Thực Dưỡng ・

[Infographic] Ăn Theo Mùa

Anh Yu 20 Thg 06

XEM NHANH

  Lịch cây trái theo mùa: Mọi trái cây và rau củ đều có mùa của chúng, tức là thời điểm trong năm mà bạn có thể thưởng thức chúng ngon nhất. Infographic này sẽ hướng dẫn cho bạn chọn loại thích hợp vào đúng mùa, vừa ngon hơn, lại rẻ hơn và tốt hơn cho hành tinh chung. Chuyện thuốc thang, ép chín, lai giống trái mùa..bây giờ cũng không lạ gì, nhưng có kiến thức về đặc tính cây trồng sẽ giúp chúng ta lựa chọn sáng suốt hơn. Bạn có thể in ra dán góc bếp để luôn nhớ  “mùa nào thức nấy” nhé 🙂 Chủ đề này rất hay nếu các bạn quan tâm mình sẽ viết tiếp, hihi

  [button link=”https://www.dropbox.com/s/or4hhky6mzmvx8v/%5BInfographic%5D%20An%20Theo%20Mua%20%5Bbepthucduong.com%5D.pdf” type=”icon”]Tải về xem [/button]

   

  Chọn mua rau quả đúng mùa vụ sẽ hạn chế được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

  Các loại củ và quả như: khoai tây, khoai sọ, khoai môn, cà rốt, bí xanh, bí đỏ, cà tím, su su… cũng khá an toàn. Bởi vì các loại quả này ít bị nhiễm sâu bệnh, còn nếu là củ thì vì nằm sâu dưới lòng đất nên sẽ ít chịu tác động của thuốc trừ sâu. Hơn nữa vì các loại củ quả này có thời gian sinh trưởng, thời gian bảo quản được khá lâu nên tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học đã được hạn chế đi rất nhiều.

  Muốn chọn được rau quả đúng mùa cần nắm được thời điểm chính vụ của một số loại rau củ:

  Rau ngót:

  rau_ngot

   

  Mùa của rau ngót là từ tháng 7 năm này đến tháng 3 năm sau, kéo dài từ mùa hè (nhiều mưa) đến sang xuân. Mua rau ngót trong mùa mưa là ngon nhất, chú ý chọn bó có nhiều lá non mướt, ít lá sẫm, không có hoa li ti và mụn lá.

  Rau cải xanh: Mùa của cải xanh là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.

   

  rau xanh cac loai 8a914
  Nên chọn rau củ chính vụ để đảm bảo an toàn.

  Mướp:

  qua_muop

   

  Mướp ngon nhất là từ tháng 4 đến tháng 6. Những quả mướp đầu mùa sẽ dài, căng mọng, vỏ xanh láng, cầm lên rất nặng tay. Chú ý chọn quả có cuống to và tươi, càng ít vết sần hay nám đen càng tốt.

  Rau muống:

  rau_muong

   

  Rau muống có quanh năm nhưng ngon nhất là vào những tháng mưa. Mùa nắng rau cằn cỗi, cọng khẳng khiu và dễ có nốt sần trắng, lá lốm đốm không ngon. Khi chọn, nên chọn rau có ngọn non, thẳng, vươn dài, cọng to, lá xanh, không sâu.

  Cà chua: Cà chua không thích hợp trồng mùa mưa nên vào tháng nắng và giáp Tết, cà chua sẽ ngon hơn. Khi chọn, tránh quả dập, úng (sờ vào thấy mềm). Nếu quả còn cuống tươi thì nên chọn.

  Đậu bắp:

  dau_bap

  Đậu bắp cũng trồng được quanh năm nhưng thường cho quả đẹp khi thời tiết sang thu và có mưa. Khi mua đậu bắp, nhiều người theo thói quen dân gian là dùng tay bẻ phần đuôi (nếu dễ gãy thì đậu non) nhưng thực tế thì không cần làm vậy. Nhìn cần nhìn sơ qua quả, quả nào có màu xanh nhạt, mướt, có nhiều lông tơ, to vừa phải, cầm lên thấy mềm tay chứ không cứng già thì đó là quả non.

  (St)

  5813134686 8b5ebcd06c b

  Cây trái nào cũng có mùa của chúng, nếu theo quy luật đó thì mùa nào con người “ngon” nhất nhỉ?

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan