệu người bị ngộ độc thạch tín, tin này được cô ấy trích dẫn từ một cuốn sách có tên: “Cuộc chiến sâu bọ” (War of Bugs) của tác giả Will Alen phát hành năm 1930. Chính phủ bắt đầu can thiệp. Việc đó là cần thiết không chỉ vì những người đã bị nhiễm bệnh mà còn vì các doanh nghiệp đang phát triển nhờ dùng thuốc trừ sâu không thạch tín có hiệu quả trong việc tiêu diệt sự phát triển của các loài gây hại. Hành động đơn thuần của chính phủ chỉ là hủy bỏ việc cấp giấy đăng ký chứng nhận cho phép nồng độ thạch tín có trong sản phẩm, dù sao đi nữa thì việc này cũng chỉ là một việc làm lỗi thời. Trải qua hàng thế kỷ, nước Mỹ đã sử dụng 1,6 triệu tấn thạch tín trong nông nghiệp và trong công nghiệp. Trong đó khoảng một nửa lượng thạch  tín được tiêu dùng từ những năm 1960. Hiện tại, thạch tín được dùng trong thuốc diệt cỏ và thuốc thú y.

  Nhờ có sự “nỗ lực” của tập đoàn, các cây trồng biến đổi gen GMO (Genetically Modified Organism) đang dần thu hút được sự chú ý của nhiều người. Thuốc diệt cỏ có tên Roundup Ready được dùng phổ biến cho các cây trồng GMO.

  Monsantojp popup

  Loài cỏ dại mang tên là Palmer Amaranth có khả năng kháng cự lại Roundup Ready. Loại cỏ này giống như siêu cỏ; nó phát triển rất nhanh, nhanh đến độ có thể chiếm lĩnh hết diện tích đất trồng trong một thời gian ngắn, và một cây trưởng thành có khả năng sinh ra hàng triệu cây cỏ con. Trước khi Roundup Ready xuất hiện, Palmer Amaranth không có nhiều. Loại thuốc diệt cỏ duy nhất có tác dụng lên giống cỏ dại này (hiện nay vẫn đang dùng) là thuốc có thạch tín – MSMA. MSMA được phê chuẩn sử dụng cho các cánh đồng trồng bông vải, không dùng cho các đồng trồng thực phẩm; tuy nhiên bông vải và đậu nành thường được trồng luân canh trên cùng một thửa ruộng.

  Poultry01

  Một cách khác, người ta phát hiện thạch tín có trong thực phẩm chúng ta dùng hằng ngày thông qua thức ăn chăn nuôi. Năm 2011, sản phẩm thức ăn cho gà có tên Roxarsone – một loại phụ gia có chứa thạch tín độc hại được trộn chung vào thức ăn cho gà để thịt của chúng trông béo hơn, có màu hồng đẹp hơn đã bị ngưng sử dụng khi người ta tìm thấy thạch tín vô cơ có trong gan gà. Nhưng FDA – cục quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ đã tiến hành một cuộc nghiên cứu trên 100 con gà có nhiễm thạch tín vô cơ ở mức độ cao hơn khi sử dụng 3-Nitro (chế phẩm roxarsone chứa arsen hữu cơ) và họ khẳng định rằng mức thạch tín vô cơ có trong gan gà là rất thấp nên an toàn đối với sức khoẻ người tiêu dùng. Phân gà không những được dùng làm phân bón mà còn dùng làm thức ăn thêm cho các loài động vật khác. Trong khi nhiều người ăn thực dưỡng tránh ăn các thực phẩm liên quan đến động vật thì điều này cũng cần quan tâm: thạch tín có trong thức ăn chăn nuôi và làm sao nó xuất hiện trong chuỗi thức ăn

  Trong sản xuất thực phẩm, nếu chúng ta nhìn vào những khía cạnh khác của vấn đề này thì sẽ thấy chúng thật rùng rợn. Bùn trong các cống rãnh có thể được đưa vào những cánh đồng. Bùn trong các cống rãnh là bao gồm tất cả những chất thải từ các hộ gia đình, các tòa nhà lớn cho đến các khu công nghiệp, bệnh viện và như thế đây chính là mầm móng sản sinh ra khuẩn E.coli, thạch tín cũng như những kim loại nặng khác có hại cho sức khỏe của con người.

  Theo luật Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (United States Environmental Protection Agency, viết tắt là EPA), hiện tại họ cho phép nông dân sử dụng 41 kg thạch tín có trong bùn để bón trên một hec – ta đất trồng.

  Trong lúc EPA quy định rõ con số tích lũy mức thạch tín được phép có trong bùn làm phân bón và trong gan gà thì không có một liên bang nào giới hạn về lượng thạch tín được phép có trong thực phẩm. Năm 2000, người ta thấy chỉ duy nhất trong nước uống là có giới hạn nồng độ thạch tín. Từ khi thế giới chiến tranh thứ 2 chấm dứt, người ta quy định nồng độ tối đa của thạch tín có trong nước sạch và nước công cộng là 50 ppd. Năm 2001, nhờ có sự đề xuất của EPA từ Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ (National Academy of Sciences ; viết tắt là NAS), chính quyền Clinton ngay trước khi rời ghế nhường sân cho chính quyền Bush, ông đã ra sắc lệnh hạ nồng độ tối đa của thạch tín có trong nước sạch từ 50 ppd xuống còn 10 ppb và sắc lệnh này được thực thi vào năm 2006. Khi Bush “lên ngôi”, Bush muốn ngăn lại sự thay đổi này vì như thế chỉ khiến cho người dân tốn thêm chi phí để trả tiền nước sinh hoạt mà họ dùng hằng ngày. Tuy nhiên, không muốn xuất hiện trước dân chúng với hình ảnh là người ủng hộ thạch tín, Bush đã đồng ý ký vào sắc lệnh của Clinton. Và kể từ đó (năm 2006), nồng độ tối đa của thạch tín được phép có trong nước sạch là 10 ppb. Nhưng xem ra con số này vẫn còn cao, so với New Jersy thì cao gấp đôi. Ở New Jersy, nồng độ tối đa của thạch tín có trong nước sạch chỉ 5 ppd. Liên minh Người tiêu dùng Mỹ (Consumer Union) cũng đưa ra đề nghị nồng độ thạch tín có trong nước ép rau quả là 3 ppb.

  Rõ ràng, cần có sự giám sát toàn diện đối với vấn đề này. Liên minh Người tiêu dùng Mỹ gửi gắm dòng tâm thư:

  “Chúng tôi tin một khi tiêu chuẩn được thiết lập thì việc đó sẽ khuyến khích nền công nghiệp ngưng lạm dụng  thạch tín

  • EPA nên ngừng sử dụng thuốc trừ sâu chứa thạch tín.
  • USDA và EPA nên chấm dứt việc sử dụng thạch tín để sản xuất ra phân bón, thuốc trừ sâu.
  • FPA nên ban hành lệnh cấm dùng thuốc kích thích tăng trưởng và thức ăn chứa thạch tín trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.”

   

  Lời đáp

  Mối nguy hại của thạch tín nằm ở việc con người tiếp xúc trực tiếp với nó, đặc biệt là với một số lượng lớn. Nhiễm thạch tín trong một thời gian dài đến bao lâu thì gây ung thư và nồng độ thạch tín ở mức thấp thế nào là đạt chuẩn vẫn còn là một ẩn số. Bệnh nhân nhiễm thạch tín đa phần đều mắc các bệnh ung thư liên quan đến gan, bàng quang và da. Hiện nay, người ta chưa thấy có một nghiên cứu nào nói về các bệnh ung thư khác có liên quan đến thạch tín ngoài những bệnh vừa kể trên.

  ta003569

  Rõ ràng, không ai muốn ăn thực phẩm mà trong đó có chứa thạch tín. Đặc biệt là đối với nhóm đối tượng nhạy cảm như trẻ em và phụ nữ mang thai. Gạo là thực phẩm trẻ em thường ăn đầu tiên từ khi chúng biết cai sữa. Các em phát triển và lớn rất nhanh. Nếu nhiễm thạch tín ở những năm tháng đầu đời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các em ở giai đoạn sau khi về già. Sau đây là vài cách giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm thạch tín.

  1. Quan tâm đến nguồn gốc loại gạo và các thực phẩm làm từ gạo mà bạn đang dùng. Gạo có xuất xứ từ miền Nam nước Mỹ có nguy cơ nhiễm độc thạch tín cao hơn so với gạo có xuất xứ từ California và gạo nhập khẩu từ các quốc gia khác.
  2. Để giảm thạch tín trong gạo lứt, ngâm gạo từ 4 đến 8 tiếng, sau đó vo sạch và nấu với nước tinh khiết. Việc làm này, khiến cho một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi nhưng thực chất bạn vẫn nhận được rất nhiều lợi ích từ việc ăn gạo lứt.
  3. Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là rong biển. Rong biển phổ tai (Kombu) và rong biển Wakame rất tốt cho sức khỏe, giúp loại bỏ các kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
  4. Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách ăn một số thực phẩm tốt cho sức khỏe như súp miso và mơ muối. Nên tránh ăn những thực phẩm dễ gây stress và làm suy yếu hệ thống miễn dịch như đường trắng và dầu tinh luyện.
  5. Ăn thức ăn cây nhà lá vườn. Nếu bạn có vườn, hãy giữ các hạt giống thuần chủng gia truyền (heirloom). Giữ gìn đa dạng sinh học. Thế giới đang thay đổi và các doanh nghiệp trồng quy mô lớn mọc lên như nấm, hãy làm những gì bạn có thể để tự bảo vệ sức khỏe.
  6. Nếu hằng ngày bạn sử dụng nước giếng để nấu ăn, sinh hoạt, hãy kiểm tra nồng độ thạch tín có trong nước.
  7. Nếu bạn ăn thức ăn động vật, hãy kiểm tra kỹ nguồn gốc của chúng.
  8. Gửi kiến nghị của bạn lên ban đại diện chính quyền địa phương hoặc hội Liên hiệp Người tiêu dùng Mỹ/Việt Nam.
  9. Quan tâm các bài viết từ nhiều nguồn có uy tín, và chú ý tham chiếu thông tin của họ với các nguồn khác. Rất nhiều lời đe dọa, cảnh báo và quảng cáo từ các báo đài. Một số thông tin mang tính dọa độc giả hơn là thông báo. Vì vậy, bạn phải bình tĩnh!
  10. Ủng hộ lẽ phải. Ở Califonia, Proposition 37 là đơn kiến nghị về việc dán nhãn trên bao bì thực phẩm biến đổi gen GMO của người tiêu dùng. Trong đơn cho phép người tiêu dùng có quyền được biết những  gì có trong thực phẩm  mà họ dùng hằng ngày, tuy nhiên nó đã bị bác bỏ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2012. Dù vậy, đơn này cần phải được tiếp tục phổ biển rộng rãi đến công chúng.

   

  Sau cùng nhưng không kém phần quan trọng là chúng ta phải tiếp tục biết hy vọng. Trong nhiều năm qua, tôi đã đến Florida, nhân viên bán hàng tại một cửa tiệm sau khi nhìn thấy ID của tôi đã tuyên bố thẳng thừng với tôi rằng: “Tôi sẽ không bao giờ sống ở Califonia. Vùng đất làm tôi phát sợ, ở đó động đất đe dọa tôi”. Tôi hỏi lại “Chắc những cơn bão cũng tệ không kém?”. Khi cô ấy trả lời lại rằng các cơn bão giống như những cơn giông mạnh, tôi phải xem lại trên thực tế, hầu hết động đất ở Califonia đều xảy ra ở cường độ nhẹ. Tôi sống ở Chico (bang phía bắc, Central Valley), cũng hiếm khi gặp.

  Thạch tín đã có trong gạo từ rất lâu. Nó cũng có trong các thực phẩm khác. Chúng ta có thể sợ hãi và thiếu chuẩn bị. Hoặc chúng ta có thể sẵn sàng ứng phó với bất kỳ hoàn cảnh nào xảy đến.

  -“Arsenic in brown rice“, Julia Ferré-

  Sơ lược về tác giả: Julia Ferré, CHT là một người chữa bệnh bằng phương pháp thôi miên có chứng chỉ của ACHE và Sylvia Browne. Cô là tác giả của nhiều cuốn sách như: Thức ăn và trực giác 101 (Food and Intuition 101), Hướng dẫn nấu ăn thực dưỡng cơ bản và French Meadows Cookbook)

  Dịch thuật: Ánh Dung

  (Nói về câu chuyện Asen – Thạch tín trong gạo lứt, bài viết của chị Hằng Mai bổ sung nhiều thông tin thú vị)

  CRM Arsenic Test tubes Page 41

  Cập nhật mới 11/2014 từ Consumer Report cho biết hàm lượng thạch tín trong các loại ngũ cốc khác. Tham khảo cho vui.

   

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan