Thực Dưỡng ・ Suy Ngẫm Thực Dưỡng ・

Sự Kỳ Diệu Của Quả Mơ: Vua của sự cân bằng

Vũ Minh Việt 18 Thg 07

XEM NHANH

  Thông thường, ăn đồ ngọt xong thấy rất chua miệng. VD bạn ăn chè hay bánh kẹo, chuối.

  Nếu bạn quấy bột sắn dây không hoặc với chút đường, ăn xong cảm giác miệng chua đến khó chịu. Nhưng nếu bạn quấy với chút nước mơ/ nạc mơ thấy đỡ cái hậu chua hẳn.

  Trong thực dưỡng Ohsawa, khi nấu cơm thường cho thêm 1 quả mơ muối vô. Điều này là có lý do. Vì gạo – tinh bột là thức tiền axit, ăn vô xong thấy chua, nhất là gạo đã xát trắng. Nếu có dịp bạn hãy thử để biết thế nào là hậu chua, bạn nhai 1 miếng cơm trắng nguội lâu lâu 1 chút bạn sẽ thấy được vị hậu chua, hoặc nhai một mẩu bánh mỳ loại có đường sữa ngọt ngọt bạn cũng sẽ thấy rất chua. Còn để biết thế nào là ko chua, bạn có thể nhai ít cơm gạo lứt, bạn sẽ thấy ngọt nhiều hơn chua. Nếu bạn cho mơ muối vào nấu cơm, cơm sẽ ngọt và đỡ chua hơn, cảm giác hạt cơm cũng săn và dẻo hơn.

  Bên Nhật có mấy thứ đồ mà trong bữa cơm thường có, nó giống như ở VN phải có nước mắm vậy. Đó là miso, tamari, gừng muối và mơ muối. Vì họ ăn cá nhiều, là loại đạm có tính lạnh nên cần phải có những thứ dương và ấm nóng để khắc chế lại, vừa dễ tiêu vừa tốt cho bụng dạ. Bạn cũng có thể thấy dáng của người Nhật rất hài hòa, họ không béo bệu. Bởi những thứ gia vị kia nó sẽ giúp tiêu hóa và chuyển hóa tốt thức ăn (đường đạm) nên không tạo thành những thứ cặn bã hay thừa thãi. Bên Nhật còn còn có loại cao là cao mơ + củ mài (plum ball) chuyên dành cho người đường ruột kém.

  Viên Cao Mơ – Hoài Sơn (Plum Ball) Nhật Bản Tiện Lợi

  VN rất nhiều mơ và mơ rất tốt nhưng để nói dùng mơ trong ăn uống thì có lẽ là do ảnh hưởng từ Nhật sang, còn lại chủ yếu để giải khát.

  Hệ mơ muối phần đông ở VN bị dương quá mức (khô + mặn), nó giống như bị “chết”. Cho vào nấu cơm mà nó vẫn cứng y nguyên. Vì thế mà nhiều người lại đi bóp nát quả mơ ra cho nó ngấm đều. Tuy nhiên, làm như thế nó không tốt bằng để nguyên cả quả. Nên chọn loại quả mà người ta ngâm trong nước và trái mơ mềm để dễ hòa quện vào cơm hơn. Có thể dùng nước mơ muối cũng được. 

  san day mo muoi scaled

  CHUA MIỆNG LÀ GÌ

  Tây y nói ăn nhiều tinh bột là có hại. Điều này không sai. Bởi tinh bột là thức tiền axit, nó gây ra máu axit – hay máu nóng. Tất nhiên, nếu đem máu đi đo thì chả có máu nào là máu axit cả, máu bao giờ chả chuẩn độ PH. Nếu máu mà độ PH thay đổi thì toi từ lâu rồi. Nhưng từ “máu axit” hay “cơ thể bị axit” là để chỉ một xu hướng, một trạng thái mất cân bằng. Và tất nhiên cơ thể phải luôn gồng lên để chống lại sự mất cân bằng đó. Lâu dần sẽ sinh vấn đề. Nó sẽ làm máu yếu sức sống đi, từ đó sẽ sinh bệnh. Khi cơ thể có vấn đề gì đó khiến việc chuyển hóa tinh bột gặp khó khăn, làm cho đường đổ vào máu mà không vào được tế bào, làm máu hóa âm. Nó có nguyên nhân một phần là tinh bột khó được chuyển hóa. Nếu như bằng cách nào đó làm cho tinh bột dễ chuyển hóa hơn thì sẽ hạn chế được nguy cơ mắc tiểu đường. Cũng như vậy, đạm động vậy hay thực vật cũng có tính khó chuyển hóa, đó cũng là nguyên nhân gây ra các vde như gout, mỡ máu… Đường và đạm là 2 nguyên liệu chính để tổng hợp lên máu nhưng nó cũng là 2 thứ chính gây ra bệnh tật. Chúng ta thường biết đến việc dùng cách này cách kia để cho thịt cá dễ tiêu hơn bằng cách dùng các loại gia vị, các pp chế biến. Nhưng đường hay tinh bột thì lại chưa mấy khi nghe đến. Mà chỉ có cách kiêng hay hạn chế đường hay tinh bột. Nhưng đó lại là nguyên liệu chính để cơ thể tạo máu, chúng ta không thể kiêng được. Kiêng sẽ sinh ra các vấn đề khác. 

  fg20120525f1a scaled

  Tinh bột càng xát trắng – càng mất đi phần dương hay phần cân bằng lại phần âm, thì ăn càng chua miệng, càng độc và càng làm máu mất cân bằng hay yếu đi. Thịt với đường cũng tương tự – là thức tiền axit làm cho máu bị chua – axit. Thế nên, thịt đỏ với đường ăn nhiều cũng gây độc. Điều này cũng hết sức bình thường thôi, trên đời có thứ gì tốt hoàn toàn đâu. Rau quả cũng có mặt tốt và mặt xấu. Điều chúng ta cần làm là tận dùng cái tốt và hạn chế cái xấu. Và mơ muối có thể làm điều đó. Mơ muối làm được rất nhiều việc. Có thể nói mơ muối là VUA CỦA SỰ CÂN BẰNG trong nhà bếp.

   

  TÁC DỤNG CỦA MƠ

  Mơ đã khử được tính gây chua ( tính axit – tính độc) của đường của tinh bột. Cảm giác về chua miệng là cảm giác về axit khi ăn các đồ như đường, tinh bột, thịt và nó làm cho máu cũng trở nên “chua”. Máu chua là máu nóng. 

  Đó là lý do tại sao mơ muối được sử dụng nhiều và quan trọng trong thực dưỡng. Thực dưỡng quan trọng việc ăn xong thấy chua miệng hay là ngọt hậu. Những gì ăn xong mà ngọt hậu là tốt. Nếu tinh bột, đường bình thường ăn xong bị chua miệng thì nay nó không gây ra chua miệng, nghĩa là nó không gây hại như trước nữa hay tính độc đã giảm đi. Nó biểu hiện là âm đó có dương, không phải dạng âm mà hoá chua – âm có tính độc hại.

  Người ta cũng thường nói, uống trà hay uống cái gì đắng mà sau đó thấy ngọt cổ họng, ngọt hậu chứng tỏ là tốt. Nếu uống đắng mà cứ thấy đắng nghét sau đó, đắng đến khó chịu thì chưa phải tốt, vì đắng đó khó chuyển hóa thành cái cơ thể cần hoặc quá dương với cơ thể. Cơ thể chúng ta hấp thu cuối cùng là hấp thu âm (ngọt) để tạo ra máu. Mọi thứ cần được chuyển qua âm trước khi tạo ra máu. Những thứ dương mà không chuyển hóa được (vd đắng) thì nó làm hại âm – hại máu. Loại đắng đó uống lâu dài gây lạnh và tiêu máu, người xanh xao, tụt huyết áp. Rồi kể cả mặn quá cũng gây hại, mặn mà sau đó thấy ngọt thì tốt. VD quý vị uống chanh muối lâu năm hoặc mơ muối lâu năm pha ở mức nào mà uống xong thấy ngọt là chuẩn, mà nếu pha đặc quá uống thấy mặn, khát nước là sai rồi. Có thể nói những thứ đắng hay mặn mà sau có ngọt hậu là thứ dương mà có âm.

  Rất nhiều người không xa lạ gì với món bột sắn quấy mơ muối, bài chuẩn thì nó sẽ gồm cả lá trà bancha và nước gừng, gọi là trà bình minh. Món này chữa bá bệnh, từ cảm đến tay chân miệng đến sốt xuất huyết.. và hiệu quả nhất là ngộ độc thức ăn, đau bụng đi ngoài, trúng thực. Điều đó chứng tỏ mơ muối vô cùng tốt cho đường ruột.

  DÙNG MƠ NHƯ THẾ NÀO

  Cơ bản thì mơ có 2 loại là mơ ngâm mật và mơ ngâm muối. Mơ ngâm mật dùng để giải khát, nó ít tính chữa bệnh. Dùng nó pha nước giải khát cũng tốt vì mơ thì kiểu gì cũng tốt cho hệ đường ruột. Nhưng mơ muối tốt hơn nhiều. Vì quả mơ rất âm nên đi với muối mới chuẩn và tạo ra thứ có dược tính cao.Giải khát thì người ta phải dùng mơ ngọt vì nhiều người thích ngọt và cảm giác cũng đỡ khát theo 1 cách ám thị. Nhưng cũng nên ngâm lâu năm mới tốt bởi vì cả đường và mơ đều âm. Nếu dùng sổi nhiều, thì bạn dễ bị đau bụng và tiêu hóa trở nên xấu hơn. 

  Ngược lại với mơ đường (âm) là mơ muối. Mơ muối rất dương. Mơ muối pha mức rất loãng để uống trong ngày hè nóng nực rất tốt, nó vừa tốt cho hệ đường ruột vừa làm mát cơ thể và chống mất nước. Nhưng nhớ là đừng tham mà pha đặc, phải pha ở mức cực loãng, uống vô xong phải thấy đã, thấy không khát nước, dường như không có vị gì mới được vì nhiều thì sẽ hại thận. Tất nhiên khi pha mơ muối bạn có thể pha thêm chút ngọt nếu thích, tạo thành thứ vừa chua vừa ngọt và hơi mặn.

  Nhiều người, nhất là ai theo kiểu thực dưỡng cổ điển chuộng dương, thấy mơ muối tốt nên ngày ăn mấy quả. Như thế là tự giết mình đó. Tuyệt đối không nên ăn mơ muối không như thế trừ trường hợp bị trúng thực, trúng cảm. Mơ muối cần được chế biến với thức ăn để làm loãng ra, vd cho vào chè bình minh, cho vào nước ép, cho vào nấu cơm.

  Một nồi cơm cho 4 người ăn vỡi cỡ khoảng 6 lạng gạo, chỉ cần cho một quả mơ muối. Thậm chí nếu quả này sau một lần nấu mà nó vẫn chưa nát thì co thể cho vào nấu tiếp lần sau vẫn tốt. Hoặc bạn có thể thay quả mơ bằng 1 thìa cơm nước mơ cho một nồi cơm như vậy. Đừng cố dùng nhiều vì thấy tốt. Vì mơ quá dương sẽ gây co rút thận. Người ăn 2-3 quả mơ muối 1 ngày sẽ thấy bí tiểu.

  Các loại sinh tố, nước ép thường có tính âm ly tâm và lạnh vì nó đến từ chủ yếu là quả và rau lá. Một cốc bự bạn có thể cho 1/4-1/2 quả mơ vô sẽ tốt hơn nhiều. Nó sẽ hạn chế tính lạnh và gây nhão ruột của mấy thứ sinh tố. Nếu bạn uống nước, cũng tỷ lệ vậy, một quả mơ hoặc một thìa cơm nước mơ có thể pha cho 2 lít nước.

   

  Về món chè bình minh, nó được làm từ 5 thứ gồm mơ muối + sắn dây + gừng + lá chè bancha – tamari, trong đó 2 thành phần chính là mơ muối + sắn dây là không thể thiếu. Bài này là một bài rất hay.

  Tóm lại, chúng ta cần phải pha loãng và ẩn tàng mơ vào các thức ăn uống như vậy.

  set tra binh minh

  • Ai cần mua các thứ trong set TRÀ BÌNH MINH như mơ muối, tương, sắn dây, bancha của Việt Nam thì có thể vào trang fanpage Bí Mật Thực Dưỡng

  Vũ Minh Việt

  Mua dao chém thớt qua ngày. Tìm cao Ngải Cứu thì mời ghé thăm: bimatthucduong.com

  Gửi

  Bài viết liên quan