Thực Dưỡng ・ Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Bếp Thực Dưỡng Có Gì Khác Biệt?

Anh Yu 04 Thg 12

XEM NHANH

  Bếp Thực Dưỡng khác gì so với bếp nhà tui?

  Đây là 1 thắc mắc của nhiều người khi ghé thăm trang này. Và phần lớn các bạn đều chưa rõ và cũng chưa quen với từ “thực dưỡng”. Hãy nghĩ nó như từ “truyền thống” và “tự nhiên” vậy. Bài viết này sẽ phần nào làm sáng tỏ một cách khái quát sự khác biệt so với 1 bếp ăn phổ biến của người hiện đại Việt nam hiện nay, nhất là ở Sài Gòn. Xin nói thêm là mình không giỏi được như những bà nội trợ đảm đang ngày nấu 3 bữa cho gia đình chu đáo đâu. Và đây là những nguyên tắc mang tính chất cá nhân, không hẳn cứ theo phương pháp thực dưỡng cũng giống mình 🙂

  Countertop tools opener

  Hình ảnh mang đậm tính minh hoạ.

  Những đặc điểm nổi bật:

  – Sử dụng nguyên liệu ở dạng tự nhiên và thô nhất có thể. Vd: sử dụng lá cà ri thay cho bột cà ri, dùng gạo lứt chưa xay xát lớp cám thay vì gạo trắng..

  – Những nguyên liệu tự nhiên nhưng có nhiều nguy cơ nhiễm độc thì cũng “chúc bạn may mắn lần sau”. Vd: dâu tây, mận, trái cây lề đường…

  – Không có protein động vật (ngoại trừ cá, hải sản, trứng thi thoảng) trong món ăn của mình, bao gồm thịt heo bò gà, sữa bò, bơ, yogurt công nghiệp, ..Thịt chay từ đậu nành, hay mì căn thương mại cũng “trảm” luôn.

  – Mọi bữa ăn đều lấy hạt cốc làm trung tâm, sống ở Việt Nam thì gạo là phổ biến nhất. Ngũ cốc nên được dùng ở dạng toàn phần (wholegrain) như gạo lức, bột mì lức nguyên cám. Cách ăn chay mình thường thấy là xem trọng rau quả, trái cây. Về lâu về dài nó sẽ làm con người ta yếu đi, lạnh lẽo và thiếu sức sống. Một sự thật mà nhiều người không để ý là các dân tộc lớn mạnh và thông minh trên trái đất này đều dùng hạt ngũ cốc làm thực phẩm chính. Chỉ có thổ dân hay người Eskimo sống thiểu số mới ăn thịt thôi. Những chủng tộc thông minh nhất như người Do Thái hay Nhật Bản thì họ không thích thịt (lắm).

  Flavored oils and fats

  Gia vị thường là thứ thường bị xem nhẹ, một nguyên liệu dù tốt đến mức nào nhưng lại được nêm với những thứ tồi tệ thì nó cũng thành “kẻ xấu”. Mình không chơi với những bạn sau: đường trắng, bột ngọt, muối trắng iốt tinh chế, nước tương thương mại (chin-su), tiêu, ớt và đặc biệt là bột nêm,  sự lừa đảo của ngành công nghiệp thực phẩm.

  – Không bao giờ dùng lò vi sóng , (nhưng nghe nhạc của nhóm microwave thì vô tư) 🙂 Nó phá huỷ cấu trúc phân tử tự nhiên của thực phẩm và làm nó mất năng lượng. Bếp từ hay hồng ngoại cũng không chơi.

  – Không hi sinh vì hương vị thơm ngon của món ăn mà dùng những thứ mình chẳng biết nguồn gốc rõ ràng. Vd: hạn chế dùng baking powder để nướng bánh, bột gia vị abc, tinh dầu vanilla, bột rau câu thương mại, rong biển ăn liền tẩm gia vị..

  – Không dùng đồ nhôm và hạn chế dùng chảo/nồi không dính để nấu. Thay vào đó là đồ thuỷ tinh và inox, gang, đất vì chúng bền với nhiệt và dẫn nhiệt hiệu quả.

  MCAH kitchen panorama

  Niềm mơ ước nhỏ nhoi.

  – Nếu có thể, tự nấu lấy mà ăn. Vì nó mang lại niềm vui tinh thần đáng kể, và người nấu cũng phải có trách nhiệm hơn với sản phẩm của mình. Đối với mình, hầu như không có món ăn nào được lặp lại y chang, mỗi lần nấu đều thay đổi nguyên liệu, độ “tưng” còn tuỳ thuộc vào cảm xúc, thời tiết và nguyên liệu sẵn có lúc đó. Sự đa dạng và bất ngờ mang lại niềm phấn khích cho việc nấu nướng của mình. Tuy nhiên ĐƠN GIẢN luôn là chân lý.

  Thời gian nấu + chuẩn bị + dọn dẹp luôn ngắn hơn so với nấu món mặn. Tưởng tượng làm sạch một con cá với cắt củ cải thì việc nào nhanh hơn 🙂 Và vì ít dầu mỡ nên rửa siêu nhanh!

  – Mình không bao giờ thoả hiệp với (hầu hết) tất cả các nguyên tắc trên để chiều lòng người khác hay cái lưỡi, mà thực ra mình đã dạy được lưỡi biết nghe lời rồi. Nếu thoả hiệp 1 lần chắc chắn sẽ có lần sau và cuối cùng là buông luôn -> twisted

  Salad Cutaway

  Ai nói nấu nướng với cây cỏ là không vui ?

  Vâng, nhiều người nghĩ bếp ăn như vậy là nhàm chán và kiêng cữ quá đáng, cực đoan. Nhàm chán hay không là ở cách làm mỗi người. Tuỳ vào hoàn cảnh của mỗi người sẽ có 1 cách ứng dụng phù hợp. Mình áp dụng một cách triệt để chưa chắc đã “khoẻ đẹp” bằng người “bình thường” nhưng ít nhất mình được ngủ ngon, lạc quan và chẳng bao giờ phải lo liệu mai có phải gặp bác sĩ? Mình tiết kiệm được nhiều tiền hơn để dành cho những thú vui của cuộc sống, có nhiều thời gian hơn để làm điều mình thích. Không biết như vậy có phải là hạnh phúc không?  🙂

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình   [Đặt mua sách nấu ăn]   

  Gửi

  Bài viết liên quan