Nhập Môn Thực Dưỡng ・

Cách Kết Hợp Thực Phẩm Có Lợi Cho Tiêu Hóa

Anh Yu 01 Thg 05

XEM NHANH

  Để tối ưu hóa cho bộ máy tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru, êm ái tê tái con gà mái thì chúng ta có 1 số “chiến thuật”. Mỗi loại thực phẩm có 1 thời gian vận chuyển khác nhau (khoảng thời gian từ miệng vào toilet). Khi chúng ta biết điều tiết các loại thực phẩm nạp vào bộ “vi xử lý” thì sẽ tránh được tình trạng tồi tệ như “kẹt xe” hay là “bác Tào dí”.

  Bạn cứ tưởng tượng khi cho vào máy giặt 1 chiếc quần jean cáu bẩn và 1 cái áo ngực kiêu sa, xem kết quả thế nào? Chiếc quần jean cần phải được ngâm giặt trong nước nóng, với loại thuốc tẩy mạnh để giặt sạch. Chưa nói đến những vật kim loại đính kèm dập leng keng, cào lung tung trong máy. Nếu giặt chung với 1 cái giẻ rách thì không sao. Nhưng nếu đem 1 cái áo ngực mắc tiền vào chung với anh quần jean hung bạo ấy thì nhiều khả năng lúc ra là khỏi xài luôn. Ý tưởng ở đây là: xử lý riêng biệt các loại thực phẩm quá khác nhau.

  550px Prevent Jeans from Fading in the Wash Step 5Bullet1

   Mỗi loại thực phẩm có thời gian vận chuyển khác nhau, loại enzyme cần thiết để tiêu hóa cũng như điều kiện acid/kiềm sẽ khác nhau .

  9 nguyên tắc cơ bản:

  1.Ăn dưa (melon: dưa hấu, dưa gang, dưa bở..) một mình (thời gian tiêu hóa 15-30 phút).

  2.Trái cây một mình (thời gian tiêu hóa 1-2 giờ).

  3.Tinh bột (ngũ cốc, các loại rau củ, đậu, ngũ cốc, bánh mì) ăn chung tốt với rau (3 giờ).

  4.Protein (các loại hạt, đậu, thịt) ăn chung tốt với rau (4 giờ). Lưu ý: protein động vật có thể mất 8 giờ hoặc lâu hơn.

  5.Protein và tinh bột không kết hợp tốt. Ví dụ: trứng và bánh mì nướng, bơ đậu phộng và bánh mì , các loại hạt và ngũ cốc.

  6.Protein và trái cây không kết hợp tốt, tinh bột và trái cây cũng vậy.

  istock photo of tofu cubes

  7.Mặc dù về mặt “kỹ thuật” trái bơ avocado giàu protein và chất béo tốt, nó cũng nằm trong thể loại tinh bột. Nhưng loại bơ tự nhiên này thì có thể kết hợp tốt tất cả mọi thứ. Tận hưởng đi, đang mùa Bơ đấy!

  8.Rau cũng giống như nước Thụy Sĩ-hoàn toàn trung lập và đi với tất cả mọi thứ. Chúng là thứ gắn kết mọi người chúng ta với nhau (2 đến 3 giờ).

  9.Mặc dù trái cây thực sự nên ăn một mình, bạn cũng có thể làm nước trái cây/sinh tố với trái cây + rau.

  Thực sự mỗi người có khả năng tiêu hóa mạnh yếu khác nhau, không phải ai ăn sai thế này cũng “bị”. Nhưng nếu có 1 chút ý niệm về kết hợp thực phẩm này thì bao tử và đường ruột sẽ cám ơn bạn nhiều lắm đấy! Ăn đơn giản là tốt nhất.

  Tham khảo từ Crazy, Sexy Diet (2011)

  Anh Yu

  Xếp có ý. Chụp có tình [Đặt mua sách nấu ăn]

  Gửi

  Bài viết liên quan