khoa học nấu ăn ・ Thực Dưỡng ・

Bạn Có Dùng Lò Vi Sóng?

Dũng PhD 27 Thg 06

XEM NHANH

  Chúng ta luôn luôn tìm cách đơn giản hóa cuộc sống thường ngày bằng các phát minh tiên tiến. Nhưng không phải phát minh nào tiện dụng cũng mang lại sức khỏe tốt. Lò vi sóng là một trong những phát minh đấy. Nếu bạn vẫn đang phụ thuộc vào sự tiện dụng của lò vi sóng mang lại để nấu nướng hay hâm nóng thức ăn thì bạn có thể cần dừng ngay việc đó và xem xét nghiêm túc việc đặt sức khỏe của mình vào một sản phẩm luôn được quảng cáo là gần như “vô hại”.

  Chiếc lò vi sóng đầu tiên được chế tạo bởi Raytheon sau thế chiến thứ 2. Trước đó, nó không hề được coi như một phát minh quan trọng, cho đến vài năm sau, lò vi sóng được chào đón rộng rãi hơn trong việc hâm nóng lại thức ăn cũ hay nấu các loại rau củ. Và giờ đây, thật khó để tìm thấy một nhà bếp nào lại không sử dụng lò vi sóng.

   

  Sóng vi-ba được sinh ra tư nguồn magnetron, được dẫn theo ống dẫn sóng, vào năm nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn. Sóng vi-ba trong lò vi sóng là các dao động của trường điện từ với tần số 2450 Mhz. Các phân tử thức ăn thường ở dạng lưỡng cực điện (có một đầu tích điện âm và đầu kia tích điện dương). Những lưỡng cực điện này có xu hướng quay sao cho nằm song song với chiền điện trường ngoài. Khi điện trường dao động, các phân tử bị quay nhanh qua lại. Dao động quay được chuyển hóa thành chuyển động nhiệt hỗn loạn qua va chạm phân tử, làm nóng thức ăn.

  Bạn có biết rằng Liên bang Xô-Viết đã cấm sử dụng lò vi sóng vào năm 1976 ? Bạn hãy nghĩ xem vì sao họ lại làm vậy.

  Vậy lò vi sóng có thật sự an toàn cũng như tốt cho sức khỏe ?

  Sau đây là một vài thông tin cho thấy vì sao chúng ta không nên tiếp tục sử dụng lò vi sóng.

  Lò vi sóng có thể phá hủy máu

  Một phát hiện gây sốc về bức xạ của lò vi sóng đã được phát hiện khi một y tá ở bệnh viện Oklahoma dùng lò vi sóng để làm ấm máu và truyền cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã tử vong ngay lập tức vì sự truyền máu này. Lý do được tìm ra là lò vi sóng đã phá hủy các chất trong máu khi ta hâm nóng chúng.

  Lò vi sóng làm giảm lượng Hemoglobin (Huyết sắc tố)

  Để hiểu tại sao lò vi sóng lại gây nguy hiểm cho sức khỏe, một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Raum & Zelt vào năm 1992 cho thấy một số thay đổi đáng chú ý trong việc phát triển con người sau khi sử dụng các loại rau củ và sữa được nấu trong lò vi sóng.

  Trong nghiên cứu này, máu của 8 tình nguyện viên đã có những sự thay đổi đáng chú ý. Hemoglobin, một thành phần quan trọng của máu đã suy giảm trong khi bạch cầu và cholesterol lại tăng lên. Tế bào lympho, tạo ra khả năng miễn dịch cho cơ thể cũng bị suy giảm ở một mức đáng báo động. Vi khuẩn cũng tăng lên sau khi các tình nguyện viên ăn thức ăn được nấu trong lò vi sóng.

  Lò vi sóng có thể gây ung thư

  Một nhà khoa học thực phẩm, tiến sĩ Hans Ulrich Hertel, người đã làm việc cho một công ty lớn ở Thụy sĩ đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy những phát hiện đáng chú ý về cách nấu ăn bằng lò vi sóng. Tiến sĩ Hertel đã bị sa thải khỏi công ty khi đưa ra những câu hỏi về cách thức ăn được chế biến. Nghiên cứu nổi tiếng của ông với một giáo sư của đại học Lausanne cho thấy rằng thực phẩm được nấu trong lò vi sóng có thể gây ra ung thư.

  Tiến sĩ Hertel và tiến sĩ Bernard H. Blanc đã hợp tác tiến hành một nghiên cứu lâm sàng tại Swiss Federal Institute of Technology và University Institute for Biochemistry. Tiến sĩ Hertel đã thực hiện các thí nghiệm để làm rõ những tác động của các chất dinh dưỡng trong thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng đến máu của con người. Ông chỉ ra rằng bức xạ của lò vi sóng đã phá hủy gần như hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong thức ăn và có thể gây ra những tác hại xấu đến cơ thể con người. Ông cũng tìm ra rằng thực phẩm chế biến trong lò vi sóng gây giảm hemoglobin và tăng lượng cholesterol.

  Chắc chắn bạn cũng sẽ đọc được rất nhiều thông tin cho rằng việc nấu nướng bằng lò vi sóng là hoàn toàn vô hại hay thậm chí còn tốt hơn các cách nấu nướng thông thường. Nhưng sau bài viết này, hãy tìm hiểu kĩ càng hơn nữa về những nguy cơ từ lò vi sóng. Thoải mái hay sức khỏe ? Đó là sự lựa chọn của bạn.

  Tham khảo từ  http://www.foodmatters.tv/articles-1/are-you-still-using-a-microwave-oven

  Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi trong việc sử dụng hay không sử dụng thiết bị hại điện này. Quan điểm của BTD là bề mặt càng lớn thì bề lưng càng rộng. Bạn có được tốc độ thì phải hi sinh chất lượng. Hãy quay lại với những gì truyền thống.

  Tìm hiểu những phương pháp nấu an toàn hơn:

  Ăn sống hay nấu chín?

  Nấu áp suất

  Xào với chảo wok

  Dũng PhD

  dung.phamduc90@gmail.com

  Gửi

  Bài viết liên quan