Sự Thật & Huyền Thoại ・ Thực Dưỡng ・

Chất Béo Bão Hòa Thực Vật Làm Tăng Mỡ Gan

Anh Yu 01 Thg 03

XEM NHANH

  Chất béo bão hòa từ thực vật làm tăng lượng mỡ trong Gan

  Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy chất béo bão hòa từ thực vật làm tăng lượng mỡ trong gan của người, điều làm tăng đáng kể nguy cơ bị tiểu đường. Đây là thông tin mới và quan trọng vì chúng ta trước nay chưa có bằng chứng khoa học cho thấy điều này.

  fl oils 0305p20a l

  39 người trẻ tuổi với cân nặng bình thường được chọn ngẫu nhiên tham gia và ăn một lượng lớn bánh nướng xốp bơ làm từ dầu cọ (lượng chất béo bão hòa cao) hoặc dầu hướng dương (nhiều omega-6, không bão hòa) trong 7 tuần. Hình chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy những người ở nhóm ăn dầu cọ có lượng chất béo trong gan tăng gấp đôi so với những người ở nhóm ăn dầu hướng dương. Điều bất ngờ là, những người ăn dầu dầu hướng dương có sự phát triển cơ bắp tăng gấp ba, so với những người ăn dầu cọ. Lưu ý, điều này không có nghĩa ăn dầu hướng dương là thật sự tốt.

  Chúng tôi kết luận, ăn quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng lượng mỡ trong gan và nội tạng , trong khi năng lượng dư thừa từ chất béo đa không bão hòa có thể làm thức đẩy phát triển phần cơ không chứa mỡ (lean tissue)

  Quá nhiều chất béo trong gan dẫn tới bệnh tiểu đường

  liver fatty%20graphic lg

  Hơn 95% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vì các tế bào không phản ứng được với insulin chứ không phải thiếu insulin. Phần lớn bệnh nhân tiểu đường có lượng insulin trong cơ thể cao chứ không thấp, vì tuyến tụy của họ phải sản xuất thêm nhiều nhiều insulin để giảm lượng đường trong máu. Khi mức đường trong máu tăng cao, tụy giải phóng ra lượng lớn insulin. Insulin làm giảm lượng đường trong máu bằng cách dẫn đường đó từ máu vào gan. Tuy nhiên khi gan của bạn chứa toàn mỡ, mỡ sẽ ngăn đường chạy vào gan của bạn . Lượng đường trong máu tiếp tục ở mức cao khiến bạn bị tiểu đường.

  Những nghiên cứu trong nhiều năm cho thấy chất béo bão hòa từ thịt động vật khiến gan không làm giảm lượng đường trong máu, dẫn tới các bệnh tiểu đường ( JAMA Internal Medicine, 2013). Nghiên cứu gần đây cho thấy chất béo bão hòa trong thực vật cũng làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.

   

  Sự gia tăng lượng tiêu thụ dầu từ các cây vùng nhiệt đới

  CrudePalmOil2

  Chúng ta đã được biết hơn 35 năm nay rằng đa phần dầu được hydro hóa ( chất béo bão hòa) không tốt cho sức khỏe, nhưng chúng được sử dụng rộng rãi trong mọi loại thực phẩm chế biến sẵn. Vì luật về bao bì thực phẩm được thay đổi vài năm gần đây và trans fat phải được ghi lên bao bì, nhiều nhà máy thực phẩm đã thay thế chúng bằng cách ghi là dầu nhiệt đới (tropical oils) như dầu cọ, dầu dừa. Những loại dầu này chứa nhiều chất béo bão hòa. Giờ đây có vẻ như chúng ta nên hạn chế tất cả các thức ăn có nhiều chất béo bão hòa, cho dù chúng có nguồn gốc thực vật hay động vật.

  Dầu cọ là loại dầu rất phổ biến hiện nay trong các sản phẩm được gọi là “dầu/bơ thực vật”. Nó thường được tinh luyện và được đổi tên thành “dầu olein”. Neptune là 1 loại dầu như thế.

  Nguồn Drmirkin.com

  Dầu thực vật có thật sự cần thiết trong bữa ăn hàng ngày không? Bài viết sau BTD sẽ giúp làm sáng tỏ.

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan