bánh ・

Cách Làm Bánh Su Kem Thực Dưỡng

Hương An 23 Thg 10

XEM NHANH

  *** Món Ăn Thưởng Thức ***

  Su kem (choux à la crème) là loại bánh nguyên quán tại Pháp. Sang Việt Nam bé Su trở thành bất hủ, được nhiều thế hệ yêu mến. Tiếc thay nếu bạn là fan thực dưỡng thì có chờ cả đời chưa chắc có tiệm nào bán loại bánh này mà không có các chất sinh “phản ứng”, chủ yếu là đường trắng. Vì yếu tố tình cảm gắn bó, thân thương với lịch sử lầy lội đường sữa, mình quyết tâm làm cho được món bánh này với nguyên liệu lành nhất có thể.

  Phần lớn độc giả thường xuyên của Bếp Thực Dưỡng không phải dân chuyên bánh nhưng bạn an tâm là món bánh này cũng không quá khó. Mọi nguyên tắc đều có thể bẻ cong. Tuy nhiên, nếu là nhập môn, mình khuyên bạn nên chinh phục bánh dễ nhất là Cookies nhé 🙂

  Điểm nhấn của bánh su kem chính là cái ruột rỗng để bơm kem vào. Xấu đẹp không quan trọng, bánh phải nở xốp rỗng ruột thì bạn mới bơm kem vào được. Nếu không có thì báo chúng tôi, hoặc thủ tiêu luôn hihi. Để rõ hơn về thao tác, bạn có thể tham khảo slideshow này khá chi tiết

  Xấn vô bếp thôi!!

  * Vỏ bánh
  – 1 cup bột mì lứt pastry (Bob)
  – 1/2 cup nước ấm
  – 1/4 cup dầu dừa
  – xíu muối
  – 4 trứng gà ta (cân được khoảng 100g, không tính vỏ)

  Cách làm:
  Theo kinh nghiệm, ngoài việc dùng phới silicon thì đun hỗn hợp trong chảo sẽ dễ trộn bột hơn là dùng nồi sâu lòng.
  1. Cho dầu dừa vào nước ấm, thêm xíu muối rồi khuấy đều, bắc lên bếp đun lửa nhỏ đến lúc sôi rất nhẹ thì tắt bếp.
  2. Rây bột mì vào chảo dầu nước ở bước 1, khuấy đều đến lúc bột mì tan hoàn toàn, k còn vón cục bột khô nào thì bắc lại lên bếp đun lửa nhỏ nhất. Trộn đều tay, liên tục khoảng 1 phút rưỡi. Để bột nguội 1 lúc.
  3. Cho lần lượt từng quả trứng vào, trộn đều hết quả này mới cho quả khác vào. Trứng gà ta rất nhỏ nên ở đây dùng 4 quả thì thấy nhiều nhưng thật ra trọng lượng khoảng 2 trứng gà công nghiệp. Quan trọng vẫn phải cân trứng chính xác, hỗn hợp quá đặc hay quá lỏng đều không đạt, bánh xẹp ngay trong lò hoặc nở nhưng bết đáy, không có ruột, nặng mùi trứng. Trộn đến lúc nhấc phới lên thấy bột dẻo, rơi rất chậm nhưng thành dòng.
  4. Cho bột vào túi bắt bông kem cắt đường kính cỡ ngón tay, dùng đui sao như trên hình thì đẹp nhưng sẽ khó cho người mới làm, vì lúc di chuyển tay để nặn dễ tạo lỗ ở đáy, dù lỗ rất nhỏ bánh cũng xẹp lép không nở được nhé. Để an toàn thì dùng đui tròn to hoặc đơn giản là cắt đầu túi bắt, nặn xuống 1 phát một thì không để hở đáy đi đâu được.
  5. Làm nóng lò 200C. Trước lúc cho bánh vào lò thì dùng ngón tay ướt chấm nhẹ chóp nhọn của bánh, được nữa thì dùng bình xịt để xa, xịt nước nhẹ đều lên khay bánh. Nướng bánh 12-15 phút.
  6. Bánh nướng đạt là đáy phẳng, không bị lõm đáy, ruột rỗng và không hôi trứng. Dùng đầu đũa nhỏ tạo lỗ ở đáy bánh để lát nữa bơm kem, bánh vừa ra lò sẽ dễ đâm lỗ hơn.
  banh su kem thuc duong 3

  * “Custard” thực dưỡng ???
  – Sữa yến mạch
  – 1 trái chuối chín
  – 5 trái chà là mềm
  – 1 muỗng canh đường nâu
  – 2 muỗng canh bột mì không tẩy

  Sữa Yến Mạch

  Cách làm:
  1. Xay yến mạch : nước tỉ lệ 1:4, lọc lấy sữa
  2. Xay thật nhuyễn chuối và chà là
  3. Cho 2 vào 1, thêm đường, bột mì. Trộn đều tất cả rồi bắc lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy liên tục để hỗn hợp được chín mịn, không vón cục hay dính nồi. Đun đến lúc thấy bọt khí bắt đầu nổ trên mặt thì tắt bếp, cho ra tô, bọc màng bọc thực phẩm, để nguội trong tủ lạnh. Lúc sau lấy ra trộn lại 1 lần cho đều là dùng được.

  banh su kem thuc duong

  Chiều chiều đói lòng có miếng bánh ngon lót dạ thì còn gì bằng.

  banh su kem thuc duong 2

  banh su kem thuc duong 4

  Kem kiểu này màu không nịnh mắt bằng kem bơ sữa, nhưng rất là lành.

  banh su kem thuc duong 5

  Nếu không làm được thì xem hình giải trí cũng được, tưởng nhớ một tuổi thơ dữ dội. Chúc bạn an vui!

  [Video] Hướng Dẫn Làm Bánh Mì Lứt Bằng Nồi Cơm Điện

  Hương An

  Một chút ngọt ngào, một chút an yên.

  Gửi

  Bài viết liên quan